Thứ Tư, 20 tháng 11, 2013

TÂN ĐẠI SỨ HOA KỲ TẠI NHẬT BẢN

BÀ CAROLINE KENNEDY, TÂN ĐẠI SỨ HOA KỲ TẠI NHẬT BẢN
dai su kennedy
( Theo VOA)Bà Caroline Kennedy, 55 tuổi, người con còn sống duy nhất của cố Tổng Thống John F. Kennedy, là phụ nữ đầu tiên được cử làm đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản.

Bà nói về phụ thân vào lúc bắt đầu sự nghiệp ngoại giao của mình.
Bà Caroline Kennedy nói bà lấy làm tự hào được tiếp tục di sản do cha để lại, là phục vụ công chúng. Bà nói cha của bà đã từng hy vọng sẽ có thể là vị Tổng Thống Mỹ đầu tiên tới thăm Nhật Bản. Cho nên được làm việc để củng cố các quan hệ mật thiết giữa hai quốc gia vĩ đại, Nhật Bản và Hoa Kỳ, là một vinh dự đặc biệt. Hàng ngàn người chúc mừng đứng dọc theo những con đường Tokyo để xem bà Caroline Kennedy đến Hoàng Cung  trình ủy nhiệm thư lên Hoàng đế Akihito
DAI SU
Dù theo truyền thống  các tân đại sứ đều đến gặp Nhật hoàng, nhưng đoàn xe của bà Kennedy được sự chú ý đặc biệt, và được trực tiếp truyền hình trên một vài đài truyền hình Nhật Bản.
Ảnh : Bà Kennedy từ trên một chiếc xe ngựa cổ hơn một thế kỷ bước xuống
Tiếp theo buổi lễ, bà Kennedy viết trên trang Twitter “Vinh dự được trình ủy nhiệm thư cho Hoàng đế Nhật Bản. Thật là một ngày đáng ghi nhớ!”
Việc bổ nhiệm bà làm đại sứ diễn ra giữa lúc Tòa Bạch Ốc nỗ lực thực hiện điều được gọi là “tái cân bằng”chiến lược và quân sự tại châu Á.
Nhật Bản, nước có nền kinh tế lớn hàng thứ ba trên thế giới, là một trong những đồng minh chính yếu của Hoa Kỳ trong vùng.
Nhật Bản là đối tác thương mại lớn hàng thứ tư của Washington và là căn cứ của 50.000 binh sĩ Mỹ.