Thứ Năm, 13 tháng 1, 2011

AI CÔNG HẦU ? AI KHANH TƯỚNG? AI VỀ ĐIỀN VIÊN ĐÂY?

RFI http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110113-wikileaks-dai-su-my-du-bao-ong-nguyen-tan-dung-se-tiep-tuc-lam-thu-tuong
BBC http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/01/110112_wikileaks_vietnamese_leaders.shtml
Dung Nhật báo The Guardian của Anh Quốc hôm qua đã đăng tải một bức điện của đại sứ Mỹ tại Hà Nội Michael Michalak, đưa ra những dự báo của ông về các lãnh đạo tương lai của Việt Nam sẽ được bầu tại Đại hội Đảng lần thứ 11. Bức điện này nằm trong số 250 ngàn tài liệu ngoại giao mà Wikileaks nắm trong tay và đã bắt đầu công bố từ nhiều tuần qua. Bức điện này được gởi đi từ cuối năm 2009, sau hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương Đảng vào tháng 7 năm đó, cho nên một số những dự báo của đại sứ Mỹ dĩ nhiên là không con tính thời sự khi mà Đại hội Đảng đã khai mạc từ hôm qua. Nhưng ngay từ lúc đó, đại sứ Michael Michalak đã tiên đoán:
1. Nguyn Tn Dũng có nhiều cơ may sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa.


Mặc dù bị chỉ trích nặng nề vì ủng hộ dự án để cho Trung Quốc khai thác bauxite Tây Nguyên, bị chê trách về kết quả kém cỏi trong lĩnh vực chống tham nhũng, y tế và giáo dục ông Nguyễn Tấn Dũng đã:
*củng cố quyền lực với sự yểm trợ của giới doanh nghiệp và nhờ có quan hệ chặt chẽ với giới báo chí và các nước phương Tây.
*Phát triển một ảnh hưởng không ai sánh bằng trên bộ máy Nhà nước. Ông Dũng vẫn có được sự yểm trợ mạnh mẽ từ Bộ Công an và Bộ Quốc phòng. Sự ủng hộ này càng được củng cố qua đợt đàn áp các nhà đối lập gần đây nhất.
2. Trương Tn Sang, 61 tuổi, Thường trực Ban bí thư, mà trên thực tế đã trở thành nhân vật số hai trong ban lãnh đạo Đảng. Ông Sang cũng là người miền Nam như ông Dũng và vẫn là đối thủ của ông này từ nhiều năm qua.
3. Cả hai nhân vật trên :
* « Về mt kinh nghim, quyn lc và tim năng lâu dài v s nghip, vượt tri hn các y viên khác trong B Chính tr », tức là họ là hai nhân vật có thế lực nhất hiện nay trên sân khấu chính trị Việt Nam.
* đều không chủ trương cải tổ chính trị theo kiểu cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhưng họ là những nhân vật « có đu óc thc dng, theo xu hướng th trường và đu ng h vic ci thin tng bước và vng chc quan h vi Hoa Kỳ. »
* đều sẽ không chịu rút lui mà không đấu đến cùng, nhưng nếu có một người bị buộc phải hy sinh tham vọng của mình, thì đó là ông Trương Tấn Sang. ( Hiện nay, gần như chắc chắc là ông Sang sẽ phải bằng lòng với chức vụ Chủ tịch nước, một chức vụ không có thực quyền).
4. Nguyễn phú TrọngTô huy Rứa :
Hai nhân vật được coi là có nhiều khả năng giành chức Tng bí thư  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Tô Huy Rứa, một nhân vật có xu hướng bảo thủ, cứng rắn hơn. (Nhưng nay thì nhiều nguồn tin cho rằng chức Tổng bí thư sẽ vào tay ông Nguyễn Phú Trọng).
trong
Nguyễn phú Trọng