Thứ Tư, 20 tháng 11, 2013

SÀI GÒN ĐANG LÚN

Fr: Kim Oanh P
NƯỚC BIỂN DÂNG CAO, SÀI GÒN ÐANG LÚNsai gon lut 2
SBTN - Do tình trạng khai thác nước ngầm vô tội vạ, các hệ thống xây dựng không có chiến lược bảo vệ môi sinh…v.v đang khiến Saigon đang lún xuống với tốc độ rất nhanh, dễ dàng bị chuyện ngập lụt vào mùa có mưa.
Nhiều nơi ở Sài Gòn đang lún với tốc độ nhanh, từ 1,5 - 2 cm/năm, có nơi lên tới 3 cm/năm. Tốc độ này gấp 3 lần tốc độ dâng của mực nước biển. Có những điểm lún đến hàng chục cm mỗi năm.
saigon lut
Tức là Sài Gòn trong ký ức của một thế hệ người Việt đang ngày càng thấp xuống, mà nước biển thì lại đang dâng lên. Nước biển sẽ tràn vào đất liền, lúc đó Sài Gòn sẽ ngập lụt quanh năm, không gì cứu vãn nổi. Ðây cũng có thể coi là 1 trong những nguyên nhân của các trận lụt và triều cường lịch sử gần đây được báo chí trong nước thông báo, mà các cơ quan giao thông công chánh của nhà nước CSVN cũng im lặng không dám bình luận bất cứ điều gì.
Ông Nguyễn Minh Giám, Phó giám đốc Ðài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ thú nhận rằng hiện nay tình trạng ngập lụt rất nặng nề trên nhiều quận: 2, 4, 6, 7, 8, Bình Thạnh, Thủ Ðức... mà mọi hành động lúc này, chỉ là cứu vãn tạm thời chứ không biết về sau sẽ như thế nào. Trong khi đó, một nghiên cứu ở khu vực Ðồng bằng sông Cửu Long và Ðông Nam Bộ của tiến sĩ Lê Xuân Thuyên, Trường Ðại học Khoa Học Tự Nhiên Sài Gòn thực hiện, cho thấy rõ hiện tượng lún mặt đất.

sai gon lut 3 sai gon lut 4
Ðặc biệt tại ngay nội thành Sài Gòn, tình trạng lún xảy ra càng rất nặng nề hơn vì chịu tác động của quá trình đô thị hóa và khai thác nước ngầm tràn lan hết sức tắc trách hiện nay. Như ở Quận 6 tốc độ lún trung bình từ 5 - 20 cm/năm, thị trấn An Lạc (Q.Bình Tân) 12 cm/năm; Nhưng một kết quả nghiên cứu khác từ năm 1996 đến nay cũng cho thấy, có nơi đã lún khoảng 40 cm, thậm chí ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) chỉ trong vài năm qua đã lún đến 70 - 80 cm, tức lún gần một thước.
SAI GON LUT UONG CA PHE Dự báo đến năm 2020, nhiều khu vực ở Saigon tiếp tục lún thêm 12 - 22 cm. Tương lai, người dân Saigon sẽ phải sống thường xuyên trong nước và ô nhiễm. Dự báo, Sài Gòn, hòn ngọc của Viễn Ðông ngày xưa, sẽ hết sức khốn khổ với một hệ thống thoát nước bị tê liệt, triều cường ngập lụt thường xuyên. Bên cạnh đó, hơn 100.000 điểm khai thác nước ngầm trong Saigon sẽ khiến chẳgn bao lâu nữa, người Saigon sẽ cạn kiệt nguồn nước sạch từ thiên nhiên./.