Thứ Tư, 2 tháng 2, 2011

TÌNH HÌNH AI CẬP : DIỄN BIẾN CÙNG HỆ LỤY

1. Đụng độ lớn đã nổ ra tại Quảng trường Tahrir (Cairo) giữa hai phe ủng hộ và chống đối ông Mubarack
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/02/110202_egypt_day_9.shtml
Feb 2 Ai cap dung do giua hai phe

Như đã biết ,trong một tuyên bố quan trọng đặc biệt trên truyền hình nhà nước lúc 23h00 giờ địa phương ,Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarack  cam kết không ra ứng cử cho nhiệm kỳ tiếp theo vào tháng 9/2011.Ông sẽ kêu gọi quốc hội nước này thay đổi hiến pháp, tiến hành điều tra tham nhũng, như những ưu tiên khác …
Nhưng phe biểu  tình nói cam kết của Tổng thống Mubarak là không đủ và nói họ muốn phế bỏ và trừng phạt ông Mubarak.
Sau  khi quân đội kêu gọi người dân trở về nhà sau chín ngày biểu tình chống chính phủ, hàng ngàn người ủng hộ ông Mubarak đã tràn vào Quảng trường Tahrir, phá vỡ các ụ chắn do phe phản đối ông lập ra. Các cuộc xô xát giữa hai  phe đã nổ ra trong đó người ta ném đá, chai lọ và một số người dùng cả dao. Các phóng viên BBC nói một số người đã bị thương nặng.Có tin nói xô xát cũng xảy ra cả ở thành phố Alexandria.
2.Quân đội Ai Cập đóng vai trò thiết yếu trong thời hậu Mubarak
Hệ quả của vụ Ai Cập đối với từ Jordan, cho đến Syria… và cả Trung Quốc nữa.

http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20110202-bao-gioi-phap-hom-nay-tiep-tuc-bam-sat-tinh-hinh-ai-cap-danh-trang-nhat-cung-nhu-nh

3.Tổng thống Yemen 'sẽ từ nhiệm vào năm 2013' http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/02/110202_yeman_demo.shtml

                
Hàng ngàn người đã xuống đường tại thủ đô Yemen để phản đối trong những ngày gần đây khiến tổng thống nước này lo ngại diễn biến giống như Tunisie ,Ai Cập.
Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh người nắm quyền trong ba thập niên qua ,nói rằng ông sẽ không tìm cách gia hạn nhiệm kỳ tổng thống khi nhiệm kỳ hiện tại của ông mãn hạn vào năm 2013.Ông cũng cam kết rằng ông sẽ không trao quyền cho con trai mình.
"Không gia hạn, không có thừa kế...", ông Saleh cho biết.
"Tôi trình bày những nhượng bộ này vì lợi ích của đất nước. Những lợi ích của đất nước được đặt trên lợi ích cá nhân tôi,"
Ông cũng kêu gọi phe đối lập "ngưng tất cả các cuộc biểu tình dự định".
Yemen là quốc gia dân số tăng nhanh, tỷ lệ thất nghiệp 40%, giá lương thực và thực phẩm leo thang và tỷ lệ suy dinh dưỡng cao.
Khoảng 40% dân số sống dưới mức 2 đôla một ngày và nhiều nơi đã trở thành khu vực ẩn náu của dân quân al-Qaeda
./.