Thứ Năm, 13 tháng 12, 2012

MỘT SINH VIÊN VIỆT NAM BỊ ĐÁNH TRỌNG THƯƠNG TẠI ÚC

Ngày 27/06/2012 trên đường từ nơi làm về nhà, anh Dương Minh Tuấn dã bi hai người thuộc nhóm tân phát-xít này cùng một vị thành niên chửi bới liên tục, bị đấm, đá và dùng hung khí đánh đập và đâm vào người  . nhom phat xit moi Uc
Vụ tấn công xảy ra ở ngoại ô thành phố Melbourne, khiến sinh viên Tuấn bị bất tỉnh và mất nhiều máu, mà theo mô tả của thẩm phán phiên tòa “vết thương của nạn nhân "rất nghiêm trọng” ,“khó có thể nhận ra đó là hình người”.

Tòa án Úc đã quyết định phat:
Wayne O’Brien, 20 tuổi, lĩnh án tù bốn năm rưỡi, với hơn hai năm đầu không được xét tha bổng, còn Shannon Hudson, 21 tuổi, từng có tiền án tiền sự, bị phạt 10 năm rưỡi tù giam, và phải chịu ít nhất tám năm tù trước khi được xem xét giảm án. Thành viên thứ ba do chưa đến tuổi thành niên nên không được nêu tên và sẽ bị xử ở tòa án vị thành niên. Những phạm nhân trên thuộc nhóm tân phát-xít ở Úc thường nuôi dưỡng thái độ "thù hằn sắc tộc", căm thù người châu Á, người Do Thái và người da đen.Không rõ vì sao họ lại lên cơn giận dữ vào lúc đó. Bà Betty King thẩm phán tòa tối cao Victoria nói trong phiên tòa : Theo cách nhìn của tôi động cơ phân biệt chủng tộc chỉ là “phần rất nhỏ” trong vụ tấn công sinh viên này, mặc dù chứng cớ cho thấy Dương Minh Tuấn bị nhóm lăng mạ là “đồ da vàng”. Không nhằm riêng Tuấn, vụ tấn công vẫn xảy ra bất kể nạn nhân là người thuộc quốc tịch nào, nếu lúc đó họ đang đi bộ trên con phố này,”. “Tôi cho rằng, không một ai trong các anh hiểu chút gì khi bàn luận, nói chuyện về các nhóm đầu trọc và thượng tôn chủng tộc coi da trắng, khi thực hiện những cử chỉ của Hitler.” “Điều khó hiểu là ngày càng có nhiều thành viên trẻ tuổi trong cộng đồng chúng ta biểu lộ hận thù,”.  VU NGOC MINH Hồi đầu năm 2011 sinh viên Vũ Ngọc Minh quốc tịch Việt Nam cũng bị đánh trọng thương ở Melbourne. Trong những năm gần đây, hàng loạt các vụ tấn công người nước ngoài ở Úc gây chú ý của dư luận quốc tế, trong đó nổi bật nhất là vụ một người quốc tịch Ấn Độ ở Melbourne bị đâm tới chết trên đường đi bộ về nhà. Anh Dương Minh Tuấn sinh năm 1991, trước khi bị tấn công đã theo học được hơn một năm ở khoa Kế toán thuộc Đại học Công nghệ Swinburne ở Melbourne.
                       *****