Chủ Nhật, 10 tháng 2, 2013

KHOA HỌC KỸ THUẬT ĐI HIA BẢY DẶM

In ba chiều các bộ phận nhân tạo cho con người

In ba chiều (3D printing) là một tiến trình công nghệ theo đó vật liệu (chất dẻo, kim loại hay vật liệu khác), được trải thành từng lớp, lớp nọ trên lớp kia, để tạo thành một vật thể ba chiều mong muốn. Qui trình in dựa theo các dữ liệu cung cấp bởi chương trình phác họa điện toán CAD (computer aid design) hay bởi máy quét 3 chiều (3D scanner).

Máy in ba chiều đầu tiên được Charles W. (Chuck) Hull phát minh vào giữa những năm 1980 . Ngày nay máy được sử dụng ngày mỗi nhiều để tạo các mô hình và nguyên mẫu ,các thành phẩm từ giầy dép, đồ dạc, dụng cụ, kỷ vật, đồ trang sức tới những bộ phận xe hơi máy bay.
Nhờ máy in ba chiều các nhà khảo cổ có thể tạo bản sao những cổ vật dễ vỡ, các nhà cổ sinh vật học có thể làm bản sao bô xượng khủng long để triển lãm
Các bác sĩ có thể dùng máy in ba chiều để làm tay chân giả , máy trơ thính, răng giả, và mảnh ghép xương , cũng như dựa vào các hình chụp CT scan để tạo mô hình của các bộ phận, khối u, và các cấu trúc bên trong cơ thể để chuẩn bị cho giải phẫu.
Máy in ba chiều cũng đang được triển khai để tạo thành những bộ phận nhân tạo (như thận chẳng hạn) từ các tế bào gốc. Theo bài viết dưới đây, các nhà khoa học thuộc Đai hoc Edinburgh vừa mới thành công trong việc giữ cho các tế bào gốc của phôi người vẫn sống và còn được khả năng biệt hóa qua tiến trình in ba chiều. Như vậy hi vọng việc in ba chiều các bộ phận thay thể cho con người không còn bao xa
http://tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_3_191.htm