Thứ Tư, 14 tháng 11, 2012

COI CHỪNG! KHI ĂN MỰC KHÔ VÀ CÁ KHÔ

Fr: Loan Phan

Mực, cá nục khô có thuốc trừ sâu

MUC KHO 
  Mẫu cá nục, mực sấy khô có chứa chất Bifenthrin. Ảnh: Tiền Phong  


Xét nghiệm ba mẫu mực và cá nục khô tẩm bột màu vàng, cá nục hấp ở xã Hải Bình (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa - nơi cung cấp lượng thực phẩm khô lớn cho Hà Nội và các tỉnh phía bắc- Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) thấy đều có chứa chất Bifenthrin, loại hóa chất dùng trong thuốc trừ sâu .Hàm lượng Bifenthrin trong mực khô tới 1,04 mg/kg, còn trong cá nục hấp sấy khô là 0,054 mg/kg.
Loại thuốc Bifenthrin (min 97%), nằm trong danh mục các loại thuốc bảo vệ thực vật do bộ này ban hành. Chất này có tên thương mại thuốc là Talstar 10 EC, được Tổ chức Y tế thế giới - WHO xếp vào nhóm độc 2 nếu sử dụng hàm lượng lớn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cụ thể,bộ Y tế có quy định dư lượng Bifenthrin tối đa trong một số thực phẩm nhưng chưa nói cụ thể trên các loại cá, mực khô. Dư lượng Bifenthrin trên cam, chanh, nho, khoai tây, thịt, mỡ, và phủ tạng của gà, sữa, thận, gan gia súc; thân ngô, lúa mạch chỉ ở mức 0,05 mg/kg; trên trứng gà chỉ 0,01 mg/kg; trên thân và vỏ lúa mì, cây ngô khô cũng chỉ 0,02 mg/kg. Như vậy so với các thực phẩm trên thì tất cả các mẫu cá, mực khô đều vượt ngưỡng 

  Nếu tích lũy nhiều trong thực phẩm có thể gây một số nguy cơ. Người ăn phải thực phẩm chứa bifenthrin lâu ngày có thể bị ngộ độc với các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, tăng mẫn cảm với âm thanh và rung động, dị ứng ngoài da và mắt. Các nghiên cứu còn cho thấy Bifenthrin có thể gây ảnh hưởng đến ADN và gene.Bifenthrin có thể gây ức chế chức năng LFA-1/ICAM của tế bào T, có thể dẫn đến viêm và gây các bệnh tự miễn như hen suyễn, viêm phổi, viêm khớp và ung thư.
Theo Tiền Phong