Thứ Hai, 24 tháng 9, 2012

ÁN XỬ KHẮP NƠI LÊN ÁN

3 nha tranh dau Buổi sáng thứ Hai ngày 24/9,sau phiên tòa diễn ra chỉ có vài giờ Tòa án Việt Nam đã kết tội 3 blogger‘Tuyên truyền chống Nhà nước va tuyên án: -ông Nguyễn Văn Hải, bút hiệu Điếu Cày, cựu quân nhân sư doàn Sao Vàng, 12 năm tù. Ông Hải từng bị lãnh án 30 tháng tù năm 2008 về tội « trốn thuế ». -Bà Tạ Phong Tần,cựu sỹ quan công an,và sau đó lập blog Công lý và Sự thật, 10 năm tù.Mẹ bà Tần đã tự thiêu trước trụ sở một ủy ban điạ phương hồi tháng 7 vừa qua đễ phản đối cáo trạng chống lại con bà. -Ông Phan Thanh Hải, chủ blog Anhbasaigon,̀ 4 năm tù .
  Sau khi mãn hạn tù, cả ba blogger sẽ còn tiếp tục bị quản chế với thời hạn là 5 năm cho ông Nguyễn Văn Hải và ba năm cùng cho bà Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải.

  Truyền thông chính thống ở Việt Nam đã dăng tài lập trường của phía công tố  “Theo Hội đồng xét xử, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, có tính liên tục, kéo dài, bộc lộ rõ ràng và đã tác động xấu đến an ninh quốc gia cũng như hình ảnh của nước Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Trong đó, Nguyễn Văn Hải giữ vai trò cầm đầu; Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải là đồng phạm tích cực." Báo chí Việt Nam trong các bài trước phiên xử cho hay ông Phan Thanh Hải 'nhận tội và blogger dieu cay xin khoan hồng,''còn ông Nguyễn Văn Hải và bà Tạ Phong Tần đều  ‘ ngoan cố' không  nhận tội.      
Blogger Điếu Cày cho luật sư hay sẽ kháng cáo bản án
 AFP, cơ quan truyền thông nước ngoài duy nhất được cho vào chứng kiến phiên xử đã ghi được lời ông Điếu Cày trước khi đường truyền bị cắt như sau: "Tôi thật thất vọng vì sự thiếu vắng công lý, nạn tham nhũng và chế độ độc tài không đại diện cho Nhà nước mà chỉ cho một số cá nhân."
  Với bản án 12 năm hôm nay, tổng cộng thời gian tù đày của ông Hải trở nên cao chưa từng có từ nhiều năm qua trong các bản án bộ máy chính quyền ở Việt Nam dành cho giới vận động dân chủ. ta phong tan truoc toa Trước toà ,cô Tạ Phong Tần dã phản ứng dữ dội. Sau đó, họ bắt, họ lôi cô ấy đi ra khỏi tòa luôn.

Photo by Nguyễn Lân Thắng Blogger Tạ Phong Tần tại phiên sơ thẩm sáng 24/9/2012 tại Tòa án Nhân dân TPHCM  
Phiên tòa đã diễn ra trước sự canh gác dày đặc của hàng trăm công an.
  Theo tin từ mạng « Dân làm báo » được AFP trích dẫn, khoảng 100 người ủng hộ ba blogger đã mặc áo thun đen, màu tranh đấu của đối lập Miến Điện và Hồng Kông, kéo đến tòa án để bày tỏ sự ủng hộ cho các blogger đang bị xét xử đã bị công an ngăn chặn và truy bắt.  
  Phản ứng trước các bản án, bà Dương Thị Tân, vợ cũ của ông Nguyễn Văn Hải  nói:  "Chúng tôi luôn luôn nghĩ rằng là dưới sức ép từ rất nhiều phía lên nhà cầm quyền này, họ phải có cách đối xử khác với ông Nguyễn Văn Hải vì họ không đưa ra bất cứ bằng chứng quy kết nào cho ông Hải gọi là có tội cả. « Như ngày hôm nay tôi vừa ra khỏi nhà… theo luật sư kể lại họ không đưa ra được chứng cứ nào và họ cũng không cho luật sư tranh luận với Viện kiểm sát, cũng như không cho ông Nguyễn Văn Hải chất vấn những người làm chứng.… mặc dù bản cáo trạng nghiêm trọng như vậy…
Họ sợ ông Nguyễn Văn Hải ở ngoài thì ông sẽ vạch trần hành vi bán nước của họ cho Trung Quốc… trung tá công an….. đã nói với tôi như vậy… »
  Nói chung một phiên tòa mà chỉ có đọc cáo trạng, luật sư đọc lời bào chữa chung chung và đọc luận tội của tòa xong thì cũng đã hết thời gian rồi. Chỉ có mấy tiếng đồng hồ thôi mà.
  "Cho ba người với quy kết tội danh đặc biệt nghiêm trọng mà họ chỉ có mấy tiếng đồng hồ để xử lý thôi thì tất cả mọi người cũng hiểu rõ đây là một cái bản án phi lý nhất từ trước tới nay mà nhà cầm quyền này có thể áp dụng lên những người tù chính trị.
   Bà Tân nói bà và con trai đã bị công an tạm giữ trong vài tiếng khi thấy bà và con trai mặc áo có chữ "tự do cho những người yêu nước" trên ngực..
  Bà Tân nói công an đã lột áo của con trai bà.Trung tá Trần Song Nam, trưởng công an phường cũng ra lệnh cho cấp dưới lột áo của bà nhưng họ 'né' không làm.Trung tá Vũ Văn Hiển, phó công an phường 6 quận 3 dọa "bẻ cổ cho tôi [Dương Thị Tân] chết" và văng tục "tự do cái con c**"
 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/09/120924_bloggers_verdict.shtml
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120924-ba-nha-bao-doc-lap-viet-nam-bi-ket-an-tu-4-den-12-nam-tu
dieu cay
VOA phỏng vấn vợ blogger Ðiếu Cày
 Họ không đưa bất cứ lý do nào khi bắt giữ tôi và các con tôi, cũng như không đưa lý do nào khi thả tôi cả. Hành động của họ là chặn, bắt, lôi kéo, thậm chí đánh đập.
 Về tới công an phường, họ quăng tôi vào một cái phòng. Đến lúc hết giờ canh giữ, họ vào lôi tôi quăng ra ngoài sân giống như lúc họ quăng vào.
 Không có bất kỳ lý do, không có bất kỳ một biên bản nào. Họ cũng làm y như vậy với con trai tôi.
   Dù bản án kết tội ông Hải như thế nào đi chăng nữa, gia đình chúng tôi vẫn kháng án. Ông Hải cũng sẽ là người kháng án. Chúng tôi sẽ phản đối phiên tòa này đến cùng dù có thể không được như mong muốn.
 http://www.voatiengviet.com/content/phong-van-vo-blogger-dieu-cay-ve-ban-an-/1513862.html

Thân nhân Tạ Phong Tần: “Họ muốn dồn chúng tôi đến chỗ chết"
Anh Tạ Hòa Phú nói với RFA “Công an Sài gòn đã giữ hết mấy người anh em của Tạ phong Tần là Tạ Minh Tuấn, Tạ Khởi Phụng, Tạ Minh Tú ..lên Sài gòn xem vụ xừ án, bây giờ không biết bị nhốt ở đâu.
 "Giờ án của người ta làm, quyền lực cũng của người ta, mình không có thắc mắc được chi. Trăm ngàn con người la lên như vậy mà nó thấy như đui, nghe như điếc thì mình còn nói được gì bây giờ nữa."
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/they-push-us-to-death-ka-09242012145012.html
  Công luận quốc tế và các tổ chức nhân quyền lên án.
   *EU kêu gọi VN trả tự do cho các Bloggers bà Catherine Ashton, Đại diện tối cao Ngoại vụ và An ninh của Liên Âu đã ra lời tuyên bố kêu gọi Việt Nam “Tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và trả tự do tức khắc cho các bị can”. http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/eu-urges-vn-release-3-bloggers-yl-09242012133945.html
  *Human Ritghs Watch kêu gọi Việt Nam hủy bỏ bản án. Phó giám đốc đặc trách châu Á của HRW Phil Robetson tuyên bố các bản án nặng nề đối với ba blogger là « cực kỳ vô nhân đạo ». *Trong ngày thứ Hai, ngay sau khi có tin về vụ xử kết thúc, Đại sứ quán Mỹ tại Hà nội nhấn mạnh là Tổng thống Obama theo dõi hồ sơ « Điếu Cày »,̃ và ra thông cáo báo chí yêu cầu  Hà Nội trả tự do tức khắc cho ba thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, cũng ban hành biện pháp để cho các nhà báo độc lập có thể làm việc tự do và không bị đe dọa.
   "Cách chính phủ xử lý Điếu Cày dường như không nhất quán với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các điều khoản của Tuyên ngôn Nhân quyền Toàn cầu liên quan đến tự do ngôn luận và xét xử theo đúng trình tự pháp lý."  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/09/120924_bloggers_verdict.shtml