Thứ Năm, 1 tháng 11, 2012

TRUNG QUỐC TRƯỚC ĐẠI HỘI CHUYỂN GIAO LÃNH ĐẠO

lanh dao tien nhiem
Kể từ đầu năm các lãnh đạo chính trị chóp bu của Trung Quốc ̣ đã dồn tâm trí vào một trong những cuộc tranh giành quyền lực mất ổn định nhất và lộn xộn nhất trong nhiều thập niên,”
1) KIỂM DUYỆT GẮT GAO TRUYỀN THÔNG VÀ  INTERNET
an ninh truoc dai hoi bac kinh
Trong khi các thành phố lớn tràn ngập cảnh sát và an ninh. Tân Hoa Xã cho biết hơn 1,4 triệu người dân nước này đã ‘tình nguyện giúp công an duy trì ổn định’ ở Bắc Kinh trong thời gian chuẩn bị cho đại hội. “Kể từ đầu tháng 10, nhà cầm quyền Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch hăm dọa và bỏ tù để ngăn chặn từ trước bất cứ nguy cơ có tiếng nói bất đồng hoặc phản kháng nào.
Như thế vẫn chưa dủ còn phải phái Tổng biên tập Nhân dân nhật báo sang Việt nam dể thào luận tăng cường quan hệ hợp tác giữa các cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản hai bên.
2-CA NGỢI THÀNH TÍCH trong một thập niên cầm quyền của ông Hồ Cẩm Dào đã đưa Trung Quốc thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới  bất chấp bất mãn của người dân hiện đang lan rộng về lạm phát cao, suy thoái môi trường ngày càng tồi tệ và bế tắc chính trị
may bay tang hinh TQ
- Quân sự : thử nghiệm chiến dấu cơ  tàng hình J 31 do TQ chế tạo. Phi cơ này có thể cất cánh từ hàng không mẫu hạm dã được đem ra vận hành mới đây.Nhưng phi cơ thì không biết bao giờ mới mang ra sản xuất cỏn hàng không mẫu hạm thì giới quan sát vẫn còn hoài nghi hiệu quả thực sự cuả nó.
Tin BBC-
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/11/121101_china_stealth_fighter.shtml
-Tài chính và ngân hàng Radio Australia 1/11/2012 - Ngân hàng Công Thương Trung Quốc – ngân hàng lớn nhất thế giới, kiếm được lợi tức kỷ lục lên tới 10 tỷ đô la trong quý Ba. Tuy nhiên kết quả khả quan vừa nêu không khiến người ta bớt quan ngại về khoản nợ xấu trong hệ thống tài chính Trung Quốc.
Các ngân hàng ở Trung Quốc  nói rằng nợ xấu chỉ chiếm vài phần trăm nhưng một số nhà phân tích nói có thể lên tới từ 20 tới 30%. Theo Ông Andrew Horden, Kinh tế gia đặc trách khu vực của IMA-Asia, một tổ chức đầu tư kinh tế, cần phải theo dõi hậu quả của những khoản nợ này trong nhiều năm sắp tới. Nguồn tin: http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2012-11-01/t%C3%ACnh-h%C3%ACnh-t%C3%A0i-ch%C3%ADnh-v%C3%A0-ng%C3%A2n-h%C3%A0ng-%E1%BB%9F-trung-qu%E1%BB%91c/1039762
3. ĐẤU DÁ GIỮA NHỮNG LẢNH DẠO DƯƠNG NHIÊM VÀ TIỀN NHIỆM
lanh dao tien nhiem
Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Chủ tich Hồ cẩm Dao chỉ còn cầm quyền vài ngày phù du nữa thôi 
Ly bang
Cựu chủ tịch Giang Trạch Dân –cựu thủ tướng Lý Bằng ( phải sang trái)
Công đã thành, thân phải thoái : sau khi về hưu các nhà lãnh dao TQ chỉ xuất hiện trước công chúng trong những dịp mang tính biểu tượng trọng đại như  Quốc khánh…
Nhưng trong những ngày gần đây  cà cựu Chủ tịch Giang Trang Dân, cựu thủ tướng Chu Dung Cơ và cựu thủ tướng Lý Bằng dột nhiên đã theo nhau  xuất hiện.
Theo các chuyên gia,sự xuất hiện của các cựu lãnh dạo trước ngàyĐại hội chuyển giao lãnh đạo  chứng tỏ :
* Các cựu lãnh đạo xuất hiện để cho thấy họ vẫn có quyền lực đáng kể để có ảnh huởng tới dự thảo Báo cáo chính trị sẽ trình lên Đại hội 18, dự thảo chỉnh sửa Điều lệ Đảng và dự thảo báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra trung ương và vận động  cho các  ứng viên vào các vị trí trong bộ máy lãnh đạo Đảng. Ngoài ra còn giải quyết vụ Bạc hi lai mà “ bê bối của ông này  đã gây chia rẽ trong hàng ngũ lãnh đạo tối cao của Trung Quốc giữa phe cấp tiến muốn nhân vụ này để thúc đẩy hơn nữa các cải cách và phe bảo thủ. Ông Bạc sẽ bị ra tòa với các cáo buộc lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và quan hệ trai gái bất chính.

*Hai ông Giang Trạch Dân và Lý Bằng đều   có ảnh hưởng lớn tại Trung Quốc. Họ  đã được báo chí đưa tin nhiều trong thời gian gần đây và họ cũng không che giấu ý đồ muốn tác động vào các quyết định quan trọng.  giang trach dan
*Ông Giang Trạch Dân năm nay 86 tuổi xuất hiện trong buổi đón tiếp các lãnh đạo của Đại học Hải dương Thượng Hải ở Bắc Kinh .Phát biểu tại buổi lễ này, nhà cựu lãnh đạo nói ‘thế kỷ 21 là kỷ nguyên biển’ và rằng ‘là một quốc gia hiếm hoi tài nguyên thiên nhiên, Trung Quốc phải rất coi trọng việc phát triển trên biển’, theo trang mạng của trường đại học này. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/10/121021_jiangzemin_sea_remark.shtml 
Chưa có tin tức gì về thái dộ của ông về trường hợp ông Bac Hi Lai, “gà nòi” của ông, như cũa Pháp luân công tố giác bấy nay.

* Ông Lý Bằng xuất hiện trong buổi lễ trao học bổng trị giá 3 triệu nhân dân tệ cho các sinh viên nghèo ở huyện Diên An thuộc tỉnh Thiểm Tây, nơi từng là căn cứ địa cách mạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Số tiền trên dược  trích từ thu nhập từ những cuốn sách mà ông đã viết  sau khi về hưu.
Dư luận đồn đoán ông là nhân vật chủ chốt trong việc loại bỏ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Uông Dương ra khỏi cơ cấu Thường vụ Bộ chính trị khóa tới và ông chống lại việc đưa Trưởng Ban tổ chức trung ương Lý Nguyên Triều, một nhân vật được Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bảo trợ, vào cơ quan đầu não tối cao này. Dường như ông cũng đang cố gắng bảo vệ các lợi ích kinh doanh của gia đình dể  ban lãnh đạo mới không xoi mói tới.
Nguồn tin :
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/10/121031_lipeng_reappears.shtml
                 
                    
                  *******