Thứ Sáu, 14 tháng 1, 2011

RÉT ĐẬM-MƯA TRÁI MÙA TẠI VIỆT NAM

QDDND 13-01-2011 -Năm 2011 dự kiến thời tiết sẽ có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình hình kinh tế xã hội, nguy cơ đe dọa đến sự an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân, nhất là người dân khu vực miền núi, vùng ven biển, vùng có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở, ngư dân đánh bắt hải sản trên biển…

Trong vòng 10 đến 15 ngày nữa, không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường, vì vậy rét tiếp tục kéo dài, có thể qua tháng 1

*Ba tỉnh Lạng Sơn, Yên Bái và Lào Cai, số gia súc bị chết rét đã lên tới hàng nghìn con...
hanoi ret trau bo chet
*Hànội đốt lửa chống rét
 Hanoi ret 1
   
Người dân Hà Nội đang trải qua đợt rét nhất từ đầu đông đến nay. Ảnh: Hoàng Hà.

*Quảng Tri-Thừa Thiên -Huế
Mưa rét gây khó sản xuất nông nghiệp
Saigon GP Thứ năm, 13/01/2011, 09:17 (GMT+7)
Mưa trái vụ và rét đậm tại miền Trung rơi đúng vào cao điểm nông dân xuống giống vụ lúa đông-xuân 2011 đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp vì mạ chết úng, mai vàng “cười” trước tết cả tháng.
Lúa úng, gia súc chết lạnh

Nông dân Thừa Thiên - Huế đắp đất be bờ cứu mạ non ngập sâu trong mưa lụt trái vụ.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế – Huyện A Lưới đã có 5 con trâu và 20 con bò bị chết rét do người dân chăn thả rong trong rừng, không chịu lùa về nhà. Ngoài ra, đàn gia súc nguy cơ đối mặt với dịch lở mồm long móng khi bệnh này đã xuất hiện trên đàn trâu bò gần 400 con chăn thả rông tại xã Hương Sơn, huyện Nam Đông.
Hoa “cười”, người “khóc”
Thừa Thiên - Huế hiện có hàng trăm vườn mai vàng với quy mô từ 400-500 gốc/vườn tập trung ở thành phố Huế và các huyện vùng ven như Phú Vang, Quảng Điền và thị xã Hương Thủy. Những năm trước, sau khi tuốt lá, mai vàng bắt đầu xuất hiện nụ vào trung tuần tháng Chạp và nở hoa khoe sắc vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Nhưng mấy ngày nay, người làm vườn như đang ngồi trên đống lửa khi mai vàng trồng trên chậu nở hoa ngay từ đầu tháng Chạp.
Ông Nguyễn Văn Hai, phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, tâm sự: “Năm ngoái được mùa thì mai rớt giá. Năm nay, mai vàng đồng loạt “cười” trước Tết Tân Mão cả tháng trời... Cả năm đổ dồn công sức, tiền của vô nó (mai vàng), giờ coi như đi toi”. Thời tiết rét đậm rét hại, hoa mai nở sớm. Ông Hai chua chát: “Thời tiết khô hạn ngay từ sau Tết Nguyên đán Canh Dần 2010 nên cây trồng cằn cỗi. Vì vậy, sau 23 tháng 10 (kinh nghiệm địa phương, sau 23 tháng mười Âm lịch là kết thúc mùa mưa - PV), người làm vườn sợ cây yếu sức ra hoa muộn nên bón phân và tuốt lá sớm hơn mọi năm hai tuần lễ. Tuốt lá xong gặp thời tiết đột ngột xảy ra mưa giông và nắng nóng bất thường trước đợt rét đậm rét hại nên mai vàng “tức cành” nở hoa... Mọi kỹ thuật giờ đều bó tay!”.
Cùng thời điểm, thay cho không khí vui nhộn, phấn khởi tập trung chăm sóc, cắt nhánh, tỉa cành để có hoa đẹp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 thì tại những vùng chuyên canh hoa ở Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế lại vắng lặng, buồn bã. Bởi cũng giống như cây mai vàng trồng trên chậu, đúng lúc hoa cúc các loại, lay ơn, hồ điệp... hé nụ thì gặp thời tiết xảy mưa lớn khiến hoa nở rộ nhưng cành lá rũ rượi.
VĂN THẮNG - LAN NGỌC