Thứ Hai, 21 tháng 5, 2012

TQ THẮT CHẶT CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ ?

Người dẫn chương trình truyền hình Trung Quốc kêu gọi dọn sạch “bọn cặn bã nước ngoài” ra khỏi Bắc Kinh
Tiếng Nói Nước Nga 21/5/2012
 the gioi truyen thong
Flickr.com
Người dẫn chương trình truyền hình tiếng Anh CCTV của Trung Quốc Yang Rui viết trên microblog của mình về việc ủng hộ sáng kiến của chính quyền Bắc Kinh trong việc trục xuất người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trong thành phố và gọi họ là “bọn cặn bã nước ngoài.” Đó là tin của The Independent.

   Yang Rui đã viết trong tài khoản của mình trên mạng Weibo của Trung quốc, tương tự như Twitter, rằng người nước ngoài thất nghiệp ở châu Âu hoặc Mỹ thường đến Trung Quốc để “tham gia buôn người hoặc đưa tin sai lệch khuyến khích người dân di cư." Yang Rui cũng nhận xét về việc đóng cửa văn phòng Bắc Kinh của kênh truyền hình "Al Jazeera" và kêu gọi lãnh đạo trục xuất "con chó cái nước ngoài", tức người dẫn chương trình kênh này. "Chúng ta nên vứt bỏ tất cả những người đang quỷ sứ hóa Trung Quốc," Yang Rui viết. Trong tài khoản Yang Rui trên Weibo có hơn 800.000 người đăng ký đọc.
Tuyên bố công khai của Yang Rui gây ra làn sóng chỉ trích gay gắt trên Internet. Một số người ghi nhận rằng điều này đã xẩy ra vào cuối thế kỷ 19, khi  "khởi nghĩa võ sỹ" chống lại sự can thiệp nước ngoài vào công việc nội bộ của Trung Quốc, những người khác nói rằng chính vì lý do này mà ít người Trung Quốc xem truyền hình. Theo cổng thông tin Critically China, một blogger người Mỹ là Custer đăng trên Weibo kêu gọi đuổi việc Yang Rui vì tư tưởng bài ngoại. Vào chiều Chủ Nhật 20 tháng Năm, tin nhắn này đã được bình luận hơn 3.600 blog lần. Rui Yang đáp trả bằng cách cáo buộc blogger tội phỉ báng và tuyên bố sẽ tìm cách phù hợp đệ đơn khiếu nại blogger Mỹ.
Yang Rui là người dẫn chương trình trên kênh truyền hình chính trị - xã hội CCTV 4, được gọi là Dialogue. Trong số khách mời thường có người nước ngoài. Chương trình này được coi là một trong những dự án hàng đầu của kênh.
Tuần trước, chính quyền Bắc Kinh công bố một chiến dịch 100 ngày truy quét người nước ngoài ở Trung Quốc với thị thực hết hạn hoặc tham gia các hoạt động bất hợp pháp. Người nước ngoài tại Bắc Kinh buộc phải mang theo người hộ chiếu và các văn bản đăng ký. Việc thắt chặt chính sách nhập cư liên quan đến nhiều vụ bê bối gây ra bởi người nước ngoài tại Bắc Kinh. Trong đầu tháng Năm, cảnh sát đã bắt giữ một du khách nước ngoài, có lẽ là người Anh, vì tội quấy rối tình dục. Đoạn băng video ghi từ camera theo dõi về vụ một phụ nữ Trung Quốc bị người nước ngoài lạm dụng tình dục kích động sự phẫn nộ trong số những người sử dụng Internet.
http://caonienbachhac2011.blogspot.ca/2012/05/trung-quoc-tin-nong.html#more