Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012

CON ĐƯỜNG TƠ LỤA MỚI

duong to lua
(Bay Vut- Radio Australia )Cách nay hơn 2000 năm, ‘Con đường Tơ lụa’ đã nối liền Trung Quốc thời Cổ với đế quốc La Mã, mở rộng công cuộc trao đổi văn hóa, tôn giáo và chính trị khắp vùng Á Châu, Trung Đông và Âu Châu.
Con đường tơ luạ mới ngày nay hình thành do các tuyến đường xe lửa cùng các ống dẫn dầu và khí đốt.

  Theo ông John Pang, Tổng Giám đốc Học viện Nghiên cứu CIMB ASEAN nó mở tung miền Trung Á và tạo rất nhiều cơ hội cho công cuộc kinh doanh. Những nước bên ngoài khu vực cũng được hưởng lợi.
 Hoa Kỳ loan báo kế hoạch con đường tơ lụa  của mình, mệnh danh là “Chiến lược Con đường Tơ lụa Mới”.
Hoa Kỳ rất mong muốn mình vẫn còn là một cường quốc trong vùng Nhưng ông Ben Simpfendorfer, Giám đốc Hiệp hội Con đường Tơ lụa nhận xét  “Chắc chắn là tầm ảnh hưởng của Hoa Kỳ sẽ nhỏ hơn từ trước tới nay. Mỹ không còn chi phối các đối tác thương mại tại hầu hết các nước trong khu vực.

Nhửng mối de doạ cho Hoa Kỳ:
* Sức mạnh thương mại ngày càng gia tăng của Trung Quốc là mối thách thức trực tiếp cho các quyền lợi của Hoa Kỳ”.
 *Vai trò  ảnh hưởng của những nước như Iran và Pakistan.Về phương diện địa lý bất kỳ con đường thương mại nào nối liền Trung Quốc với Trung Đông sẽ phải đi ngang qua Iran. Còn có những vấn đề  nguyên tử với Iran và sự sụp đổ trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Pakistan. 
 *Ông Vali Nasr thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp tại Đại học John Hopkins cho rằng với việc quân đội Mỹ và quân đội nước ngoài đang rút khỏi Afghanistan, tình hình tại Afghanistan cũng là mối đe dọa cho chiến lược của Hoa Kỳ.Hiện người ta chưa biết chắc tình trạng ổn định trong tương lai của Afghanistan trong vai trò là con đường vận chuyển và hành lang năng lượng sẽ ra sao.

 http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2012-11-29/%C3%A1-ch%C3%A2u-v%C3%A0-con-%C4%91%C6%B0%E1%BB%9Dng-t%C6%A1-l%E1%BB%A5a-m%E1%BB%9Bi/1053666