Thứ Bảy, 23 tháng 6, 2012

GIẢI CỨU CON TIN TẠI AFGHANISTAN

Fr: Duc Giang Nguyen *HappyTran
Kế hoạch ly kỳ giải cứu con tin
Hôm qua, Anh đã tiết lộ kế hoạch giải cứu con tin nghẹt thở tại Afghanistan bị bắt vào cuối tháng trước.  Thủ tướng Anh David Cameron đã trao quyền tiến hành kế hoạch giải cứu một nhân viên hàng không tên là Helen Johnston bị bắt cóc và giam ở một hang núi nguy hiểm tại Afghanistan.
clip_image001
Lực lượng đặc nhiệm không quân của Anh đã đáp trực thăng tới khu vực núi đá này giữa đêm. Cả bốn con tin đã được giải cứu thành công, không có bất kỳ binh sĩ nào bị thương và 6 kẻ bắt giữ con tin đã bị tiêu diệt. Kế hoạch giải cứu con tin của lực lượng đặc nhiệm Anh Lực lượng đặc nhiệm của Anh (SAS) đã được Lực lượng Delta và đội đặc nhiệm Hải quân Seals của Mỹ yểm trợ, cùng với sự góp mặt của các binh sĩ Afghanistan.
  
clip_image002
  Helen Johnston - một trong 4 nạn nhân bị bắt cóc Cô gái Johnston 27 tuổi đã bị nhốt 10 ngày trong một hang động ở phía đông Afghanistan có tên Asphan. Cô đã bị một nhóm có súng cùng với lực lượng Taliban bắt cóc hôm 22/5 vừa qua. Ba người khác cũng bị bắt giữ cùng với Johnston.  Những kẻ bắt cóc đòi trả tự do ngay lập tức kẻ cầm đầu của họ là Jallah bị bắt vào tháng trước. Họ cũng yêu cầu 11 triệu USD tiền chuộc và thả toàn bộ các nhà hoạt động phi chính phủ trong khu vực. Nhưng đến thứ Sáu vừa qua, Thủ tướng Anh không còn cách nào khác là phải gửi lực lượng SAS tới Afghanistan sau khi chính quyền sở tại từ chối đàm phán với những tên bắt cóc. Thủ tướng Cameron đã bật đèn xanh cho SAS thực hiện sứ mệnh giải cứu con tin trong cuộc hợp tại COBRA - củy ban an ninh khẩn cấp quốc gia của Anh vào 3 giờ chiều ngày thứ Sáu. Thông tin tình báo do cơ quan tình báo của Anh MI6 và đặc vụ Mỹ cung cấp cho thấy tình trạng của các con tin bị bắt cóc đang ngày càng nguy hiểm.
clip_image003
SAS cùng với nhóm đặc nhiệm Mỹ đã bay bằng trực thăng Diều hâu đen tư căn cứ không quân Bagram ngay trong đêm thứ Sáu. Các lực lượng của Afghanistan hiểu rằng họ sẽ theo sau chiếc trực thăng thứ hai. Các vũ khí hạng nặng được trang bị kỹ càng, lực lượng đặc nhiệm sau đó đối mặt với việc di chuyển trên bộ hết sức vất vả kéo dài hàng km, với địa hình rừng núi hiểm trở trước khi đột kích. Lực lượng này có mặt tại gần hang ổ của những kẻ bắt cóc lúc 2 giờ sáng thứ Bảy, nhưng bị đối phương tấn công dữ dội. Nhóm SAS đáp trả kịch liệt bằng loạt súng yểm hộ từ các khẩu súng cacbin C8 SFW cùng với lựu đạn, các khẩu súng trường Heckler & Koch, súng máy MP5, súng bắn tỉa L96A1 và súng ngắn Browning và Sig Sauer.  Các nguồn tin địa phương cho biết nhóm bắt cóc được trang bị vũ khí hạng nặng cùng với lựu đạn pháo và súng trường Kalashnikov. Khi loạt đấu súng chấm dứt, 6 kẻ bắt cóc đã bị tiêu diệt, 6 tên khác bị bắt và 4 con tin được giải cứu an toàn trong một chiến dịch mà các lãnh đạo quân đội cấp cao gọi là "sách giáo khoa".
Chiến dịch hành động 
clip_image004
Đổ bộ lúc nửa đêm 
clip_image005
Khu vực hang động nơi giam giữ các con tin bị bắt cóc                        Lê Thu (theo DM)