Thứ Năm, 24 tháng 5, 2012

Y HỌC VIỂN THÔNG ( TELEMEDICINE)

Y học viễn thông ( telemedicine) là ngành y học dựa vào các phát minh hiện đại trong lãnh vực viễn thông để giảm đi khoảng cách tiếp cận giữa thầy thuốc và người bệnh. Công nghệ được sử dụng là công nghệ y học viễn thông đòi hỏi sự chính xác gần như tuyệt đối.
Trong phẫu thuật, mọi người quen thấy BS giải phẫu bước vào phòng mổ, bệnh nhân đã được gây mê sẵn và ca mổ bắt đầu. Nhưng trong y học viễn thông BS mổ cho bệnh nhân có thể ở cách xa cả ngàn dặm. Sự thành công của ca mổ này hoàn toàn tùy thuộc vào các đầu nối kết của hệ thống nối mạng viễn thông với đường truyền dẫn cao bằng mạng cáp quang (optical cable) được hỗ trợ bằng mạng vệ tinh viễn thông.
          
Ngành y học viễn thông ra đời vào ngày 7/9/2001, khi mà lần đầu tiên GS. Jacques Marescaux (Pháp) đã thực hiện một cuộc can thiệp phẫu thuật xuyên Đại Tây Dương nối liền New York (Mỹ) với Strasbourg (Pháp) khoảng cách 7.500km nhờ các tiến bộ khoa học

Tại New York, GS. Marescaux đã chỉ huy robot phẫu thuật bằng mạng viễn thông được chia làm 2 phần, một tại Pháp và một tại Mỹ, sử dụng viễn điều khiển (remote control)để điều khiển robot lấy túi mật cho một bệnh nhân tại Pháp. Phần robot ở Strasbourg có 3 tay được chỉ huy từ xa: hai tay trang bị các vật dụng để mổ, tay thứ ba trang bị camera ghi hình. Cả ba tay được đưa vào bụng b ệnh nh ân thông qua một kênh dẫn truyền. Nhà phẫu thuật ngồi tại New York với hai cần điều khiển, mỗi cần ra lệnh cho một tay mổ xẻ tại… Strasbourg. Ông dùng lời nói để chỉ huy máy ghi hình (giống như gọi điện thoại bằng lời nói thay vì bấm số). Và trên màn hình là hình ảnh rõ nét các bộ phận bên trong ổ bụng b ệnh nh ân với không gian 3 chiều. Các robot sẽ tuân theo y lệnh mà làm việc. Những cánh tay máy đã đưa vào bụng bệnh nhân một ống thăm dò nhỏ gọi là kính soi ổ bụng (laparoscope) có trang bị camera cáp quang, dao mổ và nhíp.
Ca phẫu thuật kéo dài 54 phút và đã thành công mỹ mãn: Bệnh nhân lành bệnh và xuất viện chỉ trong vòng 48 giờ.
Bài viết dưới đây trình bày chi tiết hơn về ngành y học viện thông tân kỳ này
http://tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_3_153.htm