Chủ Nhật, 23 tháng 9, 2012

THU HỒI XOÀI NHIỄM ĐỘC !

Fr Loan Phan
  Thu hồi xoài mễ bị nhiễm độc, nhãn hiệu daniella đang bán tại các siêu thị.
     Cali Today News – Theo nguồn tin AP từ Washington, giới chức Y Tế Liên Bang đã gửi thông cáo báo động về loại xoài Daniella, một loại được phân phối bởi công ty thực phẩm Northern California, có liên quan đến sự nhiễm vi khuẫn salmonella đã gây ra 103 trường hợp bị nhiễm độc tại khoảng chừng 16 tiểu bang.
Giới chức Y Tế California cho biết đã có 73 người bị đau ốm vì ăn xoài bị nhiễm salmonella.

Cơ quan Kiểm Soát Thực và Dược Phẩm FDA đã đưa ra lời cảnh báo vào hôm thứ Năm, sau khi Burlingame, cửa hàng Splendid Products, cơ sở tại California. Thu hồi năm lô xoài nhập từ Mễ (Khoảng một triệu trái). Loại xoài này mang nhãn hiệu DANIELLA, gồm những lô mang mã số: 3114, 4051, 4311, 4584 hoặc 4959.
Cơ quan FDA kêu gọi những người tiêu thụ không nên ăn trái xoài này nữa hãy vứt bỏ đi những miếng còn lại ngay.
Những trái xoài này được bán lẻ tại nhiều sạp khác nhau từ ngày 12-7 đến 29 tháng 8/2012.
Cửa hàng Splendid cho hay là họ đã tự nguyện thu hồi sản phẩm này “vì lý do hoàn toàn thận trọng” sau khi tham khảo các giới chức thẩm quyền của chính phủ.
Giới chức Y Tế liên bang vẫn đang tiến hành điều tra nguyên nhân nào đã gây ra sự bột phát 103 trường hợp nhiễm độc salmonella Braendreup. Các giới thẩm quyền Hoa Kỳ và Canada đang tìm cách nhận diện các loại xoài nào hoặc nguồn nào đã có thể gây ra các chứng bệnh này.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Bệnh Hoa Kỳ cho hay là tại California có 78 trường hợp nhiễm độc đã được báo cáo. Chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo.
Cơ quan Thanh Tra Thức Phẩm Canada cũng vừa mới báo cáo một số chứng bệnh có nguyên nhân từ dòng vi khuẩn loại này. Các sạp bán lẻ Mỹ và Canada đã cho biết là họ sẽ thu hồi hoặc loại hết xoài mang nhãn hiệu Daniella khỏi cửa hàng.
Cơ quan Kiểm Soát và Phòng Bệng CDC cho biết Vi khuẩn Salmonella có thể lây lan nhanh và rộng khắp vào thực phẩm làm thực phẩm bị nhiễm độc.
Hiện tượng bị nhiễm độc do vi khuẩn Salmonella gồm các triệu chứng chính sau đây:
1. Đi tiêu chảy (Diarrhea)
2. Bị Sốt (nhiệt độ cao)
3. Vọp bẻ, chuột rút (Cramps)
Hầu hết người bị nhiễm độc đều tự bình phục không cần chữa trị, tuy nhiên nó cũng có thể gây ra bệnh nặng, nghiêm trọng ở những người cao niên, trẻ em và những người có bệnh kinh niên.
Nguyễn Châu PVO tổng hợp
Nguồn:
http://www.usatoday.com/news/health/...are/57413588/1
http://www.cbsnews.com/8301-504763_1...ella-outbreak/