Thứ Năm, 21 tháng 11, 2013

SẢN PHẨM TRUNG QUỐC BI TICH THÂU

1. Mỹ tịch thu 200.000 búp bê Trung Quốc

Giới chức Mỹ tịch thu tổng cộng 200.000 búp bê Trung Quốc chứa hóa chất cấm tại các cảng của nước này.

bup be TQ
NBC dẫn lời các nhà điều tra cho hay, họ tịch thu 10 kiện hàng giá trị gần 500.000 USD tại các cảng Chicago, Dallas, Los Angeles, Norfolk.... kể từ tháng 4. Giới chức nhắm vào các sản phẩm này vì chúng đe dọa đến sự an toàn của trẻ em.

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cho biết các đồ chơi chứa nồng độ cao phthalate, một chất hóa học dùng để làm vật liệu mềm và dẻo hơn. Quốc hội Mỹ cấm loại hóa chất này trong đồ chơi trẻ em.
"Việc sử dụng công nghệ tiên tiến để theo dõi những kiện hàng nhất định trước khi chúng cập bờ biển của chúng ta đang giúp Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn", CNN dẫn lời Inez Tenenbau, chủ tịch ủy ban, nói trong thông cáo.
Ngành công nghiệp đồ chơi Mỹ cũng khen ngợi việc tịch thu những sản phẩm nguy hiểm từ Trung Quốc này. "Hiệp hội Công nghiệp Đồ chơi khen ngợi CBP và CPSC vì sự siêng năng và công việc vất vả của họ tại các cảng, để đảm bảo rằng những sản phẩm vi phạm luật an toàn chặt chẽ của liên bang không bao giờ đến tay người tiêu dùng", Ed Desmond, một trong các lãnh đạo của hiệp hội nói.
Trọng Giáp

2. Tịch thu 100 triệu bao cao su rởm

Một báo động vừa được phát đi ở Ghana sau khi nước này phát hiện có hàng triệu bao cao su xuất xứ từ Trung Quốc chứa những lỗ nhỏ và dễ bị rách.

bao cao su
Bao cao su bị phát hiện có những lỗ nhỏ và dễ rách được chứa trong những chiếc vỏ ghi dòng chữ "Be Safe" (tạm dịch là "Hãy Quan hệ An toàn"). Ảnh: Wordpress
"Có những lỗ trong đó và... những chiếc bao cao su dễ bị rách", BBC dẫn lời cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Ghana (FDA). Họ cũng cho biết các bao cao su không được bôi trơn đầy đủ.
Đến nay có ít nhất 110 triệu bao cao su "Be Safe" (tạm dịch là "Quan hệ An toàn") đã bị FDA thu hồi. FDA cũng đang kêu gọi các trung tâm, cơ sở y tế khắp đất nước tây Phi ngừng phân phát loại bao cao su này.
Theo quy định, tất cả các lô bao cao su nhập khẩu cần được kiểm tra trước khi đem đi phân phát, nhưng trong trường hợp này, điều đó đã không xảy ra, The Guardian dẫn lời Thomas Amedzro, lãnh đạo phụ trách về dược phẩm của FDA cho hay. "Bạn có thể không nhìn thấy những cái lỗ bằng mắt thường, nhưng khi nhìn dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy những cái lỗ", ông nói.
Những chiếc bao cao su với vỏ ngoài màu bạc và biểu tượng dải ruy băng đỏ được phát miễn phí trong chiến dịch phòng chống HIV-AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục của cơ quan y tế Ghana.
Nó được nhập khẩu từ Kenya, và có nguồn gốc sản xuất từ Công ty Cao su Henan Xibei, Hà Nam, Trung Quốc. Có khoảng 200 triệu chiếc bao cao su rởm được cho là đã được nhập vào nước này.
Giới chức y tế lo ngại nó có thể gây ra một vấn đề y tế công cộng lớn và làm tăng tỷ lệ nhiễm HIV. Năm 2011, có 14.000 người Ghana chết vì AIDS và 12.000 ca nhiễm HIV mới được ghi nhận, theo Ủy ban chống AIDS Ghana.

Trọng Giáp

3. Tịch thu 1,2 triệu viên thuốc giả của Trung Quốc

Bộ Kinh tế Pháp cuối tuần qua xác nhận thu giữ lượng thuốc aspirin giả lớn nhất từ trước tới nay, có nguồn gốc từ Trung Quốc.
clip_image001
Tại bến cảng thành phố Le Havre, miền tây bắc nước Pháp, hải quan Pháp thu được 1,2 triệu viên aspirin giả hôm 17/5, là lượng thuốc giả lớn chưa từng có tại Pháp và châu Âu. Ảnh minh họa: AFP.
Những viên thuốc được giấu kín trong thùng hàng chứa trà nhập từ Trung Quốc, có thành phần chủ yếu là bột glucose và không chứa bất kỳ dược chất nào bên trong.
Theo báo cáo của Bộ Kinh tế Pháp đưa ra hôm thứ bảy, đây là số thuốc giả lớn nhất được phát hiện ở Pháp và Liên minh châu Âu (EU).
Số aspirin này bị thu giữ khi đang trên đường vận chuyển đến một công ty Tây Ban Nha có trụ sở tại quần đảo Balearic để phân phối tới người dân trên bán đảo Iberia, miền nam nước Pháp và các nước ở châu Phi nói tiếng Pháp.
Thu Hằng