Thứ Hai, 30 tháng 7, 2012

̣THÂN MẪU CỦA BLOGGER TẠ̣ PHONG TẦN CHẾT VÌ “TỰ THIÊU” ?

ta phong tan 3
Theo bản tin của Truyền Thông Chúa Cứu Thế cho hay sáng hôm thứ Hai, 30/7, công an xã đến báo cho các con của bà Đặng Thị Kim Liêng biết là bà đang được cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Bạc Liêu.
Ảnh : blogger Tạ Phong Tần

 Cũng theo bản tin này, đến buổi trưa, bà Liêng đã được đưa ra khỏi bệnh viện tỉnh Bạc Liêu đi về hướng TP. Hồ Chí Minh.

Bà Tạ Minh Tú, em gái của Tạ Phong Tần trong  nuớc mắt dã xác nhận với BBC là bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ blogger̀ Tạ phong Tần, đã "tự châm lửa vào mình ngay trước trụ sở chính quyền thành phố Bạc Liêu" sáng thứ Hai ngày 30/7 và bà Liêng  đã qua đời trên xe từ Bạc Liêu về TP. Hồ Chí Minh.
Bà Tú cho rằng mẹ bà có hành động này là do gần đây gặp nhiều chuyện buồn, trong đó có việc tranh chấp đất đai với láng giềng và việc Tạ Phong Tần sắp phải ra tòa về tội tuyên truyền chống Nhà nước.
“Đi thưa thì không ai giải quyết,” bà nói, “Họ chỉ xuống đo đạc chút đỉnh rồi nín thinh chứ không giải quyết gì hết.
Bà Liêng hưởng dương 64 tuổi.
Bà Tú cùng gia đình hiện đang rất bối rối chuẩn bị hậu sự cho mẹ.
Luật sư Lê Quốc Quân cho BBC biết theo như ông được kể lại thì trong mấy ngày qua bà Liêng thể hiện thái độ rât buồn bực vì đã gần đến ngày xử bà Tạ Phong Tần mà bà vẫn chưa được gặp mặt con gái.
Bình luận về tin mẹ bà Tần qua đời, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực Châu Á của Human Rights Watch, tổ chức đã trao giải thưởng nhân quyền cho bà Tần trong năm 2011, nói đây là chuyện "bi thảm".
Ông cũng nói bà Tần chỉ làm theo đúng những gì có trong khuôn khổ các nguyên tắc nhân quyền quốc tế mà Việt Nam đã thông qua và đáng ra cần được bảo vệ thay vì trấn áp.
Bà Penelope Faulkner, phó chủ tịch Ủy ban Việt Nam vì nhân quyền, đưa ra một nhận định chung về trường hợp của bà Tạ Phong Tần, cũng như nhiều nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam :
"Tôi rất bị sốc, nhưng tôi không ngạc nhiên, vì có một không khí sợ hãi đè nặng lên những ai bày tỏ một lập trường hơi khác so với đảng Cộng sản Việt Nam. Việt Nam mở cửa rất nhanh về kinh tế, về công nghệ mới và truyền thông, nhưng (chính quyền) luôn kiểm soát chặt những gì liên quan đến tự do ngôn luận, đến đòi hỏi dân chủ và nhân quyền”.
Tất cả những gì đụng đến quyền tự do ngôn luận khiến chế độ cộng sản tại Việt Nam tức giận, đặc biệt trong bối cảnh với internet, thông tin bùng nổ với tốc độ chóng mặt. Hiện tại ở Việt Nam, chính quyền đang xem xét một nghị định mới để hạn chế thông tin trên mạng. Bởi vì họ không thể cản trở được việc mọi người sử dụng internet cho kinh doanh, và cho việc mở cửa chế độ, nên đồng thời họ phải tìm mọi cách để kiểm soát internet và bắt bớ những người sử dụng (để đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền). Đây thực chất là một hoạt động nhằm làm cho người ta sợ hãi, để cản trở mọi người sử dụng internet để yêu cầu dân chủ, là điều mà mọi người Việt Nam đều mong muốn."
Ta phong Tan 2
Bà Tần nguyên là một sĩ quan công an, một đảng viên đảng Cộng sản.
Tuy nhiên bà đã lập ra một trang blog, để nói về các vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, và yêu cầu (chính quyền) tôn trọng các quyền tự do của công dân.Bà Tạ Phong Tần tham gia vào nhóm Câu lạc bộ các Nhà báo Tự do Việt Nam, do một blogger có biệt danh là "Điếu Cày" đứng đầu.
Bà đã bị bắt kể từ tháng chín năm ngoái 2011 và đang đợi một phiên tòa, có thể kết án bà đến mức 20 năm tù, theo điều 88 Bộ luật Hình sự của Việt Nam.
Phiên tòa sắp tới xử bà Tạ ta phong tan 3Phong Tần cùng hai thành viên khác của Câu lạc bộ này : « Điếu Cày », tức Nguyễn Văn Hải và Phạm Thanh Hải hay « Anhbasaigon ». Phiên tòa xử ba thành viên Câu lạc bộ các Nhà báo Tự do Việt Nam bị hoãn lại hai lần, vì có sự phản đối của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhân ngày Tự do báo chí. Và lần thứ hai là do ngoại trưởng Hillary Clinton đã nêu ra cụ thể các trường hợp này.
Việc chính quyền rời vụ xử sang ngày 07/08/2012 là một điều vô sỉ, vì đây là thời điểm các nhà ngoại giao đi nghỉ hè, thêm vào đó tòa án đã thông báo với luật sư của « Điếu Cày » và Tạ Phong Tần rằng sẽ không có nhân chứng, và thân nhân của họ cũng không được đến dự phiên tòa.
Nguồn:
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/07/120730_selfimmolation_baclieu.shtml
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120730-me-cua-blogger-ta-phong-tan-qua-doi-vi-tu-thieu
NGHI VẤN
Hiện nay trong dư luận cũng đặt nghi vấn về cái chết của bà Đặng Thị Kim Liêng. Một trong những người quen của chị Tạ Phong Tần đặt thẳng vấn đề:“Lúc nghe tin này, mình rất đau nhưng nghĩ lại thì mình thấy có nhiều điềm khả nghi. Những nghi vấn mình đặt ra, thứ nhất là bà cụ tự thiêu trước ủy ban. Vậy thì cụ tự đi lên ủy ban hay là có giấy mời lên làm việc, bởi vì cũng sắp đến ngày xét xử (chị Tạ Phong Tần). Trước đó cũng nghe nói là cụ bị áp lực từ chính quyền rất nhiều về vấn đề khai những điều bất lợi cho chị Tần. Điểm thứ hai là một mình cụ làm sao có thể tự thiêu, trong khi nếu cụ có ý định tự thiêu thì cụ sẽ thông báo cho cả nhà, ít nhất là những người con hoặc một người thân nào đó biết. Vậy một mình cụ có thể tự thiêu hay không? Và khi cụ tự thiêu ở một ủy ban, nơi đông người như vậy, thì theo người duy nhất thấy xác của cụ là anh Tú, con của cụ, thì nói là “cháy đen thui luôn”, chứng tỏ là cháy rất lâu. Cháy lâu như vậy mà ở một nơi như ủy ban mà không có ai cản hay không có một phương pháp nào hay sao, lại để cho cụ nằm đó?http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/taphongtan-mother-updates-ka-07302012110736.html