Thứ Năm, 24 tháng 2, 2011

SAU TRẬN ĐỘNG ĐẤT Ỡ NEW ZEALAND

1. Số người chết tăng lên 72
2. Sông băng lớn nhất New Zealand rạn vỡ.Khoảng 30 triệu tấn băng đã vỡ vụn và tách khỏi sông băng Tasman nằm cách khu vực xảy ra động đất 200km, đổ xuống hồ Tasman và gây ra những con sóng cao 3,5 mét.
dong dat nz
Một trong những tảng băng lớn đổ xuống trước mắt du khách đang đi trên hồ Tasman - Ảnh: AP

3.Cảnh báo nguy cơ động đất gia tăng cùng quá trình đô thị hoá
Theo TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), giới khoa học vừa cảnh báo nguy cơ động đất đang tăng lên cùng với quá trình đô thị hoá nhanh chóng trên toàn cầu, đặc biệt là sự xuất hiện ngày càng nhiều các siêu đô thị ở các nước đang phát triển.
Các nhà dân số học Mỹ và LHQ dự báo trong 15 năm tới, dân số đô thị ở Đông Á sẽ tăng gấp đôi và tốc độ đô thị hoá ở Đông Nam Á và Trung Quốc sẽ tăng nhanh gấp 5 lần so với ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).
Số siêu thành phố ở Đông Á với số dân từ 10 triệu người trở lên sẽ tăng từ 5 thành phố năm 2007 lên 8 thành phố vào năm 2025. Ngoài tác động của các thảm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu, các siêu thành phố này còn đứng trước nguy cơ động đất gây thiệt hại lớn về người và của. 85% số người chết do động đất trên toàn cầu là ở sườn phía Nam của lục địa Á-Âu.
Các chuyên gia cảnh báo với mật độ dân số quá cao, số người chết trong các trận động đất (nếu xảy ra) ở các siêu thành phố châu Á có thể lên tới 7 chữ số. Các nhà quản lý đô thị cần chú ý đặc biệt tăng cường khả năng chống động đất của 3 kết cấu hạ tầng quan trọng, đó là trường học, bệnh viện và trạm cứu hoả vì các kết cấu hạ tầng này đóng vai trò đáng kể trong công tác khắc phục hậu quả động đất.
Các nhà khoa học thế giới cũng nhấn mạnh các nước đang phát triển cần tăng cường thanh tra xây dựng để đảm bảo chất lượng chống động đất của các công trình xây dựng, đồng thời nâng cao nhận thức của công dân về động đất và phòng chống động đất cũng như kỹ năng khắc phục hậu quả động đất.
PHAN ANH/TTO