Thứ Bảy, 5 tháng 7, 2014

TRUNG QUỐC : ĐÁNH CỌP, ĐẬP RUỒI HAY THANH TRỪNG PHE PHÁI ?

Một ông ba mươi bị sa lưới
Từ Tài Hậu là người thế nào?
(PetroTimes) - 04/07/2014Đang bị bệnh ung thư, nằm chờ chết, Từ Tài Hậu, Thượng tướng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã bị khai trừ đảng ngày 30/6 với cáo buộc tham nhũng và có thể đối mặt với án tử hình. So với những “con hổ” bị “đả” trước đó thì Từ Tài Hậu thuộc loại nào?
Từ Tài Hậu là người thế nào?
Ngày 30/6, chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động đã bắt được “con hổ” to nhất từ trước tới nay khi một viên tướng cấp cao bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản và bị truy tố với các tội danh tham nhũng.

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu là quan chức cấp cao nhất của quân đội Trung Quốc từ trước tới nay bị tước đảng tịch và truy tố với tội danh nhận tiền, quà cùng các lợi ích khác để thăng quân hàm cho các sĩ quan cấp dưới. Viên tướng này đã bị giao cho tòa án binh điều tra, xét xử trong một vụ án làm chấn động giới quân sự nước này.
So với những nhân vật cấp cao trong hàng ngũ Đảng Cộng sản và quân đội Trung Quốc bị tố cáo trước đây thì số tiền tham nhũng của Từ Tài Hậu được đưa ra hơi nhỏ. Chu Vĩnh Khang, nguyên ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Công an, cũng đứng đầu nhiều đại công ty dầu khí, cài cho vợ con, anh em, và cả thông gia làm chủ 37 công ty trên hàng chục tỉnh ở Trung Quốc, trị giá 160 triệu USD Mỹ. Họ Chu là một trong ba Ủy viên Bộ Chính trị, khóa 2007-2012, có tài sản trên 150 triệu USD. Gia đình Ôn Gia Bảo, cựu thủ tướng, được báo The New York Times ở Mỹ tiết lộ, đã thâu tóm được những tài sản trị giá 2.7 tỷ USD; nhưng ông ta chưa hề bị tố cáo tham nhũng lạm quyền. Còn Từ Tài Hậu, tội hối lộ được nêu ra chỉ đáng hơn 6 triệu USD, theo lời tố cáo của chính quyền Trung Quốc được Tân hoa xã đăng tin hôm 30/6.

Nhưng vụ tố cáo Từ Tài Hậu vẫn lớn, vì ông ta là người cao nhất trong quân đội đã bị trục xuất ra khỏi đảng vì tội tham nhũng. Trước đây, viên tướng tham nhũng nổi tiếng nhất là Cốc Tuấn Sơn, bị trục xuất khỏi đảng vào tháng 3/2014. Trung tướng Cốc Tuấn Sơn chỉ là phụ tá chỉ huy trưởng ngành tiếp vận; một ngành phụ trách nhà cửa, doanh trại và các kho tiếp liệu cho quân đội với một ngân sách khổng lồ.
Sinh năm 1943, năm 56 tuổi Từ Tài Hậu mới lên hàm tướng. Năm 2004, được lên làm phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, cơ quan nắm toàn quyền đối với quân đội, ngồi vào chỗ của Hồ Cẩm Ðào khi ông này lúc đó mới được đưa lên làm Chủ tịch Trung Quốc. Việc đưa Từ Tài Hậu lên làm một phó chủ tịch Quân ủy Trung ương là một bất ngờ, vì theo vai vế trong hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc thì Tăng Khánh Hồng đáng lẽ được đôn lên ngồi vào chỗ đó. Chọn Từ Tài Hậu tức là ông Hồ Cẩm Ðào muốn loại bỏ mạng lưới quyền hành của phe Thượng Hải, do ông Giang Trạch Dân đứng đầu. Sau đó ba năm, Từ Tài Hậu được đưa vào làm 1 trong 25 ủy viên Bộ Chính trị.

Việc ông Tập Cận Bình trục xuất Từ Tài Hậu ra khỏi đảng vì tội tham nhũng, với tổng số tiền hối lộ được nêu ra chỉ hơn 6 triệu USD, được đánh giá cũng là một hành động nhằm loại bỏ tay chân của Hồ Cẩm Ðào. Vì hiện nay Từ Tài Hậu đang bị bệnh ung thư, nằm chờ chết, và không có tay chân nào trong dàn chỉ huy quân đội. Trước đây, Từ Tài Hậu đã tìm cách vận động cho một đàn em là Tướng Phạm Trường Long lên ngồi ghế phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, nhưng thất bại. Tướng Từ Tài Hậu được cho là một đồng minh của ông Chu Vĩnh Khang. Giới chuyên gia nhận định việc Từ Tài Hậu bị bắt cho thấy “vòng kim cô” chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ đạo ngày càng siết chặt đối với ông Chu.
Đồn thổi về cuộc điều tra Tướng Từ Tài Hậu đã phổ biến trong nhiều tháng qua. Rất nhiều người tin rằng do sức khỏe yếu – ông được cho là đang trong quá trình điều trị ung thư – có thể giúp ông thoát khỏi bị truy tố. Cơ quan điều tra đã phát hiện ông Từ Tài Hậu và các thành viên trong gia đình nhận hối lộ để giúp nhiều sĩ quan quân đội thăng quân hàm. Một nguồn tin giấu tên bên quân đội Trung Quốc cho biết Từ Tài Hậu và gia đình ông ta đã nhận hơn 35 triệu nhân dân tệ (khoảng 5,6 triệu USD) từ ông Cốc Tuấn Sơn nhằm “chống lưng” cho Cốc thăng quan tiến chức cũng như làm giàu bất chính trong quá trình mua sắm cho quân đội.
Từ Tài Hậu là người thế nào?
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, trong thời kỳ Từ Tài Hậu đương chức, tình trạng “mua quan bán chức” trong quân đội Trung Quốc diễn ra tràn lan ở mọi cấp độ, khiến nhiều sĩ quan, nhất là các cán bộ sơ cấp và trung cấp bức xúc. Có thông tin cho biết, trong thời kỳ này, rất nhiều quyết định thăng quân hàm, bổ nhiệm chức vụ trong quân đội được mua bán bằng tiền. Quân hàm của các sĩ quan cấp thấp có thể có giá từ 10.000 đến 20.000 USD trong khi cấp tướng lên đến vài trăm ngàn USD.
Tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bài xã luận đề ngày 1/7 đã gọi nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu là "kẻ đào mỏ" trong quân đội.
Cùng bị bắt và khai trừ đảng với Từ Tài Hậu đợt này còn có 3 quan chức cấp cao khác, gồm cựu Chủ tịch Ủy ban kiểm soát và quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc Tưởng Khiết Mẫn, cựu phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc Vương Vĩnh Xuân và cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Lý Đông Thắng. Tất cả đều bị truy tố với tội danh tham nhũng.
Thực tế là Bộ Chính trị Trung Quốc, khi công bố thông tin về tướng Từ, cũng đã đưa ra thông điệp sẽ còn nhiều quan chức quân đội tiếp tục bị “soi”. Ban lãnh đạo này khẳng định vụ án của Từ Tài Hậu cực kỳ nghiêm trọng, để lại ảnh hưởng rất ghê gớm. “Bất kỳ ai, cơ quan nào dưới quyền của ông ấy, nếu vi phạm kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng đều sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc” - Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của Bộ Chính trị Trung Quốc.
Nh.Thạch (tổng hợp)
http://petrotimes.vn/news/vn/quoc-te/tu-tai-hau-la-nguoi-the-nao.html