Thứ Năm, 24 tháng 5, 2012

ROBOT PHUC VỤ NGƯỚI GIÀ

Chó rô-bốt cũng giúp người già đỡ cô quanh như chó thật vậy

Tintuccaonien- Một chú chó đáng yêu có thể làm các người già đỡ cảm thấy cô quanh—nhưng thực ra cái đuôi vẫy của chú chó thật và của chó rô bốt cũng có tác dụng chẳng khác gì nhau.
ROBOT DOG 6
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Saint Louis, Missouri đã theo dõi phản ứng của các người già sống tại ba nhà dưỡng lão đối với chú chó tai cụp Sparky và chú chó rô- bốt Albo. Giáo sư William Banks kết luận “Điều đáng ngạc nhiên  nhất là cả hai chú chó thật và giả đều giúp chống lại sư cô quanh như nhau và đều gây đươc  cảm tình của mọi người”
 
 Bác sĩ Banks cho hay là các con “pet” giúp người già đỡ cảm thấy cô quanh lẻ loi. Ông nói “Thật sự chúng giúp cải thiện rất nhiều tình trạng cô đơn”
ROBOT DOG 2 Nhưng nhiều người quá già yếu để có thể chăm nuôi con “pet” của mình nên đành phải cho đi khi vào nhà dưỡng lão Theo bác sĩ Banks “nhũng người này thật sự đã mất đi một mối quan hệ ràng buộc qúi báu”. Chính vì thế bác sĩ Banks và các công sự đã muốn thử nghiệm xem một chú chó giả có đem lại cho các người này môt niềm an ủi gì không.
Trong nghiên cứu, 38 người già sống tại nhà dưỡng lão đươc chia làm ba nhóm. Nhóm thứ nhất đươc chú chó Sparks tới thăm, nhóm thứ hai đươc chú chó giả Albo (một chú chó rô-bốt thông minh có thể tương tác với môi trường xung quanh và biểu lộ tình cảm) tới thăm  còn nhóm thứ ba không có gặp chú chó nào cả.
ROBOT DOG 1 Bác sĩ Banks cho biết là trái với điều ông nghĩ và làm ông rất ngạc nhiên là cả hai chú chó đều tạo niềm an ủi như nhau sau bảy tuần lễ thăm viếng.
Mặc dầu  chó Albo không còn được sản xuất nữa, nhung bác sĩ Bank hi vọng rằng những rô-bốt tương tự có thể làm bạn với các người già và còn có thể đươc chương trình hoá để canh chừng chủ và báo động mỗi khi chủ của nó đột ngột bị ngã.
Ọng nói “Cô độc là tình trang chung tại các nhà dưỡng lão. Các rô-bớt rất hữu ích cho những người không có thể nuôi chó vì bất cứ lý do nào”
Robot as good as real dog at easing lonely hours- Julie Steenhuysen- 02/27/08

 Con chó robốt chơi đùa với con mèo
   

 Phuc vụ viên rô bốt trong môt nhà dưỡng lão