Thứ Sáu, 13 tháng 6, 2014

"RĂNG TẦU" CẮN " MÔI VIỆT"

Bối rối với “giấy nợ” chủ quyền biển đảo

Trung Quốc lần đầu tiên ra đòn ngoại giao, chính thức giải thích vấn đề giàn khoan HĐ 981 lên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 9/6 và xin lưu hành điều gọi là “Thư bày tỏ lập trường” về các sự việc liên quan. Ngoài việc tố ngược Việt Nam gây hấn ở khu vực giàn khoan, để chứng minh chủ quyền đối với các quần đảo Tây Sa và Nam Sa tức Hoàng Sa, Trường Sa theo tên Việt Nam.

Trung Quốc đã công bố một số tài liệu  như Tập bản đồ Thế giới do Cục Đo Đạc và Bản Đồ-Phủ Thủ Tướng Việt Nam phát hành năm 1972 đã dùng từ Tây Sa, Nam Sa thay vì Hoàng Sa Trường Sa. Ngoài ra còn có sách giáo khoa địa lý lớp 9 của Nhà Xuất Bản Hà Nội ấn hành năm 1974. Theo tài liệu này học sinh lớp 9 ở miền Bắc đã được học rằng: “Vòng cung đảo từ các đảo Nam Sa, Tây Sa đến các đảo Đài Nam, Đài Loan, quần đảo Hoành Hồ, Châu Sơn… làm thành một bức trường thành bảo vệ Trung Quốc…”
Trung Quốc sử dụng những tài liệu được hệ thống hóa khá chặt chẽ  trên đây làm những bằng chứng để cụ thể hóa nội dung công hàm Phạm Văn Đồng 1958 (*)để đi tới kết luận phía Việt Nam trong quá khứ đã công nhận chủ quyền Trung Quốc đối với các hải đảo trong đó có Tây Sa và Nam Sa mà nay lại vi phạm cam kết.
Ba ngày sau khi Trung Quốc có hành động phản công ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc, báo chí Việt Nam vẫn chưa đá động gì …
Nguồn:
http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ReviewOnlineDomesticPress/cn-takes-oil-rig-dispute-w-vn-to-un-nn-06132014082016.html
(*)Công hàm của TTướng VNDCH Phạm Văn Đồng gửi TTướng CHNDTH Chu Ân Lai
CONG HAM PVD