Thứ Sáu, 26 tháng 9, 2014

NGỌN ĐUỐC HẢI THƯỌNG LÃN ÔNG TRÊN ĐẤT HÀ LAN

Có một người Việt là “vị bác sĩ đi chân đất” tại Hà Lan!

Với những cống hiến của bác sĩ Nguyễn Quang Luật trong công việc khám chữa bệnh, cùng với những nỗ lực nghiên cứu về chuyên môn.
clip_image001
Bác sĩ Nguyễn Quang Luật
Xã Luận - Ông được xem là một trong những người bác sĩ người Việt khá thành công tại xứ sở hoa Tulip, quê hương thứ hai của ông.
Đến Hà Lan sinh sống khi còn chưa đến tuổi vị thành niên, sau đó học tập và tốt nghiệp Thạc sĩ – Bác sĩ tại Hà Lan vào năm 1995, bác sĩ Nguyễn Quang Luật, một người Hà Lan gốc Việt sinh sống tại Hà Lan gần 35 năm, đến nay đã có 20 năm làm việc trong lĩnh vực y khoa tại đất nước này.
clip_image002
clip_image003
Bác sĩ Nguyễn Quang Luật đang khám chữa bệnh cho trẻ sơ sinh, trẻ em, phụ nữ..
Đặt chân đến Hà Lan khi còn rất trẻ, không biết tiếng Hà Lan, cuộc sống đầy khó khăn và vất vả nơi đất khách quê người, cậu bé Luật không nản chí, xao nhãng chuyện học hành. Những ngày đó, học tiếng Hà Lan rất khó vì không có từ điển Hà Lan – Việt, Việt – Hà Lan, thậm chí tự điển giữa tiếng Anh và tiếng Hà Lan cũng không phổ biến.
Vì thế, việc học tiếng Hà Lan đối với Luật vô cùng vất vả gian nan. Thêm vào đó, xa gia đình, xa quê hương ở lứa tuổi còn chưa thực sự trưởng thành, nỗi buồn và những khoảng trống trong tâm hồn gần như là quá sức chịu đựng của Luật.
clip_image004
clip_image005
Bác sĩ Luật thăm khám các bệnh nhân cao niên tại nhà riêng. Ông được các bệnh nhân cao niên quý mến, tin tưởng bởi sự ân cần, tận tâm trong công việc.
May mắn mỉm cười với Luật khi một gia đình Hà Lan nhận anh làm con nuôi. Quý mến sự thật thà hiền hậu của Luật, và nghĩ về hoàn cảnh bơ vơ của Luật, gia đình ông bà Scheele, sống ở Heerde, một thành phố nhỏ ở phía Đông của Hà Lan, nhận anh làm con trai, giúp đỡ anh học hành và ổn định cuộc sống.
Được sự trợ lực quý báu của cha mẹ nuôi, Luật học tiếng Hà Lan tiến rất nhanh, hoàn thành các bậc học trung học, và vào Đại học Y khoa, tốt nghiệp Bác sĩ và tiến lên học Thạc sĩ ngay sau đó.
Tốt nghiệp Thạc sĩ – Bác sĩ vào năm 1995, Luật trở thành bác sĩ hoạt động chính thức trong Hội đồng bác sĩ tại Hà Lan, và dần dần được biết đến như là một bác sĩ uy tín, lành nghề.
Ông còn được biết đến như một bác sĩ với tinh thần nhân ái, hiền hòa và tận tâm với bệnh nhân.
Mười năm sau đó, ông tiếp tục sự nghiệp bằng việc mở một trung tâm khám chữa bệnh tư nhân do chính mình trực tiếp phụ trách. Số bệnh nhân tìm đến ông ngày càng nhiều. Có những bệnh nhân từ cha mẹ con cái, ông bà khi có bệnh đều tìm đến ông với một sự tin tưởng tuyệt đối.
Ông đặc biệt được các bệnh nhân cao niên ở Hà Lan quý mến, tin tưởng bởi thái độ kiên nhẫn, thấu hiểu về tâm lý và sự ân cần quan tâm của ông khi khám chữa bệnh cho họ.
Ngoài việc khám chữa bệnh trực tiếp cho bệnh nhân, bác sĩ Luật còn thực hiện nhiều nghiên cứu cá nhân được đánh giá rất cao trong Hội đồng y khoa tại Hà Lan như: Việc nghiên cứu tâm lý cho thân nhân của bệnh nhân trong trường hợp “Cái chết nhân đạo” cho người bệnh nan y.
Hoặc những nghiên cứu trong việc nâng cao sức khỏe người già, giáo dục tâm lý trẻ em và những vấn đề liên quan đến tình dục cho trẻ em vị thành niên..
clip_image006
Bác sĩ Luật đang tư vấn khám chữa bệnh cũng như tư vấn các phương pháp giữ gìn sức khỏe cho cộng đồng người Việt cao tuổi tại Hà Lan
Đóng góp cho cộng đồng người Việt tại Hà Lan, bác sĩ Luật cũng tham gia những hoạt động chung, tư vấn chữa bệnh hoặc tư vấn những phương pháp giữ gìn sức khỏe khi tuổi già  cho cộng đồng những người Việt cao niên tại đây.
Ông được người Hà Lan gọi một cách thân thuộc là “Vị bác sĩ đi chân đất”, như muốn nhắc đến sự cố gắng lớn lao của ông từ sự khởi đầu khó khăn cho đến những thành công hiện tại.
Còn người Việt tại Hà Lan thì trìu mến gọi ông là “Người con ưu tú của cộng đồng người Việt tại Hà Lan”.
Đài truyền hình Hà Lan, nhiều báo và tạp chí cũng có nhiều bài báo, phóng sự, chương trình về ông, như là một tấm gương sáng của những người nhập cư đến Hà Lan, đã vượt qua nhiều khó khăn để thành công trong cuộc sống của chính mình.
Trong tương lai, bác sĩ Luật đang ấp ủ nhiều dự định dành cho người cao tuổi ở Việt Nam, quê hương nơi ông sinh ra.
Ông thường nghĩ: Vì sao người lớn tuổi ở Châu Âu vẫn giữ được sự minh mẫn, sự nhanh nhẹn ngay khi tuổi cao. Họ có thể lái xe đường xa, leo núi, chơi thể thao.. trong khi nhiều người Việt tuổi khoảng 70, hoặc có khi ngoài 60, đã bắt đầu có dấu hiệu yếu sức.
Vì thế, ông dự định sẽ dành thời gian nghiên cứu về sự khác biệt trong chế độ dinh dưỡng, lịch sinh hoạt, phương pháp rèn luyện và giữ sức khỏe giữa người lớn tuổi ở Châu Âu và ở Việt Nam, nhằm xuất bản những ấn phẩm, viết những bài báo, đưa ra những lời khuyên hữu ích hơn cho người cao tuổi ở Việt Nam.
Đồng thời, ông dự định mở một website tư vấn khám bệnh miễn phí, để có thể tư vấn khám bệnh cho những người ở xa.
Ý chí phấn đấu không ngừng của bác sĩ Luật, cũng như những nỗ lực lớn lao của ông trong hoạt động nghề nghiệp hiện tại, chính là tấm gương sáng cho những bạn trẻ, là niềm tự hào cho những người Việt đang sinh sống ở Hà Lan.
Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=978303#ixzz3EQZVbnm4