Thứ Ba, 12 tháng 3, 2013

VINH DANH BLOGGERS VIET NAM

Trong Ngy Quốc tế Phụ nữ 8/3, tại khn phng trong trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, blogger Tạ Phong Tần cng với 8 nh hoạt động khc trn thế giới đ được vinh danh v sự can đảm phi thường, bất chấp hiểm nguy, dấn thn cổ xy - thăng tiến cho nữ quyền. 1. Blogger Tạ Phong Tần được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh là một  trong chín  phụ nữ can đảm của thế giới.- món quà cho phụ nữ VN nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
  "Với sự dấn thân liên tục tranh đấu để đòi hỏi một nhà nước tốt đẹp hơn cho người dân, với tinh thần sẵn sàng chấp nhận rủi ro vì niềm tin của mình, với những trải nghiệm cuộc sống và năng lực của người cầm bút khích lệ cho phụ nữ Việt Nam, bà Tạ Phong Tần là Phụ nữ Can đảm Thế giới 2013"           Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=_0iOUKODZ5I#!

2. Blogger Nguyễn Hoàng Vi được IFEX vinh danhnguyen-hoang-vi-305.jpg

Blogger Nguyễn Hoàng Vi của Việt Nam vinh dự là người thứ năm có tên trong danh sách của Tổ chức IFEX ( International Freedom of Expression Exchange network, có trụ sở tại Canada)
“Khi chấp nhận đấu tranh không ai nghĩ mình đấu tranh để được vinh danh hay giải thưởng nào đó cho nên có hay không có mình vẫn tiếp tục con đường mình đã chọn. Giải này giống như một sự cổ động thêm tinh thần để mình tiếp tục khẳng định con đường mình đi.” Nguyễn Hoàng Vi http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/nghoangvi-1of7-won-free-expression-champ-03092013095904.html

3. Blogger Huỳnh Ngọc Chênh dược trao tặng  giải thưởng Công dân mạngBlogger Huỳnh Ngọc Chnh

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh đã đáp xuống phi trường Charles de Gaulle  lúc 9.00 ngày 11/3, chuyến bay của hãng hàng không Emirates.

Ngày 12 tháng 3, 2013 tổ chức Phóng Viên Không Biên giới phối hợp với tập đoàn Google sẽ trao giải thưởng Công Dân Mạng 2013 cho Blogger Huỳnh Ngọc Chênh .

                          *****

Tình cảnh của các blogger tại Việt Nam

(Radui Australia 26/02/2013) Internet đang ‘bùng nổ’ ở Việt Nam với hàng triệu người sử dụng nó trong những năm gần đây. Tuy nhiên, trong lúc người dùng Internet tăng thì chính phủ cũng ngày càng tỏ ra khắc nghiệt hơn với giới bất đồng chính kiến trên mạng. 
Internet Vietnam
Những người ủng hộ Luật sư Lê Quốc Quân. (Nguồn: blog Anh Ba Sàm) 
Việt Nam là nước có lượng người sử dụng Internet tăng nhanh nhất thế giới. Người dân vào mạng để tìm kiếm những thông tin hoặc chương trình khác thay vì những thông tin, chương trình do các cơ quan truyền thông do nhà nước điều hành công bố.
Tuy nhiên, đối với các blogger viết về các vấn đề chính trị thì nỗi lo sợ là điều vẫn triền miên ám ảnh họ trong cuộc sống hàng ngày.
Trong bản phúc trình ‘Các blogger bị tù ở Việt Nam’ Ủy ban Nhân quyền Việt Nam nói rằng chỉ trong một năm, Việt Nam đã kết án tù 22 blogger với mức án tổng cộng lên tới 133 năm.
Bà Penelope Faulkner, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Việt Nam, nói: “Các blogger trẻ tuổi bị đe dọa, quấy nhiễu, đánh đập, bắt bớ và bị kết những án tù rất dài hạn chỉ vì họ viết blog chỉ trích nạn tham nhũng hoặc đề cập tới quyền sở hữu đất đai hay quyền của phụ nữ. Hoặc họ viết về những vấn đề bình thường mà người dân đang phải đối mặt hàng ngày như đời sống, trong đó vật giá leo thang trong lúc các đảng viên sống rất sung túc.”
Theo nhận định của bà Faulkner và phóng viên Zoe Daniel, mặc dù phải đối diện với tù tội, các blogger vẫn thề quyết tiếp tục viết blog để bày tỏ quan điểm. Theo bà Faulkner “ta không thể mở cửa đất nước nhưng cùng lúc lại bịt miệng không cho người dân phát biểu”.
 
http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2013-02-26/t%C3%ACnh-c%E1%BA%A3nh-c%E1%BB%A7a-c%C3%A1c-blogger-t%E1%BA%A1i-vi%E1%BB%87t-nam/1093744