Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2013

ĐƯỜNG DÂY NHẬP XE HƠI LẬU VÀO VIỆT NAM

Fr: Nhat Lung

NHIỀU VIỆT KIỀU GẶP RẮC RỐI Ở TRONG NƯỚC VÌ DÍNH VÀO ĐƯỜNG DÂY NHẬP XE HƠI LẬU
SBTN - 11/15/2013
Hàng chục Việt kiều đang bị thu giữ tạm thẻ xanh hoặc passport, và có thể sẽ bị trình báo lên tòa Tòa lãnh sự Mỹ tại Việt Nam để điều tra vì tình nghi dính vào các đường dây nhập xe hơi lậu thuế ở Việt Nam.

Mới đây tại cảng Đà Nẳng, đã có hàng chục chiếc xe Lexus đời mới bị tạm giữ khi đang trên đường từ Mỹ và Hồng Kông về Việt Nam. Sau khi bị điều tra, tất cả các loạt xe này đều có giấy tờ là tài sản riêng của các Việt kiều về nước làm ăn hay du lịch dài ngày. Tuy nhiên khi bị truy hỏi, các Việt kiều hồi hương này thú nhận rằng thẻ xanh của họ đã bị mượn với mục đích mờ ám mà họ không biết. Thật tình không biết là có mờ ám hay không, nhưng hầu hết những người cho mượn thẻ xanh và quốc tịch để nhập xe, đều nhận được một số tiền không nhỏ, từ 3000 đến 5000 Mỹ kim tùy theo loại xe, trong đó còn được nhận thêm một vé máy bay 2 chiều.
Theo hồ sơ của công an Cộng sản Việt Nam, rất nhiều xe Lexus với các đời như LX 570, LX 350 và Lexus 460F tức những dòng mới, sản xuất năm 2013, đều rất mắc tiền. Nguồn gốc xe nhập từ Hoa Kỳ, đều xuất phát ở California. Phía Cộng sản Việt Nam đang truy xét và tìm cách hỏi tội những Việt kiều có dính đến đường dây nhập xe hơi lậu thuế này, vốn đem lại lợi nhận đến hàng triệu Mỹ kim do cách đánh thuế mua bán xe hơi nhập cao đến 200%, so với giá gốc ở Việt Nam. Một Việt kiều sống tại Washington cho biết bạn của con ông đã đến chơi, mượn thẻ xanh xem cho biết sau đó trả lại, và ông bị công an tìm đến vì tên ông được giới thiệu là chủ của một chiếc xe Lexus có thể bán đến 100 ngàn Mỹ kim tại Việt Nam.
Nhiều Việt kiều khác khi bị triệu tập thẩm vấn, đã sợ hãi cho biết rằng mình không biết gì, giao giấy tờ cho con cái giữ giùm rồi không biết sao trở thành tội phạm. Thật khó mà biết ai là tội phạm, ai là vô tình, vì ngay cả khi bị tra hỏi, hầu hết những Việt kiều này đều nhận rằng, sau đó khi bị mượn giấy tờ, họ đều nhận được tiền cám ơn. Việc điều tra này đang khiến công an Nhà nước Cộng sản Việt Nam lưu ý thêm đến nhiều nhóm buôn lậu của người Việt, kết hợp với các băng nhóm được đỡ đầu bởi những cán bộ cao cấp tạo thành những đường dây nhập xe lậu thuế, hàng năm, có số tiền luân chuyển đến hàng chục triệu Mỹ kim.