Thứ Bảy, 24 tháng 5, 2014

DUYÊN MỚI …TÌNH XƯA

Fr: Hoang vo Duong
 putin sang 4                                             Duyên mới                       Tình xưa                          
Chẳng những không lên án Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương- 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam…
1. Học giả Nga bóp méo sự thật về tình hình Biển Đông , qui lổi cho Việt Nam
Trên trang Rossiya Segodnya (“Russia Today”- quen được goi la RIA-Novosti- ngày 19/5 ,nhà báo Nga, ông Dmitry Kosyrev đã có bài viết “Những thỏa thuận giữa Moskva và Bắc Kinh tốt hơn mọi thông báo” mang những lập luận có tính cá nhân, sai trái, bóp méo sự thật về tình hình Biển Đông hiện nay và quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.

Thứ 1. Liên quan tới tình hình căng thẳng hiện nay trên Biển Đông mà nguyên nhân là do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương- 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, thì một chi tiết trong bài báo, tác giả cố tình nói gần như là do Việt Nam gây ra, tác giả nói rằng vị trí đặt giàn khoan đó vị trí đặt giàn khoan chỉ cách bờ biển Trung Quốc 27km và cách bờ biển Việt Nam 241km.
thien vi cua nha bao Nga

Thứ 2. So sánh Việt Nam và Philippines giống như Ukraine. Tác giả cho là Ukraine hiện nay được Mỹ và phương Tây sử dụng để chống Nga, gây khó cho Nga. Và vấn đề biển đảo hiện nay trên Biển Đông cũng như những vấn đề khác nữa thì Việt Nam và Philippines cũng là do phương Tây lợi dụng để làm khó cho Trung Quốc.
Dư luận Việt nam phẫn nộ.
*http://www.baomoi.com/Dmitry-Kosyrev-va-RIA-novosti-lam-ton-thuong-sau-sac-tinh-cam-cua-nguoi-Viet-Nam/119/13891306.epi 

*http://tuoitre.vn/The-gioi/608802/con-dau-dau-cua-nha-bao-nga-dmitry-kosyrev.html

2. Giáo sư Nga Kolotov : VN –TQ  phải ngồi lại với nhau để tìm cách vượt qua bất đồng, đối thoại với nhau để tìm ra tương lai.

Liên quan đến bài báo của nhà báo Nga đăng trên trang mạng của hãng thông tấn Nga Ria Novosti gây bất bình trong dư luận Việt Nam ông nói Rất tiếc Ria Novosti - một Hãng thông tấn rất nổi tiếng và có uy tín ở nước Nga thỉnh thoảng lại có những bài, những thông tin sai như vậy. Nhưng mà theo tôi đây chỉ là ý kiến riêng của ông Kosyrev thôi chứ không phải là quan điểm chính thức của nước Nga. Ông này cũng là một nhà Đông Phương học nhưng ông là chuyên gia về lịch sử Trung Quốc và chắc ông đã sử dụng tài liệu Trung Quốc không tin cậy, chính vì thế có một số thông tin sai về lịch sử Việt Nam.”
Khi được hỏi Việt Nam cần phải làm gì để buộc Trung Quốc chấm dứt hành động này và rút giàn khoan cũng như các tàu quân sự khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam,ông Kolotov khuyên : Hai quốc gia gần gũi nhau, cùng khối XHCN lại xung đột với nhau thì cả hai sẽ bị suy yếu, sẽ mất sức trong cuộc đấu tranh chống lại nhau và như vậy, các phần tử phản động, các thế lực thù địch sẽ càng ngày càng mạnh lên và sẽ là mối đe dọa đối với chế độ chính trị. Mà đe dọa chính trị thì cũng sẽ đe dọa kinh tế.
Chính vì vậy, hai bên phải ngồi lại với nhau để tìm cách vượt qua bất đồng, đối thoại với nhau để tìm ra tương lai. Trong lịch sử, Trung Quốc và Việt Nam có nhiều giai đoạn phức tạp, có những tiêu cực, nhưng cũng có lúc Trung Quốc giúp đỡ Việt Nam. Ví dụ, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên công nhận chủ quyền của Việt Nam vào ngày 27/1/1950 và đã giúp đỡ Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp. Tôi nghĩ rằng, Trung Quốc và Việt Nam cần dựa vào những kinh nghiệm tốt trong lịch sử để vượt qua những thử thách như bây giờ. Các nhà chiến lược có ảnh hưởng sẽ quyết định là bây giờ phải làm cái gì và tiến hành như thế nào để bảo đảm an ninh trong khu vực và sự an toàn chế độ của mỗi quốc gia.
http://vov.vn/The-gioi/Giao-su-Nga-Kolotov-mo-xe-ke-hoach-banh-truong-xuong-phia-Nam-cua-Trung-Quoc/328206.vov
3. Bộ Ngoại giao Nga : 
Nga hy vọng rằng, Trung Quốc và Việt Nam sẽ khắc phục được các tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Nam (Biển Đông) thông qua con đường đàm phán, - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Alexandr Lukashevich cho biết tại cuộc họp báo.
Nhà ngoại giao nói rằng, Moskva theo sát tình hình ở biển Hoa Nam và hy vọng tất cả các bên sẽ thể hiện sự kiềm chế trước tình hình căng thẳng hiện nay.
Xích mích giữa Trung Quốc và Việt Nam trở nên trầm trọng vào ngày 2 tháng 5, khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào khu vực quần đảo Parasel (Hoàng Sa) cùng với các tàu chiến. Các tàu Việt Nam đã cố gắng cản trở Trung Quốc hạ đặt giàn khoan. Kết quả, tàu Trung Quốc đâm vào hai tàu của Việt Nam. 
http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_05_15/272414632/

http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_05_15/272414632/