Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2013

NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Chuyện hai anh em họ Huỳnh qua mạng Twitter

Radio Australia  20 December 2013 - Phóng viên Billy Baker của báo Boston Globe kể lại câu chuyện hai anh em người Mỹ gốc Việt họ Huỳnh vượt qua số phận nghèo khó để dành cho mình vị trí danh giá tại trường Đại học Yale qua hơn 60 tweet tạo thành câu chuyện ‘Riding Bus 19 to the Top’ – Chuyến xe buýt 19 tới đỉnh cao’ đặc sắc trên mạng xã hội Twitter.
Năm 2011, phóng viên Billy muốn thực hiện phóng sự về số phận của những đứa trẻ đến trường  Boston Latin Schoo và vô tình biết đến hai anh em Johnny và George Huỳnh. Hai cậu bé người Việt lớn lên từ một gia đình người Việt tại Mỹ. Mẹ không biết tiếng Anh, ba từng chiến đấu trong cuộc chiến tranh Việt Nam nhưng bị các di chứng tâm lý hậu chiến, sống trong cảnh nghèo túng tại khu phố khổ cực Dorchester ở Boston, hai anh em họ Huỳnh đã cố gắng vượt qua mọi trở ngại để thực hiện ước mơ của mình. Cả hai anh em đã được nhận vào học ở một ngôi trường nổi tiếng là Boston Latin School, trường công lập đầu tiên và lâu đời nhất vẫn tồn tại ở Mỹ với thành tích học tập xuất sắc. Câu chuyện về Johnny và George Huỳnh khi ấy đã được phóng viên Billy tường thuật trên nhật báo Boston Globe. Gần hai năm sau, ông lại tiếp tục kể về hai anh em qua mạng Twitter với hơn 60 tweet, nhưng lần này ông thông báo rằng George Huỳnh đã được nhận vào trường đại học danh tiếng Yale  trong khi người anh Johnny hiện thời đang học ở Đại học Massachusetts.
   Mời bạn đọc chi tiết câu chuyện được Billy Baker tường thuật qua mạng Twitter:

http://www.abc.net.au/news/2013-12-17/billy-baker-twitter-story-of-george-huynh/5162034

Và đây là câu chuyện về hai anh em họ Huỳnh được đăng tải trên nhật báo Boston Globe gần hai năm trước:

http://www.bostonglobe.com/2011/12/18/bus-brothers/cih5tdmtC5Wl65rXXpXb2L/story.html?s_campaign=sm_tw

Nguồn  :
http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2013-12-20/chuy%E1%BB%87n-hai-anh-em-h%E1%BB%8D-hu%E1%BB%B3nh-qua-m%E1%BA%A1ng-twitter/1237898