Thứ Sáu, 30 tháng 11, 2012

NGHE ÔNG SANG SẢNG

truong tan sang tiep cu tri (Theo BBC) Ngày 25/11, Chủ tịch VC Trương Tấn Sang  tiếp xúc với cử tri tại Q3 và Q 4 (Saigon ) và tổ dại biểu quốc hội của thành phố để nghe về văn hóa từ chức và tình trạng tham nhũng tràn lan.

Ngày 26/11 Chủ tịch Sang tiếp xúc với cử tri Quận 1.
Ông cho biết về phía Đảng  , “chậm nhất là đầu năm 2013, trung ương sẽ ban hành nghị quyết về bỏ phiếu tín nhiệm”.
Truong tan sang 2Trước sự hồ nghi về việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, TT Sang nói: “Cũng hơi chạnh lòng là các cô bác, anh chị chưa tin trung ương lắm. Nhưng niềm tin đang bị giảm sút, tôi thấy thật xấu hổ.” Báo điện tử VietNamNet cũng dẫn thêm: “Tôi hy vọng rằng, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trên cả nước đừng để mất lòng tin của dân khi họ đã bỏ phiếu cho mình.” "Nếu vì cái ghế mình đang ngồi thì chế độ sẽ suy vong. Muốn chế độ vững bền thì người cầm lá phiếu phải đầy trọng trách."
Tường thuật của báo chí trong nước cho thấy cử tri tỏ ra không hài lòng về nhiều vấn đề của Việt Nam. Theo báo Đại Đoàn Kết, ông Trần Văn Lài nói với Chủ tịch nước: “Tôi chưa thấy Nhà nước công khai "nhóm lợi ích” ấy cụ thể là ai, xử lý ra làm sao. Nhất định điều này phải nói rõ để dân hiểu, dân biết, dân giám sát.”
 Một người khác, bà Phạm Thị Nga, muốn: “Khi kê khai tài sản, nếu kiểm tra thấy có dấu hiệu tham nhũng thì càng phải làm mạnh, làm tiếp mới rõ được tài sản bất minh, chống được tham nhũng.” Viết trên mạng cá nhân, Đại tá Quân đội Nhân dân Bùi Văn Bồng cho rằng Chủ tịch nước “không trả lời thẳng vào các thắc mắc, không lý giải được gì những điều trăn trở”. Ông cho rằng “lòng dân mong ngóng một cuộc cách mạng ngay trong nội bộ Đảng cầm quyền”. Nhưng “chẳng có một điều luật, quy định nào phải bị lôi ra để kỷ luật, xử lý ai cả”, tác giả phê phán.
Ông Trương Tấn Sang thừa nhận “để làm được những điều như cử tri mong muốn còn quá nhiều thách đố và cản ngại”. truong tan sang dung Theo ông, việc kê khai tài sản còn gặp nhiều trở ngại. “Có những chuyện không bí mật nhưng cường điệu lên, núp bóng danh nghĩa ‘bí mật’ để che giấu tham nhũng,” ông nói.
Ông Sang lại kêu gọi người dân “đừng sợ” khi tố giác tham nhũng. “Người ta có thể trù úm một người, một nhóm người chứ không thể trù úm cả dân tộc này,”
truong tan sang gio tay

Về vấn đề “lợi ích nhóm”, Trương chủ tịch  không trả lời thẳng:

“Kết quả đã làm thời gian qua chưa được bao nhiêu nên tôi xin phép chưa trả lời cụ thể.”


http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/11/121127_truongtansang_quotes.shtml