Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2013

THÁI LAN VỚI NGƯỜI TỊ NẠN HỒI GIÁO MYANMAR

Thái Lan bí mật bán người tị nạn cho bọn buôn ngườithai buon nguoi

 Hàng nghìn người Rohingya rời khỏi Myanmar chạy sang Thái Lan để tránh bị ngược đãi về tôn giáo. Nhiều người đã biến mất khỏi các trung tâm giam giữ người di cư của Thái . Các quan chức nhập cư Thái cho biết họ đã bị trục xuất về Myanmar .

Nhưng Reuters đã khám phá  thưc ra  Thái  đã thi hành chính sách bí mật tên là "lựa chọn 2" nhằm rũ bỏ người tị nạn Rohingya bằng cách bí mật giao họ cho bọn buôn người đang chờ sẵn ngoài biển.

Nạn nhân được chuyển qua nam Thái Lan và bị giữ làm con tin trong hàng loạt khu trại giấu mình gần biên giới với Malaysia. Cho tới khi người thân của họ trả hàng nghìn đôla để chuộc con em mình ,họ luôn bị đói, bẩn thỉu và thường xuyên bị đánh đập Một số người bị chính những bảo vệ trại sát hại hoặc bỏ mạng vì bệnh tật, hoặc mất nước. một số được bán cho các công ty tàu biển hoặc nông trại để lao động với giá phụ thuộc vào kỹ năng của họ (từ 5.000 tới 50.000 baht một người /155 USD tới 1.550 USD). "Các quan chức Thái có thể được lợi từ việc buôn người Rohingya trong quá khứ Khi được xem những thông tin của cuộc điều tra, Thiếu tướng cảnh sát Chatchawal Suksomjit, phó tổng cảnh sát trưởng cảnh sát hoàng gia Thái  xác nhận sự tồn tại của các khu trại bí mật ở nam Thái Lan, nơi mà ông gọi là "vịnh giam”, ông Tarit Pengdith, trưởng ban điều tra đặc biệt - tương đương FBI ở Mỹ, cho biết "Chúng tôi đã nghe nói về những khu trại như vậy ở nam Thái lan, song chúng tôi chưa điều tra về vấn đề đó". Nguồn :
http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/152547/thai-lan-bi-mat-ban-nguoi-ti-nan-cho-bon-buon-nguoi.html