Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2011

CHỦ NHẬT 21/08 : HÀ NỘI VẪN BIỂU TÌNH

Nhiều người bị bắt

(Theo BBC-RFA)Vào sáng Chủ nhật 21/08 tại Hà
Nội,cuộc biểu tình chống Trung Quốc bất chấp cảnh báo của Ủy ban Nhân dân diễn ra nhanh chóng với ít nhất 15 người được tin đã bị bắt.
 bieu tinh sau thong cao 2
Biểu tình vẫn diễn ra cho dù bị ngăn cản

Giới blogger ở Hà Nội cho hay, sáng sớm Chủ nhật 21/08 cho dù trời mưa,nhiều người vẫn tập trung tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm ở trung tâm Hà Nội Đây là cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ 11 tại Hà Nội.
Khoảng gần 9 giờ sáng thì cuộc biểu tình ở Hà Nội được nói đã bắt đầu. Vài chục người tham gia hô vang các khẩu hiệu và mang theo mình nhiều biểu ngữ phản đối chính sách của Trung Quốc đối với Việt Nam.
Hãng thông tấn Pháp AFP tường thuật trong số đó có biểu ngữ so sánh Trung Quốc với Đức Quốc xã, gọi nước này là 'Chinazi'.
bieu tinh sau thong cao
AFP nói chỉ vài phút sau, công an mặc thường phục được huy động cưỡng chế những người biểu tình lên hai chiếc xe buýt đã chờ sẵn tại khu vực.
Hai xe này đi về hướng Mỹ Đình. Khi xe chạy từ Bờ Hồ, theo đường Đinh Lễ, vào trước tòa nhà Ngân hàng nhà nước, những người biểu tình vẫn tiếp tục hô to hai tiếng Việt Nam. Các khẩu hiệu, biểu ngữ phản đối Trung Quốc được người biểu tình đưa ra phía cửa kính xe…
bieu tinh sau thong cao 3
Một người phụ nữ, theo AFP, bật khóc khi nhìn cảnh người tuần hành bị bắt lên xe.
Lần đầu tiên, giới chức lập các bục diễn văn nghệ của thanh niên tại khu vực trung tâm Hà Nội, mà nhiều người bình luận là để "phản tuyên truyền" trước hoạt động biểu tình.
Được biết hôm thứ Bảy 20/08, chính quyền đã cử đại diện tới nhà nhiều người từng tham gia tuần hành chống Trung Quốc những tuần qua, mục đích là cả thuyết phục và răn đe họ trước sự kiện ngày Chủ nhật.


Mặt khác ,an ninh được siết chặt tai trung tâm TP Hồ Chí Minh nơi cũng có kêu gọi xuống đường chống Trung Quốc nhưng nỗ lực này dường như đã không thành hiện thực.
Từ khi bắt đầu có làn sóng tuần hành phản đối chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông vào đầu tháng Sáu ở trong nước, chỉ có hai cuộc biểu tình diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/08/110821_hanoi_protest.shtml

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/anti-china-protests-arrested-08202011225958.html