Thứ Hai, 19 tháng 5, 2014

THẾ GIỚI ỦNG HỘ VIỆT NAM

Mỹ có thể giúp đỡ Việt Nam như thế nào ?

Quân hạm Mỹ USNS Safeguard (T-ARS 50) ghé cảng Đà Nẵng ngày 7/04/2014. Tăng cường sự hiện diện của Hải quân Mỹ tại Việt Nam được cho là biện pháp thiết thực để hậu thuẫn Việt Nam trong cuộc đọ sức với Trung Quốc.
( Theo RFI) Trung Quốc đã đưa giàn khoan khủng HD 981 xuống hoạt động tại vùng Biển Đông, trong một khu vực gần Việt Nam  mà họ tự nhận chủ quyền .

Tới nay,ngoài một loạt các tuyên bố cứng rắn tố cáo hành động của Bắc Kinh là  Washington chưa thấy có động tĩnh nào cho thấy là họ sẵn sàng can thiệp một cách cụ thể để giúp Việt Nam đối phó với các hành vi luôn bị Mỹ đánh giá là khiêu khích, nguy hiểm, không phù hợp với luật lệ quốc tế,thậm chí phá hoại tình hình ổn định trong vùng Biển Đông, 
Các nước Đông Nam Á hiện ngày càng quan ngại trước khả năng Bắc Kinh lấn lướt thêm và vẽ lại cục diện khu vực. .Thái độ dè dặt của Hoa Kỳ  khiến cho nhiều nước đồng minh của Mỹ tại châu Á sốt ruột, nhất là khi chỉ mới đây thôi, nhân chuyến công du châu Á, Tổng thống Barack Obama đã làm dấy lên nhiều hy vọng về việc Washington sẵn sàng sát cánh cùng châu Á trong việc hạn chế các tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh.
* Một nhà ngoại giao châu Á tại Mỹ mới đây đã cho rằng ngành ngoại giao Mỹ cần có một thái độ kiên quyết hơn đối với Trung Quốc, cùng lúc với việc sử dụng ảnh hưởng của mình để giảm bớt căng thẳng ở Việt Nam.
*Theo ý kiến của hai chuyên gia Mỹ Elizabeth Economy và Michael Levi, thuộc trung tâm nghiên cứu đối ngoại Mỹ Council on Foreign Relations :
1« Hoa Kỳ cần phải chuẩn bị để hỗ trợ Việt Nam thông qua một sự hiện diện hải quân mạnh mẽ hơn ». Nó sẽ giúp HK thêm cơ hội để đánh giá thực lực của Trung Quốc và góp phần giúp cho căng thẳng xuống thang ».
2 một biện pháp khác, trực tiếp hơn : hạn chế các hoạt động tại Mỹ của Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc CNOOC, một tập đoàn Nhà nước và là sở hữu chủ của giàn khoan HD 981 đang là nguyên nhân là mất ổn định tại Biển Đông.
Hai chuyên gia này cảnh báo : « Nếu Hoa Kỳ không có khả năng gắn liền hành động với lời nói, thì các cam kết duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực từng được Mỹ đưa ra sẽ trở thành rỗng tuếch ».
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140517-gian-khoan-hd-981-my-co-the-giup-do-viet-nam-nhu-the-nao

Học giả Mỹ kêu gọi Washington đáp lại 'thách thức Trung Quốc'

http://www.voatiengviet.com/content/hoc-gia-my-tranh-chap-bien-dong/1916534.html