Thứ Ba, 23 tháng 8, 2011

Cuộc hội kiến Kim Jong Il-Dmitry Medvedev

Theo AP và Tiếng nói nước Nga 22-08-2011
947113
Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Chính Nhật (Kim Jong Il) hôm Thứ Bảy vừa qua dùng  xe lửa đặc biệt bọc thép của mình vượt biên giới vào Nga để hội kiến với Tổng Thống Dmitry Medvedev .Sắc diên ông Kim Jong Il trông có vẻ khoẻ mạnh hơn truớc đây. 

Các cơ quan truyền thông nhà nước Bắc Hàn không nói rõ khi nào sẽ có cuộc họp giữa Kim Chính Nhật với Medvedev, nhưng cho hay chuyến viếng thăm của ông Kim là do lời mời của tổng thống Nga.
Về đề tài của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Bắc Triều Tiên sắp tới, thì hiện giờ theo suy đoán có thể sẽ gồm những vấn đề:
1. tiếp tục cung cấp lương thực Nga viện trợ cho Bắc Triều Tiên đanglần nữa trong một cuộc khủng hoảng thực phẩm do thời tiết xấu. Mới đây Bình Nhưỡng đã nhận được lô đầu tiên trong số 50 nghìn tấn lúa mì cam kết dành cho CHDCND Triều Tiên Các đợt còn lại, theo Bộ Ngoại giao Nga, sẽ đến Bắc Triều Tiên vào tháng Chín. Đây là hoạt động viện trợ lương thực không hoàn lại lớn nhất từ Nga.
2.Hợp tác kinh tế                                       
3. tiến tới thực thi các đề án kinh tế ba bên trên bán đảo Triều Tiên. Trong số đó có công trình lắp đặt đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua Bắc Triều Tiên tới Hàn Quốc, xây dựng  đường dây tải điện và cuối cùng, kết nối đường sắt liên Triều với tuyến đường sắt Xuyên Siberia.Hồi đầu tuần qua,Bắc Hàn này cho hay Medvedev gửi một lá thư kêu gọi có thêm hợp tác năng lượng giữa Nga và Bắc cùng Nam Hàn. Theo quan điểm của Nga, nếu thực hiện những đề án này sẽ giúp xoa dịu tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và góp phần giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa.
4.ổn định tình hình ở Đông Bắc Á nhanh chóng nối lại vòng tham vấn về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, với sự tham gia của Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và hai nước Triều Tiên. Cuộc thương lượng sáu bên này đã bị gián đoạn vào năm 2008, và bây giờ tất cả các bên tăng cường hoạt động ngoại giao để cùng trở lại bàn đàm phán.
Phương tiện di chuyển đường dài  của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên là đoàn xe lửa đặc biệt gồm 17 toa, phần lớn bọc thép. Đoàn tàu của ông Kim Jong Il thực sự là một văn phòng lớn đặt trên bánh xe. Trên tàu có phòng họp, phòng dành cho truyền thông liên lạc, có mạng điện thoại vệ tinh. Áp dụng cả các biện pháp để ngụy trang đoàn tàu của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên khỏi mọi tác động radar, cảm biến hồng ngoại và trinh sát âm thanh. Cụ thể, vỏ tàu được bao phủ bằng lớp sơn bí mật, làm theo công nghệ Stealth -"tàng hình".