Thứ Ba, 12 tháng 6, 2012

TRUNG QUỐC VỚI VẤN NẠN Ô NHIỄM

Người dân Vũ Hán không thể ra đường do sương độc

strange haze in China 1
Theo RFI (1) Sáng thứ Hai 11/06 màn sương mù bí ẩn thinh linh bao phủ cả thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc.Mây mù được mô tả là có màu vàng pha xanh, dường như có lưu huỳnh. Cây cối, đường sá, các tòa nhà đều chìm trong một màu vàng đục, nhiều người bị cay mắt, đau đầu…

     strange haze in China 3 
dân phải mang khẩu trang hay sử dụng khăn quàng che mặt. Hầu hết 9 triệu dân thành phố Vũ Hán đã phải ở trong nhà. Trang web cua toà Tổng lãnh sự Pháp tại Vũ Hán nhận định làn mây mù màu vàng bao phủ thành phố có thể là do ô nhiễm chất hóa học, dường như thuộc gốc clor.
strange haze in China 2
Theo tin đồn trên mạng, màn sương ô nhiễm này là do một vụ nổ tại một nhà máy hóa chất ở đông bắc thành phố Vũ Hán. Nhưng Tân Hoa Xã trích thông cáo của cơ quan bảo vệ môi trường Trung Quốc khẳng định đó là do nông dân đốt rơm rạ trên đồng sau khi thu hoạch.
Là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Vũ Hán cũng là thành phố công nghiệp với nhiều nhà máy có đầu tư nước ngoài.
Ô nhiễm không khí đang là vấn nạn của các thành phố Trung Quốc, với nhiều ngành công nghiệp gây ô nhiễm, giao thông bùng nổ và sự thờ ơ trong việc bảo vệ sinh thái. Chính quyền thường bị lên án là đánh giá mức độ ô nhiễm không đúng sự thật, và dân chúng tỏ ra nghi hoặc các con số chính thức. Cách đây vài ngày, nhà cầm quyền Trung Quốc đã ngăn cấm các đại sứ quán nước ngoài công bố mức độ ô nhiễm theo cách tính riêng của họ, như trường hợp các cơ quan ngoại giao Mỹ ở Bắc Kinh và Thượng Hải.(2)
(1) http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120612-trung-quoc-nguoi-dan-thanh-pho-vu-han-khong-the-ra-duong-do-suong-mu
 
(2) China tells US to stop tweets on Beijing's bad air
http://news.yahoo.com/china-tells-us-stop-tweets-beijings-bad-air-150729962--finance.html