Chủ Nhật, 4 tháng 3, 2012

CHIẾN DỊCH THỈNH NGUYỆN THƯ

Fr:BMH* amfsv
image
Chiến Dịch Thỉnh Nguyện Thư và Cuộc Vận Động Quốc Hội Hoa Kỳ Cho Nhân Quyền Việt Nam
Ts. Nguyễn Đình Thắng
Ngày 3 tháng 3, 2012

Chiến dịch thỉnh nguyện thư đang tạo không khí phấn khởi, nô nức, nhộn nhịp trong tập thể người Việt trải rộng khắp đất nước Hoa Kỳ rộng lớn. Nhiều phái đoàn đến từ gần 40 tiểu bang đang đổ về Hoa Thịnh Đốn cho cuộc vận động trong hai ngày: 5 tháng 3 ở Toà Bạch Ốc và 6 tháng 3 ở Quốc Hội.
Cho đến nay phần lớn chúng ta nhắc nhiều đến ngày 5 tháng 3 ở Toà Bạch Ốc và ít nhắc đến cuộc vận động mang ý nghĩa và tầm quan trọng không kém ở Quốc Hội. Sau đây là ý nghĩa của cuộc vận động này:
(1) Tạo ý thức nơi các nhà làm luật và chính sách về tình trạng nhân quyền vô cùng tồi tệ và ngày càng xấu đi ở Việt Nam: Chính phủ Việt Nam đã thay thế Miến Điện trong cương vị của kẻ vi phạm nhân quyền trầm trọng nhất trong toàn vùng Đông Nam Á.
(2) Vận động các vị dân biểu và thượng nghị sĩ Liên Bang vận dụng mọi cơ hội có được để lên tiếng về nhân quyền trực tiếp với chính quy n Việt Nam hay thông qua Hành Pháp Hoa Kỳ.
(3) Vận động một số vị dân biểu hỗ trợ chúng ta trong việc thiết định tiến trình hội ý và hợp tác giữa Hành Pháp Hoa Kỳ và tập thể người Mỹ gốc Việt về các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ và ở Việt Nam.
(4) Dùng quyền lập pháp để ảnh hưởng chính sách đối ngoại, qua các đạo luật, cụ thể là HR 1410 (Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam) và HR 156 (Đạo Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Ở Việt Nam).
(5) Kêu gọi ngăn lại dự tính cắt giảm nặng nề chương trình Việt ngữ của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ.
Số người tham gia có thể vượt quá 500. Trong đó đa phần là người Việt và có một số người sắc dân khác yểm trợ. Số văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ hẹn gặp đã lên quá một trăm. Ngày thứ Hai một toán tình nguyện viên sẽ tiếp tục làm các buổi hẹn đến giờ phút chót.
Ngoài các buổi hẹn này, phái đoàn vân động sẽ rải ra để trao tài liệu cho toàn bộ các văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ còn lại.
Về cách chia toán vận động, chúng tôi sẽ phân bổ những người đến từ cùng thành phố vào các toán khác nhau để: (1) mỗi toán sẽ gồm thành viên đến từ nhiều vùng cử tri và như vậy sẽ gặp gỡ được nhiều vị dân cử hay nhân viên của họ; (2) mỗi vị dân cử sẽ thấy được rằng cuộc vận động này là một nỗ lực của người Việt ở toàn quốc. Mỗi toán sẽ có một người rành rẽ đường đi nước bước trong Quốc Hội làm trưởng toán.
Để chuẩn bị cho cuộc vận động này, chúng tôi đã thông tin cho tất cả các văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ về chiến dịch thỉnh nguyện thư của chúng ta. Với số người ký tên vượt kỷ lục và ngày càng tăng cao, tiếng nói của phái đoàn vận động sẽ có trọng lượng và ảnh hưởng hơn.
Mở vận hội cho quê hương và dân tộc sẽ là một hành trình dài. Do đó, cuộc vận động ồ ạt tại Hoa Thịnh Đốn sẽ được tiếp nối ngay sau đó bởi những cuộc vận động âm ỉ tại văn phòng của các vị dân biểu và thượng nghị sĩ ở từng địa phương nhằm thôi thúc các hành động lập pháp.
Vận động cả Hành Pháp lẫn Lập Pháp là hai vế cần thiết của cùng một nỗ lực. 
Bài liên quan:
Yểm Trợ Cuộc Tranh Đấu Cho Nhân Quyền Ở Việt Nam
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2235