Thứ Năm, 4 tháng 8, 2011

TINTUC CAONIEN ĐẶC BIẾT

tintuccaonien.com
ngày 01 tháng 8 năm 2011
11 sản phẩm khi cần nên mua loại hữu cơ
Tất cả chúng ta bây giờ đều biết lợi ích của những sản phẫm hữu cơ (organic products) . Hiện nay chúng ta có đủ thứ dưới dạng hữu cơ--từ rau quả tới nệm giường quần áo-- để mà lựa chọn , nhưng nếu mọi thứ chúng ta tiêu dùng đểu hữu cơ thì hết sức là tốn kém.
Vì vây chúng tôi nghĩ các bạn chỉ nên chọn mua một số sản phẫm hữu cơ thật là cẫn thiết cho sức khoẻ mà thôi và chúng tôi đã thiết lập dùm cho các bạn một danh sách 11 sản phẩm đưới dây:
Thịt bò (beef)

clip_image054_thumbCó lẽ bạn đã từng nghe nói về các rủi ro khi ăn thịt gà, nhưng protein quan trọng nhất mà bạn phải tiêu dùng dưới dạng hữu cơ lại là thịt bò.

Giáo sư Samuel Epstein thuộc Đai học Illinois, Chicago nói “Nghiên cứu cho thấy có sự liên quan mật thiết giữa một số hormone cho gia súc ăn với ung thư của con người , đặc biệt là ung thư vú. Bác sĩ Ted Schetter , giám đốc mang lưới Science and Envirinmental Health Network nhấn mạnh vào tác dụng gia tăng rủi ro ung thư của các tác nhân giống estrogen (estrohen-like agents) dùng trong việc chăn nuôi gia súc.
Mặc dầu có quy định chặt chẽ vê việc sử dụng hormone trong việc chăn nuôi gia súc nhưng theo như bác sĩ Schetter cho biết “ không phải tất cả các nhà sản xuất thịt bò đểu tuân theo triệt để qui định trên đây”. Khi bạn mua thịt bò được USDA chứng nhận là hữu cơ, không những bạn giảm được lượng hormone dung nạp mà còn tránh đươc những liều lượng lớn lao thuốc kháng sinh thông thường dùng cho gia súc mà theo USDA có thể dẫn tới sự phát triển những vi khuẩn kháng trụ sinh
Đọc thêm:
10 loại thực phẩm có thể làm bạn ngả bệnh.
Sữa (Milk)
Sữa chúng ta thường uống có thể không tốt cho cơ thể chúng ta. Các sản phẩm bơ sữa cung cấp từ 60 tới 70 phẩn trăm số lượng estrogen chúng ta dung nạp từ thực phẩm. Số lượng estrogen cao như vậy chủ yếu là vỉ trong sữa bò có nhiểu hormone. Các chuyên gia lo ngại bởi vì khoảng 17 phẩn trăm bò sữa được nuôi bẳng hormone rBST (hay rBGH) để kích thích việc sản xuất sữa bẳng cách gia tăng mức lưu chuyển của một hormone khác có tên là nhân tố tăng trưởng giống insulin (IGF-1 = insulin-like frowth factor)
clip_image056_thumbBác sĩ Schetter giải thích “ Mức IGF-1 trong cơ thể con người mà tăng thỉ rủi ro bị ung thư sẽ tăng theo—bao gổm cả ung thư vú. Việc sử dụng rBGH đã bị cấm tại Châu Âu và Canada. Mặc dầu chưa có kết luận dứt khoát là liệu uống sữa được xử lý với rBGH có tăng IGF-1 lên mức đủ cao để gây ung thư hay không, chúng ta vẫn nên cẫn thận tránh đừng dùng loại sữa này, tức là chỉ nên mua những sữa có ghi “ rBGH-free”, “ rBST-free” hoặc “produced without artificial hormones” (sản xuất không dùng hormone nhân tạo)
Dâu tây (Strawberries)

clip_image058_thumbDâu tây có thể là một siêu thực phẩm---nhưng có tiểm năng gây rủi ro cho sức khoẻ nếu không phải là hữu cơ. Theo Tổ chức EWG ( Environmental Working Group) có tới 13 loại thuốc trừ sâu bám đính vào trái dâu tây,. Hơn n ữa theo giáo sư Marion Nestle thuộc Đại học New York “ trái dâu tây có một diện tích bề mặt lớn và những lổi lõm nhỏ trên bể mặt này làm cho việc rửa cho sạch hết thuốc trừ sâu rất là khó khăn.”
Ngoài dâu tây, bạn cũng nên chọn mua các trái đào (peaches) , táo, việt quất (blueberries) và anh đào (cherries) hữu cơ vì những loại trái cây này thông thường được phun nhiểu thuốc trừ sâu và thường được ăn cả vỏ.
Cẩn tây (celery)
clip_image060_thumbKết quả tổng số 89.000 cuộc thữ nghiệm vể thuốc trử sâu nhiễm trong các sản phẩm do tổ chức EWG thực hiện để xác định xen loại rau quả nào bị nhiễm nhiểu nhất đã cho thấy là cẩn tây đứng đẩu sổ. Sỡ dĩ như vậy là vì các cuống rau cẩn tây rất sốp nên giữ lại nhiều thuốc trử sâu
Bác sĩ Sonya Luner thuộc EWG cũng khuyên nên mua ớt chuông (bell pepper), rau bina (spinach) và khoai tây (potatoes) hữu cơ vì thông thường các rau củ cũng nhiễm nhiểu thuốc trừ sâu.
Nước sốt cà chua (tomato sauce)
Khi mua sốt cà chua , bạn nên chọn mua loại đựng trong lọ thủy tinh chứ đừng mua loại chứa trong hộp sắt (can) vỉ lớp lót bên trong hộp để ngăn chặn sự ăn mòn và vi khuẩn có chứa hóa chất BPA , mà hóa chất này có thể thất thoát vào thực phẩm chứa trong hộp.
clip_image062_thumb
Bắp rang (popcorn)

clip_image064_thumbLớp lót bên trong túi bắp rang chạy máy vi ba (microwave-popcorn bag) có chứa một hoá chất dộc hại –tên gọi là perfluorooctanoic acid hay PFOA--- dùng dể giữ cho thực phẩm không dính vào giấy . Theo Cơ quan EPA (Environmental Protection Agency) thì PFOA có khả năng gây ung thư. Bác sĩ David Carpenter thuộc Đại học tại Albany nói “ Chúng ta chưa biết hết các ảnh hưởng tác hại của PFOA, nhưng chúng ta đã có một số bẳng chứng vể sự liên hệ giữa PFOA với bệnh ung thư và vể các tác dụng của chất này lên các hệ miễn nhiễm, thần kinh và nội tiết”. Vỉ vậy ban nên rang bắp với máy rang bẳng không khí (air popper) hoặc trong chảo đặt trên bếp lò
Dụng cụ nấu ăn (cookware)

clip_image066_thumbCác nồi và chảo cũng cần phải được nâng cấp giống như các thực phẩm được nấu ăn. Chuyên gia Olga Naidenko thuộc tổ chức EWG cho biết “ Hầu hết các dụng cụ nấu ăn không dính (non stick) chứa một hóa chất gọi là PTFE , chất này khi quá nóng sẽ phân hủy và phóng thích một khói độc hại” Các khói này c ó thề bám bên trong phổi và gây ra những triệu chứng giống như dị ứng.
Các thử nghiệm do EWG thực hiện cho thẩy là chỉ hai tới năm phút sau khi để trên một bếp lò, dụng cụ nấu ăn có bể mặt không dính sẽ đạt tới nhiệt độ đủ cao để các khí độc hại đưoc phóng thích. Vì vậy bạn nên dùng các dụng cụ nấu ăn bằng thép không rỉ, gốm hoặc gang
Thuốc trử sâu dùng ngoài sân ( yard pesticides)

clip_image068_thumbMột số thuốc trừ sâu dùng trên s ân cõ hay ngoài vư ờn chứa nh ững chất có thể gây ung thư. Theo báo cáo của Viện Fred Hutchinson Cancer Research Center thì tiếp xúc nhiểu với thuốc trừ sâu có thể gây những thay đổi cho não và hệ thần kinh. Giáo sư McKay Jenkins thuộc Đại hoc Delaware cảnh báo” Không những bạn hít hoá chất vào phổi mà giầy của ban còn lết thuốc trừ sâu lên các tấm thảm trong nhà” . Muốn diệt cỏ dại bạn nên dùng các loại thuốc như Burn Out và EcoClear làm bẳng dấm và nuớc chanh vắt nên ít hại cho sức khoẻ hơn
Đọc thêm: Trái cây và rau nào sạch hay bẩn?
Thuốc làm sạch nhà đa dụng (all purpose home cleaners)
clip_image069_thumbNếu dùng những loại thuốc làm sạch trong nhà thông thường, bạn có thể phải tiếp xúc với những hoá chất có hại cho sức khỏe. Thuốc tẩy ammonia và chlorine có thể kích thích da, mắt và đường hô hấp. Ngoài ra theo bác sĩ Bucky Sutton thuộc EWG thì một số thuốc làm sạch trong nhà chứa các hoáchất phthalate mà một số có ảnh hưởng lên hoạt tính bình thường cũa hormone (endocrine disryptor).
Đối với công tác làm sạch thường xuyên như xịt thuốc lên bàn bếp bạn nên đùng nhựng nhãn hiệu đã đưọc hai tổ chức Green Seal hay EcoLogo thừa nhận
Đọc thêm: Làm sạch bẳng phương pháp “xanh”
Chai plastic đựng nước ( water bottles)

clip_image071_thumbTheo Viện National Institute of Environmental Health Sciences, những chai plastic cứng và tái dụng dùng để chứa nước có thể có hại vì chứa hoá chất bisphenol A (BPA) ảnh hưởng tới hoạt tính của các hormone. Bác sĩ Carpenter cho biết là BPA có thể thất thoát vào nước chứa trong chai và điều quan tâm lớn nhất là “Đối với người lớn BPA có thể tăng rủi ro ung thư vú cho phụ nữ và giảm lượng tinh trùng của đàn ông”. An toàn nhất là bạn nên đựng nước trong chai thép không rỉ không có lớp lót bên trong hay chai plastic không có BPA
Hộp đựng đồ ăn (food-storage containers)

Nhiều hộp đựng đồ ăn được làm bằng plastic polycarbonate cứng và trong. Loại plastic này có thể chứa BPA và hoá chất này sẽ thất thoát và nhiễm vào đổ ăn dư. Bác sĩ Carpenter giả thích “ Sự thất thoát BPA từ plastic vào đồ ăn gia tăng khi hâm nóng, nhưng cũng vẫn xảy ra ở mức độ thấp khi đổ ăn lạnh được trữ trong hộp. Các hộp làm bằng thủy tinh an toàn nhất—hai nhà sản xuất Rubbermaid vả Pyrex làm nhửng hộp thuỷ tinh với nắp đậy bẳng plastic không chứa BPA
clip_image073_thumbclip_image074_thumb
Rubbermaid glass containerPyrex glass container

11 things you should buy organic -Sara Reistad-Long- 03/23,2011
Bệnh Bao Tử Thông Thường: Ợ NóngỢ nóng (heartburn) là bệnh thông thường của phần trên bộ máy tiêu hoá. Bệnh do đồ ăn, thức uống trong bao tử dội ngược trở lại, qua ống thực quản.

Có khoảng 10 phần trăm dân chúng bị ợ chua, ợ nóng. Đàn ông và đàn bà đều bị bệnh ngang như nhau.
Có một số nguyên nhân dễ làm ợ nóng như bao tử lúc nào cũng đầy, chướng bụng, đồ ăn không thể chuy ra khỏi bao tử được. Phần khác là do áp xuất trong bao tử bị tăng cao lên, nhất là khi có bầu, khi bị mập qúa, hay trong bụng có bướu đè vào bao tử. Phần khác nữa là do vị trí lúc nằm ngồi, thí dụ như sau khi vừa ăn no xong đã đi nằm.
Triệu chứng ợ nóng
Có những triệu chứng khác như đau ngực hay tức ngực., Ơ nóng, nếu bị đau nhiều ,có thể lầm tưởng như lở loét bao tử hay bị cơn đau tim(heartattacks). Cũng có vài trường hợp khác, ợ nóng có thể nhầm lẫn với: đau bắp thịt nơi lồng ngực, đau vì ống thực quản co thắt mạnh, đau vì bệnh túi mật, sạn mật hay lở loét bao tử.
Trong vài trường hợp, ợ nóng có kèm theo chứng xuyển hay viêm thanh quản.
Biến chứng làm cho ho liên tục, đau răng (vì chất chua làm hư răng), lở ống thực quản, hay loại bệnh Barrett có nguy cơ sinh ra ung thư ống thực quản.

Cách trị liệu ợ nóng.
-Uống thuốc khử chất chua, có thể tự mua không cần toa như Maalox, Mylanta, v...v..., nhưng phải coi chừng vì khi uống nhiều quá có thể làm tiêu chảy, bón, sạn thận.
-Dùng loại thuốc foaming, ngăn cản không cho ợ, cũng có thể mua tự do (có thể hỏi ý kiến Dược Sĩ).
-Thuốc trị ợ H2 receptor antagonists như Ratinine (Zantac), famotidine (Pepcid), Nizatidine (Axid) và Cimetadine (Tagamet). Có thứ cần toa, cũng có thứ không cần toa, nhưng cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ gia đình. Lý do là vì đôi khi cứ tưởng chỉ bị ợ chua thông thường mà trái lại có thể bị lở loét bao tử. Ngoài ra thuốc có thễ gây nguy hại tỉ như cimetadine có thể phản ứng với nhiều thuốc khác như theophylline, phenytoin, và warfarin. Thuốc H2 antagonists cũng làm chóng mặt, nhức đầu, đôi khi phải giảm thuốc nếu bị yếu thận.
- Proton pump inhibitors là loại thuốc mới dùng để trị ợ nóng, cũng có nhiều công phạt, cần toa bác sĩ: Omeprazole (Prilosec), Lansoprazole (Prevacid), và Rabeprazole(Aciphex).
- Thuốc tác dụng metoclopramide (Reglan). Thuốc cần có toa
- Sau hết, trong trường hợp bất khả kháng, nếu không chữa được bằng thuốc thì phải giải phẫu, mục đích làm cho nắp bắp thịt giữa bao tử và ống thực quản ( cơ thắt ) chắc lại, ngăn chặn không cho đồ ăn dội ngược vào ống thực quản.
Vài lời khuyên thêm để tránh ợ-nóng

- Cẩn thận trong vấn đề ăn uống

- Ăn hạn chế các thực phẩm có tính acid như bưởi, cam, cà chua và dấm
- Đừng nên ăn ớt và chili nếu đồ cay làm bạn ợ chua
- Đửng đi nẳm ngay hai hay ba tiếng sau khi ăn ( Khi bạn ngồi , trọng lực giúp kéo trôi thức ăn và dịch dạ dày xuống bao tử)
- Ăn thịt nạc và đồ ăn không mỡ ( Các đồ ăn mở - như khoai tây chiên và cheeseburger- có thể gây ợ nóng)
- Bớt ăn xô- cô- la, bạc hà(mint) , cam chanh, cà chua, tiêu, dấm, ketchup và mù-tạc để tránh bệnh chảy ngược dạ dày-thực quản (gastroesophageal reflux disease- GERD)
- Đừng uống những thứ có thể gây ợ nóng như rượu, đồ uống có caffeine và nước uống có nhiều hơi (carbonate)
- Ăn làm nhiểu bữa ăn nhỏ để tránh các triệu chứng GERD
- Bỏ thói quen nhâm nhi ly rượu sau giờ làm viêc vì rượu làm cơ thắt phía cuối thực quản lơi ra dẫn đến triêu chứng GERD thêm nặng
- Dù có thích uống cola đi chăng nữa cũng phải bỏ vì cola là nguyên nhân gây GERD
- Đừng ăn quá nhanh.
- Tránh đừng ăn snack trước giờ ngủ
- Dùng bữa ăn tối hai hay ba giờ trước khi đi ngủ
- Thay đổi nếp sống

- Đừng mặc quẩn áo quá chật. Thắt lưng , dây nịt, quần lót chật quá có thể đè ép dạ dày dẫn đến ợ nóng
- Cố gẳng tránh bớt stress ( stress có thể àm tăng acid trong dạ dày gây ra các triệu chứng ơ nóng)
- Giảm bớt ký nếu quá mập (áp lực của sức nặng dư thừa tăng nguy cơ đẩy dịch dạ dày dội ngược lên thực quản)
- Nếu bạn phải uống thuốc khử chất chua (antiacid) hơn một lẩn trong tuần thì bạn có thễ bị bệnh GERD chứ không phải là bị ơ nóng nên cẩn được điểu trị tích cực hơn
- Nhai kẹo cao su vào tối có thễ tăng sự bài tiết nước bọt làm trung hòa acid trong dạ dày
- Không phải tất cả các thực phẫm đều làm xuất hiện triệu chứng GERD cho mọi người, v ì vậy bạn cẩn phải quan sát xem thực phẫm nào gây triệu chứng GERD cho riêng bạn
- Phụ nữ mang thai có thể bị ơ nóng hay GERD và cẩn gâp bác sị để được chữa trị
- Nếu chứng ơ nóng năng hơn sau khi tập thể dục ,bạn cẩn uống nhiều nước vì nước giúp cho sự thủy hợp (hydration)và sự tiêu hóa
- Bệnh GERD không chữa trị có thể tăng rủi ro bị ung thư thực quản. Bệnh này có thể chữa được, vì vậy bệnh nhân cẩn gặp bác sĩ
- Giữ nhật ký hay sổ ghi các trường hợp ợ nóng để tìm nguyên nhân kích phát ợ nóng
- Sau khi ăn quá no, nên chờ ít nhất 2 hay 3 tiếng rồi hãy khi đi ngủ, để tránh bị ơ nóng vào đêm
- Chỉ tập thễ dục khoảng 2 tiếng sau khi ăn dể tránh ơ nóng
- Nên bỏ hút thuốc vì nicotine làm cơ thắt phía cuối thực quản lơi ra dể gây ợ nóng
- Một số thuốc làm cho ơ nóng nặng thêm.Cẩn gặp bác sị để đổi thuốc
- Kê đẩu giường lên cao hoặc dùng gối nêm để nâng cao đầu và ngực trong khi ngủ
- Khi ngủ đửng co đầu gới lên tới eo bụng vì như thế các triệu chứng chảy ngược ( reflux) sẽ tăng