Thứ Hai, 11 tháng 3, 2013

NEPAL BẮT NGƯỜI TÂY TẠNG LƯU VONG

Hơn chục người Tây Tạng bị bắt tại Nepal

Một người Ty Tạng x cờ Trung Quốc. Một người Tây Tạng xé cờ Trung Quốc. REUTERS/Mansi Thapliyal -  Dúng ngày kỷ niệm 54 năm cuộc nổi dậy của người dân Tây Tạng chống lại Trung Quốc (10/3/1959)cảnh sát Nêpal dã câu lưu hơn chục người Tây Tạng tại Katmandu với lý do họ bị tình nghi có âm mưu chống Trung Quốc. Chính quyền Nepal chưa có thời gian thẩm vấn những người vừa bị bắt giữ. Cuộc nổi dậy 1959 đã thất bại .Từ đó đến nay vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Dức Dat Lai La Ma dã phải sống lưu vong tại Dharamsala, miền bắc Ấn Độ. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của chính phủ Tây Tạng lưu vong. Hiện có khoảng 20 000 người Tây Tạng sinh sống tại Nepal. Bắc Kinh liên tục gây sức ép với Katmandu để kiểm soát các hành vi của cộng đồng người Tây Tạng sống lưu vong trên quốc gia nhỏ bé này tại Hy Mã Lạp Sơn. Bản thân Nêpal từng tuyên bố « không chấp nhận bất kỳ một hành vi bài Trung Quốc nào trên lãnh thổ ».
Một người Tây Tạng sống tại Katmandu nói với AFP chính quyền Nêpal gửi thư yêu cầu cộng đồng Tây Tạng không tổ chức kễ kỷ niệm cuộc nổi dậy ngày 10 tháng 3 năm 1959. Tránh để bị sa lưới cảnh sát, người Tây Tạng không kỷ niệm sự kiện trọng đại này. Một nhân chứng khác nói rõ hơn là áp lực đối với cộng đồng ngươi Tây Tạng tại Katmandu đã gia tăng trong thời gian gần đây do vậy họ không muốn « đưa thân vào hang cọp một cách vô cớ ».

AFP nhắc lại hôm 13/02/2013 một nhà sư Tây Tạng đã qua đời sau khi châm lửa tự thiêu ngay tại một nhà hàng ở Katmandu. Đây là trường hợp thứ 100 chọn hình thức tự sát này để phản đối chính sách đàn áp Tây Tạng của chính quyền Bắc Kinh. Chính quyền Nêpal đã lập tức tăng cường an ninh tại các vùng « nhậy cảm ». .       The forbidden Tibetian song:  

           Never lose the light

      http://youtu.be/nzAp9nE9AnY