Thứ Năm, 13 tháng 12, 2012

NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Fr: BMH
ta duc tri
1.- Westminster, thành phố có tượng đài Việt-Mỹ, nơi có số cư dân người Việt gốc Mỷ đông nhất tại Hoa Kỳ, sau 37 năm, lần đầu tiên một người Mỹ gốc Việt được bầu vào chức vụ Thị trưởng. Thị trưởng Tạ Đức Trí, 39 tuổi, tuyên thệ nhậm chức.

2.- Ông Chris Phan, Luật Sư, Hải Quân Thiếu Tá
Trừ Bị, cũng tuyên thệ nhậm chris Phan chức Nghị Viên Hội đồng thành phố Garden Grove , và sau đó bất ngờ trao nhẩn đính hôn cho người yêu là Cô Cindy Phạm, tại nghị trường thành phố ...

3. UYÊN LƯU, người phụ nữ đa tài giúp ẩm thực Việt nở rộ giữa lòng London

uyen lưu am thuc vn Đối với nhiều người sinh sống tại London, Anh, đặc biệt những người hứng thú và dành một tình yêu cho ẩm thực Việt Nam, thì cái tên Uyên Lưu không còn mấy xa lạ vì chị là người tổ chức câu lạc bộ ăn tối dành cho những ai có hứng thú với các món ăn Việt và đồng thời cũng là người mở lớp dạy nấu các món ăn Việt Nam thuần Việt duy nhất tại đây
Câu lạc bộ ăn tối của chị diễn ra ngay tại nhà riêng của chị một tuần một lần. Bữa tối thường kéo dài từ 7:30 tối tới 11 giờ. Nhưng công việc chuẩn bị cho bữa tối cho những người tham gia thì không ngắn như vậy. Với sự trợ giúp của mẹ, chị Uyên Lưu bắt đầu chuẩn bị cho bữa tối từ 8h sáng kéo dài tới khi người cuối cùng về.
http://www.voatiengviet.com/content/nguoi-phu-nu-da-tai-giup-am-thuc-viet-no-ro-giua-long-london/1562776.html
4. Cô gái làm rạng danh cộng đồng người Việt ở Đức
Fr: Sung Truong*Tran Ho
mai thi_thumb[4] Nguyễn Kim Mai Thi, Trường ĐH Kỹ thuật  (TU) Aachen (CHLB Đức) đã xuất sắc vượt qua gần 100 nhà khoa học và doanh nghiệp trẻ đến từ 38 nước để giành giải ba chung cuộc tại Vòng chung kết Falling Walls Lab 2012 diễn ra tại Berlin (Đức) tháng 11 vừa qua.
Mai Thi hiện là nghiên cứu sinh trong lĩnh vực y học nano về điều trị bệnh ung thư.
Cuộc thi Falling Walls Lab 2012 là cơ hội để các sinh viên, nghiên cứu sinh, doanh nhân trẻ tham gia đệ trình các sáng kiến hoặc những khám phá có thể ứng dụng trong tương lai. Những ý tưởng tốt nhất sẽ được chọn vào chung kết và các ứng viên có ba phút để trình bày trước hội đồng giám khảo, bao gồm các cá nhân nổi tiếng trong lĩnh vực khoa học và kinh tế. Ý tưởng của cô gái gốc Việt Mai Thi trong cuộc thi này là tổng hợp một thiết bị sử dụng công nghệ nano để đưa thuốc vào bên trong tế bào của bệnh nhân bị ung thư, nhưng không làm ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh khác. Kết quả công trình đã mang lại vinh quang cho nữ nghiên cứu sinh gốc Việt này và làm rạng danh cộng đồng người Việt tại Đức. Chia sẻ về điểm mới trong công trình của mình, Mai Thi cho biết, về mặt lý thuyết thì ý tưởng này có vẻ đơn giản, nhưng để áp dụng vào thực tế thực sự rất khó. Bởi hiện nay riêng trong vấn đề chữa ung thư bằng phương pháp nano cũng đã có rất nhiều phương pháp nghiên cứu. Và không chỉ có một phương pháp đúng khi nghiên cứu ung thư bởi vì có rất nhiều dạng ung thư. Cho nên cô xác định đây sẽ phải là cuộc nghiên cứu có sự tham gia của nhiều nhà khoa học từ các lĩnh vực khác nhau. Nhưng bản thân Mai Thi rất lạc quan và cho rằng, chỉ trong khoảng một thập kỷ tới công trình của cô sẽ trở thành một phương pháp điều trị chính thức, đồng thời cô cũng hy vọng sẽ tìm ra cách chế tạo một chất liệu chuyên chở thuốc chung có thể áp dụng cho tất cả các loại thuốc chữa ung thư.
Mai Thi chào đời tại Đức trong một gia đình có cha là kỹ sư hóa học và mẹ là y tá. Từ nhỏ cô đã học rất giỏi, tốt nghiệp trung học năm 2006 với kết quả xuất sắc nhất (điểm cao tuyệt đối 1.0). Tháng 3-2012, sau một thời gian học , nghiên cứu ở Trường Đại học Johannes Gutenberg ở Mainz (Đức) và Viện Công nghệ Massachusetts - MIT (Mỹ), Mai Thi đã bảo vệ luận án tốt nghiệp đại học chuyên khoa hóa học cũng với điểm tối đa 1.0 theo hệ Diplom. Không chỉ học giỏi, Mai Thi còn rất thích hoạt động văn nghệ, thể thao. Theo Mai Thi, làm khoa học đòi hỏi phải sáng tạo, nếu suốt ngày chỉ biết làm việc thì khó mà có thể sáng tạo được. Chính vì vậy, sau khi rời phòng thí nghiệm, hoạt động mà Mai Thi chọn để thư giãn hằng ngày đó chính là chơi piano và nhảy hip hop. Từ năm 1996, Mai Thi đã theo học dương cầm, vĩ cầm và đã từng đoạt giải nhất cuộc thi "Jugend Musiziert" (Thanh thiếu niên chơi nhạc). Cô còn tham gia dạy nhảy hip hop tại Trường Đại học Aachen.
Mang trong mình dòng máu Việt nên Mai Thi rất yêu thích các món ăn Việt Nam. Hiện cô đang ấp ủ kế hoạch về thăm Nha Trang - quê cha và cố đô Huế - quê mẹ trong năm tới và mong muốn trong chuyến đi này cô có thể cải thiện vốn tiếng Việt của mình.


                             *****