Thứ Tư, 2 tháng 2, 2011

HINH ÀNH CUỘC BẠO ĐỘNG Ở AI CẬP

Feb 1 bao dong egypst 3
( Theo tin BBC)Hàng chục ngàn người tụ tập tại quảng trường Tahrir ở trung tâm Cairo trước lời kêu gọi hãy biểu tình ủng hộ cho cuộc đấu tranh đòi chấm dứt 30 năm cầm quyền của Tổng thống Hosni Mubarak. Người dân đã tụ tập với số lượng đông đảo nhất kể từ khi thời gian bảy ngày qua.

Feb 1 bao dong egypst 2
Quảng trường rộng lớn đông cứng người, và người ta vẫn tiếp tục đổ về từ các ngả phố.
Dân chúng hô vang các khẩu hiệu và vẫy những tấm biểu ngữ không ai từng dám thể hiện từ suốt 30 năm qua.
Feb 1 bao dong egypst 1
  
Feb 1 bao dong egypst 4
Feb 1 bao dong egypst 5
Feb 1 bao dong egypst 6
Quảng trường bị xe tăng vây quanh từ mấy ngày qua, nhưng binh lính tỏ ra thân thiện với những người biểu tình và không gây bất kỳ trở ngại nào.
               TT AI CAP MAUBARACK
*Tổng Thống Ai Cập, Hosni Mubarak, xuất hiện trên truyền hình nhà nước từ Cairo  tuyên bố không từ chức
               ,tthkY
* Gần ba tiếng sau Tổng thống Hoa Kỳ  Barack Obama có bài phát biểu chính thức kêu gọi Ai Cập chuyển giao trong trật tự, hòa bình và ngay lập tức.

* Tổng thống Ai Cập, Hosni Mubarak vừa xuất hiện trên truyền hình nhà nước lúc 23h00 giờ địa phương trong một tuyên bố quan trọng đặc biệt và tuyên bố ông không dự định tiếp tục ứng cử cho nhiệm kỳ tiếp theo vào tháng 9/2011.Tuy nhiên  ông sẽ không rời chức vụ ngay lập tức."Tôi sẽ đảm bảo một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình," "Tôi là một quân nhân và tôi sẽ không bao giờ phản lại quyền lợi của nhân dân," Ông cũng 'quả quyết' sẽ làm việc trong chừng mực những quyền mà quốc hội cho phép để "đảm bảo một sự chuyển giao quyền lực hòa bình" tới bất kỳ người kế nhiệm nào có trách nhiệm.”
Bài phát biểu mang tính 'xoa dịu' và 'kéo dài thời gian' của ông Mubarak không làm thỏa mãn và khó có thể hạ nhiệt được sự phẫn nộ và đòi hỏi kiên quyết của nhiều người dân muốn đòi ông và toàn bộ nội các phải ra đi ngay lập tức.
"Hiện vẫn chưa có phản ứng nào chính thức từ Nhà Trắng, tuy nhiên có vẻ thiếu sự rõ ràng trong lập trường của Hoa Kỳ,"(Kim Ghattas phái viên của BBC tại Washington) và cũng chưa rõ các cuộc biểu tình phản đối của người dân Ai Cập sẽ tiếp diễn ra sao cùng với tình hình chính trị bất ổn sâu sắc tại quốc gia trên 80 triệu dân này.