Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2011

KHI MẶT NẠ NGOẠI GIAO RỚT XUỐNG

Tiếu lý tàng đao (trong nụ cười dấu con dao) là một thuật hàng đầu mà Đại Hán áp dụng trong ngoại giao. Đới Bỉnh Quốc là một biểu tượng : lúc nào cũng thấy ông với bộ mặt tươi cười  phởn phơ nhưng không biết thâm tâm đang tính toán chuyện gì.
Doi binhQuoc 


Nhận xét về những lời tuyên bố của họ Đới trong cuộc hội đàm Trung-Việt  gần đây về vân đề biển Đông,một chuyên gia VN giầu kinh nghiệm sống với các “con trời” đã có nhận xét thấm thía: “nó vừa xoa vừa đấm đấy !”.
Mới đây xảy ra một chuyện động trời : Giữa bàn tiệc Liên Hiệp Quốc ,một nhà ngoại giao chuyên nghiệp Trung Quốc trong cơn say xỉn đã phát ngôn lung tung làm nhiều người bối rối .
Tuy nhiên  mọi người đã có cơ hội được  thấy mãn nhãn “con dao” mà viên chức LHQ cao cấp này che dấu sau nụ cười ngoại giao chuyên nghiệp thường ngày(đôi khi có bốc đồng) của mình. 
Một đòn khá nặng cho TQ vì để Sha vào được LHQ ,TQ đã phải đánh đổi với phiếu thuận cho Ông Ban ki-Moon làm Tổng thư ký  tổ chức này.
                         ---
Fr: Viet Do
NEW YORK (Huffington Post) -Một nhà ngoại giao Trung Quốc quá xỉn đã nói năng lung tung với tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và các viên chức khác trong một buổi tiệc tối hồi tuần trước làm nhiều người cảm thấy bối rối, theo nhiều nguồn tin cho biết.
sha Zukang
Phụ tá Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Sha Zukang phát biểu tại một cuộc họp tại Jakarta, Indonesia. Nghe nói ông xỉn quá và nói lung tung tại một buổi tiệc của Liên Hiệp Quốc. (Hình: Bay Ismoyo/AFP/Getty Images)
“Tôi biết ông không thích tôi, ông tổng thư ký,” ông Sha Zukang nói với Tổng Thư Ký Ban Ki-Moon như vậy trong lời phát biểu dài 15 phút tại một khu nghỉ ở Áo. “Ðược thôi, mà tôi cũng đâu có ưa ông đâu!”
Ông Sha Zukang, 62 tuổi, hiện là phụ tá tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đặc trách kinh tế và xã hội sự vụ. Trước khi được bổ nhiệm vào chức vụ này năm 2007, ông là đại sứ của Trung Quốc tại văn phòng Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ.
Theo nhiều nguồn tin, sau khi nghe, Tổng Thư Ký Ban Ki-Moon chỉ biết lắc đầu trong khi các viên chức khác của Liên Hiệp Quốc tìm cách thuyết phục ông Sha Zukang đừng nói nữa.
Nhưng ông không chịu, vẫn tiếp tục nói và sau đó sà vào ông Bob Orr, một viên chức Liên Hiệp Quốc người Mỹ, và nói: “Tôi không ưa ông này luôn. Ông là người Mỹ, và tôi thật sự không thích người Mỹ.”
Ngày hôm sau, khi tỉnh rượu, ông Zukang xin gặp Tổng Thư Ký Ban Ki-Moon và “xin lỗi thật sự” những gì nói tối hôm trước, theo Farhan Haq, quyền phụ tá phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc.
Bản tin không cho biết nhà ngoại giao Trung Quốc có xin lỗi nhà ngoại giao Mỹ hay không. (Ð.D.)
 Xem thêm xin bấm :
http://www.newser.com/story/100262/chinas-drunken-un-diplomat-i-dont-like-americans.html
http://turtlebay.foreignpolicy.com/posts/2010/09/08/chinas_john_bolton