Thứ Bảy, 12 tháng 1, 2013

BIÈN ĐÔNG :Ý NGHĨA CUỘC CÔNG DU CỦA TÂN TT NHẬT

thu tuong Nhat Tân thủ tướng Nhật   Shinzo Abe và phu nhân sẽ viếng thăm chính thức :Việt Nam ,Thái Lan và Indonesia từ 16 đến 18/01.
Ông Pascal Lamy, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nói rằng khu vực ASEAN là "cấu trúc hỗ trợ của nền kinh tế thế giới."
Phát triển mối quan hệ với khu vực này sẽ hỗ trợ tăng cường cấu trúc kinh tế Nhật Bản hiện đang gặp khó khăn(quan hệ thương mại với Trung Quốc suy giảm và khó khăn trong khu vực châu Âu.)

Trong bài bình luận “Bờ vai ASEAN cho một nước Nhật Bản loạng choạng” ,Đài Tiếng Nói Nước Nga cũng viết:
“ Hợp tác kinh tế với các nước ASEAN là chiến lược quan trọng đối với Nhật Bản nhằm giải quyết tình trạng suy thoái.
Trong khi ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc ở Đông Nam Á đang gia tăng, và các nước ASEAN đang muốn duy trì các hướng hợp tác khác, Thủ tướng Shinzo Abe đến các nước ASEAN để chứng tỏ rằng, bất chấp những khó khăn, Nhật Bản vẫn là đối tác kinh tế quan trọng đối với các nước Đông Nam Á và là đối trọng chính trị và kinh tế đáng kể trong khu vực đối với Trung Quốc. “Đông Nam Á là một trong những lĩnh vực kình địch truyền thống giữa Trung Quốc và Nhật Bản, thể hiện cả trong chính trị và kinh tế. Trong các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, Nhật Bản rõ ràng đứng về phía các nước ASEAN. Trong các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng ở khu vực Đông Nam Á, đầu tư Nhật Bản cạnh tranh mạnh với Trung Quốc.”
   Trong thởi gian thăm Việt Nam , thủ tướng  Shinzo Abé sẽ cùng thủ tướng N T Dũng khai mạc năm hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.
 http://vietnamese.ruvr.ru/2013_01_11/100737351/