Thứ Năm, 13 tháng 1, 2011

Anh: Kinh tế suy thoái, người già thắt lưng buộc bụng

nct 21/4/2009
Một thống kê xã hội học ở Anh cho thấy, có tới hơn 20% số người cao niên nước này đang phải bỏ bữa hoặc cắt giảm khẩu phần ăn và những chi tiêu trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày để đối phó với tình hình suy thoái kinh tế hiện nay.
nct that lung buoc bung
22% trong số họ đang phải bỏ bữa để tiết kiệm tiền do suy thoái kinh tế.

Ảnh hưởng của cơn bão suy thoái đã len lỏi vào mọi ngõ ngách của xã hội Anh và tất nhiên, người già và những những người có thu nhập thấp là đối tượng “chịu trận” đầu tiên. Bà Michelle Mitchell, đại diện của Quỹ hỗ trợ người già neo đơn cho biết: “Rất nhiều những ông lão, bà lão đã “sốc” trước sự trượt giá nhanh chóng của đồng tiền, trong khi hàng hóa thì trở nên quá đắt đỏ.
Hoàn cảnh đã đẩy họ nghĩ tới những giải pháp cực đoan để giải quyết vấn đề tài chính”. Bà cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã kêu gọi các tổ chức trong nước có những hoạt động giúp đỡ người già có thu nhập thấp. Chính phủ cũng không thể ngồi yên mà nhìn cảnh những công dân nước mình đang phải nhịn từng bữa ăn và dừng những khoản chi tiêu tối thiểu ở cái tuổi lẽ ra phải được hưởng sự nhàn hạ, thanh thản”.

Trong số 1200 người già tham gia cuộc khảo sát, 22% trong số họ đang phải bỏ bữa để tiết kiệm tiền, 25% cắt giảm lượng thức ăn trong ngày, 41% hạn chế sử dụng điện, 38% hạn chế sử dụng ga và hơn 42% cắt giảm chi tiêu vào các hoạt động xã hội”. Như vậy, bên cạnh tuổi già và bệnh tật, giờ đây các bậc “cây cao bóng cả” lại phải gánh thêm một nỗi lo nữa về chuyện cơm ăn áo mặc hàng ngày.
Thu Thủy (Theo Daily Mail)