Thứ Tư, 6 tháng 2, 2013

QUÀ TẾT !

Quà 'độc' ngày Tết
                                Trương Ban Mai
 (Bay Vut) Bưởi hồ lô có chữ nổi ‘Tài’, ‘Lộc’,
  04tetfruit_ravs_2013020602tetfruit_ravs_2013020603tetfruit_ravs_20130206
 dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu hình xe hơi, thơm long phụng …. 05tetfruit_ravs_20130206 qua tet 5 là những nông sản hiếm có, được  dùng làm quà biếu trong ngày Tết.  (Credit: ABC)               
  Vì độc và hiếm nên giá mỗi trái cao hơn bình thường hàng trăm lần!
Dưa hấu giá bạc triệu
Từ khi xuất hiện lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam năm 2005 đến nay, dưa hấu vuông đã trở thành loại nông sản độc được nhiều đại gia tìm kiếm để chưng trên mâm ngũ quả trong ngày Tết. Năm đầu tiên ra mắt, mỗi cặp dưa hấu vuông có giá trên 5 triệu đồng. Tiếp sau đó, một số nhà vườn miền Tây Nam Bộ lại tìm tòi để cho ra đời những quả dưa hấu hình thỏi vàng với giá cao gấp đôi! Bà Huỳnh Mộng Ngọc, Giám đốc Phát triển Kinh doanh công ty Anh Ngọc (quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) là một đơn vị chuyên cung cấp các loại quả quý này cho biết: “Hiện nay, giá dưa hấu vuông trung bình 1.5 triệu đồng/cặp. Giá Dưa hấu thỏi vàng trung bình 3.7 triệu đồng/cặp.” Tuy nhiên, giữ vị trí ‘Vua dưa hấu’ hiện nay có lẽ là những quả dưa hình… xe hơi, mới xuất hiện trên thị trường Tết Nhâm Thìn 2012 với giá lên đến hàng chục triệu đồng. Bà Ngọc tự hào tiết lộ thêm: “Tết Nguyên Đán năm nay, lần đầu tiên công ty chúng tôi tự sản xuất dưa hấu Long Phụng, đảm bảo thị trường chưa có sản phẩm này. Hình thức trái tròn, vỏ vàng, ruột đỏ, trên thân nổi rõ hình một cặp rồng, phụng cùng với chữ Phúc (chữ Tàu). Trọng lượng trung bình từ 1.5-2kg/trái. Giá bán dự kiến khoảng 2 triệu/cặp. Số lượng cho lần ra mắt thị trường Tết năm nay là khoảng 1,000 trái.” Nông sản ‘độc’ lên ngôi Ngoài dưa hấu, một số nông sản khác vốn cũng thường được chưng trong ngày Tết như dứa, bưởi cũng có nhiều loại độc và lạ. Cụ thể, bưởi hồ lô với hình dáng lạ mắt, lại chưng được lâu (từ 1 đến 2 tháng), giá mềm hơn dưa hấu (từ 8 trăm ngàn đến 1.2 triệu đồng/cặp) nên cũng được nhiều người ưa chuộng. Dứa long phụng sau khi qua bàn tay khéo léo uốn ép của người nông dân đã trở thành ‘gà chín cựa’, chim công, ngôi sao… cũng được bán với giá từ vài trăm đến một triệu đồng. Lý giải về việc các loại quả chỉ để chưng vài ngày trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết có giá đắt hơn bình thường hàng trăm lần, những người kinh doanh cho biết khách hàng của họ đa số thuộc tầng lớp khá giả. Họ chưng quả độc vì tin rằng đó là biểu tượng may mắn cho năm mới. Ngoài ra, chị TNH (quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Vợ chồng tôi chỉ là nhân viên bình thường, không có nhu cầu chưng những quả đắt tiền như vậy. Nhưng Tết nào cũng phải nghĩ nát óc xem tặng quà gì cho sếp mà không đụng hàng và cuối cùng được người bạn mách cho mấy loại quả này.”

Một hướng đi cho nhà vườn 01tetfruit_ravs_20130206
  So sánh với giá nông sản thông thường mới  thấy những trái cây phá cách đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người làm vườn. Cụ thể, các loại dưa hấu tròn bình thường nông dân bán đại trà cho thương lái với giá chỉ vài ngàn đồng/ký. Tương tự, giá bưởi hồ lô cũng đắt hơn bưởi thường gấp 10 lần! Nhận thấy đây là loại có giá trị kinh tế cao, một số nông dân đã bắt đầu tìm tòi học hỏi và nhân rộng mô hình này. Tuy nhiên, việc uốn ép quả để cho ra hình dạng như mong muốn không hề dễ dàng. Nhà vườn Trần Thanh Liêm (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ), tác giả của dưa hấu thỏi vàng và dưa hấu hình xe hơi cho biết tỷ lệ thành công là rất thấp, chỉ khoảng 5-15%. Muốn theo đuổi hướng đi này, bà con nông dân phải được trang bị kỹ về kỹ thuật và có lòng kiên trì.   Nguồn : http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2013-02-06/qu%C3%A0-%C4%91%E1%BB%99c-ng%C3%A0y-t%E1%BA%BFt/1084808