Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2012

TRUNG QUỐC TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN QUYỀN LÃNH ĐẠO

1. Ông Tập Cận Bình cam kết cai trị bằng pháp luật
tap can binh 1
Trong diễn văn đọc tại Đại Sảnh đường Nhân dân đánh dấu 30 năm  ngày hiến  pháp ban hành hồi năm 1982, Ông Tập cận Bình dã phát biểu những lời mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của một lãnh đạo Trung Quốc về nhu cầu phải đề ra sự kiềm chế quyền lực gần như là ở mức độc tài của Đảng Cộng sản. (1)

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc :
-chấn động vì vụ Bạc Hy Lai: vợ ông Bạc bị kết án hồi tháng Tám vì tội giết một doanh gia người Anh còn ông Bạc đang trong giai đoạn chờ bị xét xử về tội tham nhũng và lạm quyền sau khi bị cho là đã sử dụng lực lượng cảnh sát, công an ở Trùng Khánh, nơi ông cai trị trước đây, để loại bỏ các đối thủ chính trị và người bất đồng chính kiến.
-nạn tham trong chính quyền  ( có tới 600.000 đảng viên dính vào các hoạt động có liên quan tới tham nhũng, tính từ năm 2007. Nhưng, chỉ có khoảng 200.000 đảng viên  bị  truy tố trước tòa án(3)
- sự bạo tàn của cảnh sát, công an 
-những vụ tai tiếng liên quan tới hối lộ và thông tin về sự giàu có vô độ của các gia đình thuộc vào hàng chóp bu của đảng :chủ tịch tương lai Tập Cận Bình có tài sản hơn 300 triệu đô la, thủ tướng mãn nhiệm Ôn Gia Bảo tích lũy tài sản 2,7 tỷ đôla.
-Vừa đây thủ tướng tương lai  Lý Khắc Cường đã bị các nhà tranh đấu chống bệnh Sida tại Trung Quốc  tố cáo là đạo đức giả, trách nhiệm gây dịch bệnh liệt kháng (AIDS) tại Hà Nam vào thời gian năm 1999 đến 2004 mà Lý Khắc Cường làm bí thư tỉnh ủy tỉnh này và cũng là lúc xảy ra một vụ tai tiếng « bán máu nhiễm siêu vi HIV ». Hàng chục ngàn nông dân nghèo đã bị lây nhiễm trong khuôn khổ một chiến dịch « mua máu » do chính quyền tổ chức để cung cấp cho các công ty y dược.(2)                   
Trong khi hiến pháp hiện thời của Trung Quốc chứa đựng các quyền tự do căn bản như tự do phát biểu, báo chí, tôn giáo và lập hội, tuy nhiên những quyền này vẫn thường xuyên bị vi phạm hay không được tôn trọng.

Sau dây là những ý chính trong bài diễn văncủa ông Tập cân Bính :
“Để bảo đảm hiến pháp được thực thi, chúng ta phải bảo đảm thực hiện những quyền căn bản của con người. Qua việc bảo vệ luật pháp, chúng ta bảo vệ ý nguyện của đảng và nhân dân”.
“Để hoàn toàn thực thi hiến pháp, đất nước xã hội chủ nghĩa này cần được tạo dựng trên nền tảng luật pháp”.
“Thẩm quyền của hiến pháp và luật lệ phải được cương quyết xác lập để đông đảo người dân hoàn toàn tin tưởng vào pháp luật”.
“Chúng ta phải thiết lập một cơ chế kiềm chế và giám sát quyền lực. Quyền lực phải được làm rạch ròi để cho biết rõ người chịu trách nhiệm, quyền lực phải được giám sát, những vụ vi phạm pháp luật phải bị điều tra”.
“chúng ta phải bảo đảm là quyền lực do nhân dân ban cho phải được thường xuyên sử dụng phù hợp với quyền lợi của nhân dân”.
“Không một tổ chức hoặc một cá nhân nào có quyền đặc biệt để vượt qua hiến pháp và luật lệ. Bất kỳ vụ vi phạm hiến pháp và pháp luật đều phải bị điều tra.( AFP)

Nguồn tin :
1)Diễn văn của Ông Tập cân Bình   http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2012-12-05/%C3%B4ng-t%E1%BA%ADp-c%E1%BA%ADn-b%C3%ACnh-cam-k%E1%BA%BFt-cai-tr%E1%BB%8B-b%E1%BA%B1ng-ph%C3%A1p-lu%E1%BA%ADt/1056362

2) Thủ tướng tưong lai Ông Lý khắc Cưởng bị tố cáo
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121201-thu-tuong-tuong-lai-trung-quoc-bi-to-cao-la-thu-pham-gay-dich-sida-tai-ha-nam

3) Tham nhũng tại Trung Quốc
http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2012-12-06/t%C3%ACnh-tr%E1%BA%A1ng-tham-nh%C5%A9ng-%E1%BB%9F-trung-qu%E1%BB%91c/1057024                   

B. ĐÒI BÃI BỎ HỆ THỐNG LAO CẢI( LAO DỘNG CẢI TẠO )
Gần đây báo chí Trung Quốc đã dược phép liên tục chỉ trích hệ thống cải tạo lao động, cho phép giam giữ và cưỡng bức lao động những người phản kháng trong thời gian có thể lên đến bốn năm, mà không cần thông qua thủ tục xét xử.
cach mang 80

Trung Quốc : Một nhà cách mạng lão thành 80 tuổi được thả khỏi trại cải tạo

Ông Lưu Xuân Sơn (Liu Chunshan) một đảng viên lão thành Trung Quốc từng tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh giữa Quốc dân đảng với đảng Cộng sản (1946-1949), và chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), đã bị bắt đi cải tạo một năm rưỡi, vừa rời trại ở tuổi 80.
Ông Sơn bị cho đi cải tạo lao động vì đã « làm nhiễu loạn trật tự xã hội », sau khi đi đến Bắc Kinh 37 lần để kêu đòi công lý cho người con trai là Lưu Học Ba (Liu Xuebo), chủ nhân một doanh nghiệp nhỏ chuyên thu thập phế liệu, đã bị một công an phạt vì nghi ngờ là ăn cắp sắt.
Vừa ra khỏi trại cải tạo, sức yếu vì bệnh Parkinson, ông Lưu Xuân Sơn phẫn nộ nói trên đài truyền hình : « Giờ đây tôi chỉ muốn biết là mình đã phạm tội gì ! Tôi tham gia cách mạng từ năm 13 tuổi, và năm nay đã 80 tuổi, mỗi tháng tôi đều đóng nguyệt phí đúng hạn cho Đảng ».
Nhà cách mạng lão thành nói thêm : « Suốt cả cuộc đời, tôi chưa bao giờ làm điều gì đáng xấu hổ cho đất nước. Tôi không muốn nằm vào quan tài mà lại mang theo gánh nặng của sự trừng phạt này ».
Gần đây báo chí Trung Quốc đã liên tục chỉ trích hệ thống cải tạo lao động, cho phép giam giữ và cưỡng bức lao động những người phản kháng trong thời gian có thể lên đến bốn năm, mà không cần thông qua thủ tục xét xử.
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121205-trung-quoc-mot-nha-cach-mang-lao-thanh-80-tuoi-duoc-tha-khoi-trai-cai-tao 
  C. ĐÒI  THẢ Ô. LƯU HIỂU BA Trong hai lá thư riêng biệt gửi tới ông Tập Cận Bình,134 người được giải Nobel đã yêu cầu tân lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc hãy thả ông Lưu Hiểu Ba, nhà hoạt động Trung Quốc được tặng giải Nobel Hòa Bình ,bị bỏ tù năm 2009 vì tội xúi giục lật đổ chính quyền.                                              ------