Thứ Năm, 3 tháng 7, 2014

CỰU TT PHÁP SARKOZY VỚI BỘ TƯ PHÁP PHA LANG XA

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy đã bị câu lưu và cáo buộc tham nhũng

clip_image002(Tổng hơp BBC-RFI-AFP) Sáng sớm hôm thứ Ba, 01/07/2014, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đến trụ sở cảnh sát tư pháp ở Nanterre, (Hauts-de-Seine), ngoại ô Paris để giải thích về vai trò của ông liên quan đến vụ án hối mại quyền thế.

clip_image004Tưởng cũng nên nhắc lại đầu dây mối nhợ :Tháng 4/2013 đã mở ra hồ sơ Betancourt để điều tra về quĩ tranh cử Tổng thống Pháp năm 2007 cng cử viên Sarkozy, trong đó người ta nghi ngờ có 50 triệu Euro của cố Tổng thống Lybia Muamar Kaddafi bí mật tài trợ .
Để thu lượm chứng cớ, cơ quan điều tra đã 
lên kế hoạch nghe lén điện thoại di động của ông Sarkozy trong 9 tháng.
Nhưng không biết bằng cách nào ông Sarkozy đã được thông báo về diễn tiến của hồ sơ Bétancourt.
Từ ngày 26/02 , cơ quan điều tra tài chính thuộc viện Công tố đã tiến hành điều tra xem liệu có phải cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy- với sự hỗ trợ của l/sThierry Herzog là luật sư riêng cũa ông - đã có được những thông tin trên từ ông Gilbert Azibert ,trợ lý của Tổng Công tố tòa phúc thẩm ,với lời hứa bổ nhiệm ông này vào một chức vụ cao tại Monaco.
Theo nguồn tin tư pháp, cảnh sát đã bắt ông Gilbert Azibert tại nhà riêng ở Bordeaux và đưa về câu lưu tại Tổng cục cảnh sát tư pháp ở Nanterre (Hauts-de-Seine), ngoại ô Paris. Còn luật sư Thierry Herzog- tự đến nơi này sáng thứ Hai - vả đả bị câu lưu. Ngoài ra ông Patrick Sassoust, một luật sư khác thuộc Tòa Phá án cũng bị câu lưu.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tư pháp của Pháp,một cựu nguyên thủ quốc gia Pháp bị tạm giam trong một vụ án hình sự.
Sau 15 tiếng đồng hồ bị câu lưu trong cơ quan trung ương phòng chống tham nhũng, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã rời tòa đại hình lúc 2 giờ 30 sáng. Ông đã chính thức bị khởi tố với một loạt tội danh nghiêm trọng : hối mại quyền thế, tham nhũng tích cực và vi phạm bí mật nghề nghiệp ».Tham nhũng tích cực có nghĩa là cựu Tổng thống là người ra lệnh, chỉ đạo hối mại quyền thế, nói cách khác ông là người hối lộ. chủ động tham nhũng” là nặng nề nhất và nếu bị kết tội, ông Sarkozy có thể bị phạt tối đa 10 năm tù giam, đồng thời không được tham gia tranh cử theo thời hạn mà tòa phán quyết.

Cuộc đọ sức pháp lý giữa ông Sarkozy với Bô Tư Pháp chỉ mới bắt đầu.
 Bản thân cũng là một luật sư, ông Sarkozy sẻ tố ngược lại tư pháp đã dùng phương pháp nghe lén điện thoại để thu thập thông tin. Ông cũng có thể đặt vấn đề « chí công vô tư » với thẩm phán Claire Thépaut vì bà này là thành viên công đoàn và nhất là công đoàn cánh tả .
Các đồng minh của ông Sarkozy trong đảng bảo thủ UMP đã lên án việc tạm giam cựu tổng thống.Một đối xử bất công đối với ông Sarkozy nếu đem so sánh vụ này với vụ cựu tỗng thống Chirac cũng đã bị cảnh sát thẩm vấn nhưng không hề bị câu lưu.
Nghị sĩ Christian Estrosi, nói: “Họ chưa từng đối xử như thế với một cựu tổng thống với sự hằn thù như vậy.”

Liệu ông Sarkozy có thực hiên được chí lớn : Giành quyền lãnh đạo đảng UMP vào cuối năm nay ,tái xuất chính trường để lấy lại điện Elysée ?
Theo các nhà bình luận, đương đầu với một nền tư pháp độc lập không phải là dễ…

Nguồn :
http://www.viet.rfi.fr/phap/20140701-cuu-tong-thong-phap-sarkozy-bi-cau-luu

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/07/140701_sa

http://www.viet.rfi.fr/phap/20140702-cuu-tong-thong-phap-nicolas-sarkozy-bi-khoi-to-sau-15-gio-ham-van