Thứ Tư, 31 tháng 10, 2012

NHÂN QUYỀN NGÀY CÀNG BỊ CHÀ ĐẠP Ở VN !

Phiên tòa kết thúc vào lúc 12 giờ 30 phút trưa thứ Ba ngày 30/10 tại thành phố Hồ Chí Minh vietkhang
đã tuyên án bốn năm tù giam hai năm quản chế đối với Việt Khang- Ngô Văn Trí , sáu năm tù giam hai năm quản chế đối với nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình- Hoàng Nhật Thông.tranvuanhbinh Cả hai nhạc sĩ đã bị bắt từ cuối năm 2011 , trong bối cảnh chính quyền gia tăng đàn áp phong trào biểu tình phản đối Trung Quốc.
Tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước » vẫn thường được chính quyền Hà Nội sử dụng để bỏ tù các nhà đối lập, nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam.

  Nhạc sĩ Việt Khang được nhiều người biết đến qua một số nhạc phẩm thể hiện lòng yêu nước trước những hành động xâm lấn của Trung Quốc ở Hoàng Sa và Trường Sa như “Anh là ai ?” và “Việt Nam tôi đâu ?”. Anh đã từng tham gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc vào mùa hè năm 2011. Còn nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình là thành viên một ca đoàn thuộc Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, do các cha Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách. Theo Truyền thông Chúa Cứu Thế, những tác phẩm của Trần Vũ Anh Bình được nhiều bạn trẻ yêu thích, như "Người Việt Nam", "Rạng Ngời Nước Nam". . .  

HẢI NGOẠI TRANH ĐẤU bieu tinh hai ngoai Hôm 29/10 có biểu tình trước Lãnh sự quán Việt Nam ở San Francisco đòi tự do cho ông Việt Khang và một số người khác Vụ Việt Khang đã châm ngòi cho một cuộc vận động ở Hoa Kỳ gọi là “Trả Tự Do cho Việt Khang.” Tên của anh cũng được ghi trong một thư thỉnh nguyện gửi cho Tổng thống Hoa Kỳ hồi tháng 2 yêu cầu trả tự do cho các nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng. Cho đến nay, thư thỉnh nguyện này đã thu thập được trên 150.000 chữ ký.

QUỐC TẾ LÊN TIẾNG Phát ngôn viên của tòa đại sứ Hoa Kỳ , ông Christopher Hodges, nói trong một thông cáo: "Việc kết án tù này là hành động mới nhất trong một loạt các động thái của chính phủ Việt Nam nhằm hạn chế tự do ngôn luận"."Chính phủ Việt Nam phải trả tự do cho nhạc sỹ [Việt Khang] cũng như tất cả các tù nhân lương tâm và tuân thủ ngay lập tức các bổn phận quốc tế của mình." Ngay trước thềm phiên xử, vào chiều hôm qua ngày 29/10,
 Tổ chức Ân xá quốc tế đã kêu gọi thả tự do ‘ngay lập tức và vô điều kiện’ cho hai nhạc sỹ này. “Thật lố bịch khi đối xử như vậy với những người này chỉ vì họ sáng tác các bài hát,” ông Rupert Abbott, nhà nghiên cứu về Việt Nam của Ân xá quốc tế, phát biểu trong thông cáo. “Đây là những tù nhân lương tâm. Họ bị bắt giữ chỉ vì họ đã thực hiện quyền tự do ngôn luận một cách hòa bình bằng những bài hát và những hành động phi bạo lực.” “Thay vì cố gắng bịt miệng giới trẻ Việt Nam, chính phủ nước này nên cho phép họ bày tỏ ý kiến và có tiếng nói trong quá trình phát triển của đất nước,” ông nói thêm.
 Giám đốc phần vụ Đông Nam Á trong Human Rights Watch Giám Sát Nhân Quyền, ông Phil Robertson, phát biểu:
“Áp dụng những điều khoản mơ hồ trong Điều 88 Bộ Luật Hình Sự để trừng phạt những tiếng nói ôn hoà không giống với tiếng nói của chính quyền thì có nghĩa là Việt Nam đang vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng…
“Đầu tiên bị bắt là những người dám phê bình nhà nước, kế đến các bloggers, các nhà thơ, nhà văn và bây giờ là các nhạc sĩ. cho thấy những ai dùng tiếng hát để bày tỏ tư tưởng khác với chính quyền cũng là trọng tội. Bắt và tống giam nhạc sĩ vào tù là một bước mới của sự chà đạp nhân quyền ở Việt Nam.” Trước đó vào tháng 10, tổ chức Quan sát Nhân quyền đã gửi một bản ghi nhớ đến Hội đồng Châu Âu, đưa ra các khuyến nghị quan trọng liên quan đến vấn đề này. Bản ghi nhớ liệt kê tên một số tù nhân chính trị, những người cần được thả ngay lập tức và vô điều kiện.Việt nam  không thể vận hành một chế độ độc tài đàn áp mà cứ bình thản quan hệ với EU."
 Tổ chức Quan sát Nhân quyền cho biết tại Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) diễn ra tại Lào vào tháng 11 tới quy tụ 27 quốc gia thành viên EU và 21 quốc gia Châu Á, gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ,Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy sẽ  lên tiếng với nhà cầm quyền  Việt Nam nên thả các tù nhân chính trị, tôn trọng tự do tôn giáo và bãi bỏ lao động cưỡng bức ở các trại cai nghiện ma túy.  

Nguồn tin (có những bài phỏng vấn):  

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20121030-viet-nam-ket-an-tu-2-nhac-si-viet-khang-va-tran-vu-anh-binh-voi-toi-danh-%C2%AB-tuyen-t  

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/songwriters-sentenced-4-to-6-year-terms-tt-10302012072006.html  

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/10/121030_songwriters_verdict.shtml

http://www.voatiengviet.com/content/vietnam-bo-tu-hai-nhac-si-tre-viet-cac-bai-hat-chong-trung-quoc/1535974.html