Chủ Nhật, 16 tháng 2, 2014

TƯỞNG NIỆM 35 NĂM CUỘC CHIẾN VIỆT-TRUNG

Tuần hành tưởng niệm cuộc chiến biên giới Việt-Trung 1979 tại Hà Nội

(Tổng hợp bbc -rfi)Ngày 12/2 một nhóm hơn 70 nhân sỹ 'ưu tư về vận nước'  lên án hành động tấn công của Trung Quốc trên toàn tuyến biên giới phía BắcViệt Nam " ngày 17/2/1979 là cuộc "chiến tranh xâm lược "hèn hạ, sỉ nhục" và yêu cầu chính thức tổ chức lễ tưởng niệm 35 năm  cuộc chiến chống Trung Quốc này bằng nhiều hình thức.

Ngày 16/2 một cuộc tuần hành đã diển ra tại Hà nội
tuong niem 2
*tuong niem 3
Những người tuần hành đi vòng quanh Hồ Gươm hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc xâm lược, khẳng định chủ quyền quốc gia và hát nhiều bài hát nổi tiếng ra đời trong cuộc chiến chống Trung Quốc. Họ hô khẩu hiệu chống Trung Quốc, chụp hình, quay video để đưa lên blog và Facebook. Sau khoảng 90 phút, những người tuần hành đặt vòng hoa tưởng niệm tại một ngôi chùa trước khi chia tay.
Đoàn tưởng niệm đã không đến đặt vòng hoa tưởng niệm cuộc chiến Việt – Trung tại tượng đài Lý Thái Tổ và tương đài cảm tử như dự kiến vì bị cản trở bởi các cụ già và thanh niên nhảy múa vui vẻ trước các tương đài.
nhay mua
Lực lượng an ninh không can thiệp vào cuộc tuần hành tưởng niệm.
Một số người xem đây là cách của chính quyền Hà Nội muốn ngầm cản trở đoàn người.Phóng viên Chris Brummitt của hãng AP, từ Hà Nội, nhận định quan hệ với Trung Quốc, “đồng minh ý thức hệ và đối tác thương mại chính, là vấn đề chính trị trong nước rất nhạy cảm cho giới cai trị tại Hà Nội”.“Họ không muốn sự giận dữ chống Trung Quốc trên đường phố lại lan sang các lĩnh vực khác chịu sự cai trị áp chế của họ,”

Nguồn tin:
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/02/140216_hanoi_protesters_1979_anniversary.shtml

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140216-tuan-hanh-tuong-niem-cuoc-chien-bien-gioi-viet-trung-1979-tai-ha-noi