Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2013

VẤN ĐỀ AN NINH MẠNG CUẢ VIỆT NAM

Huawei của TQ bác cáo buộc gián điệp

clip_image001 Huawei, hay Hoa Vị một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới . Ông Michael Hayden cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), được tạp chí Úc Australian Financial Review dẫn lời nói theo "đánh giá nghề nghiệp" của ông thì hãng Huawei, cùng với hãng ZTE cũng của Trung Quốc ,đã cung cấp tin tình báo cho Trung Quốc.

   Huawei ít nhất cũng "chia sẻ với nhà nước Trung Quốc những hiểu biết kỹ lưỡng và sâu sát về các hệ thống viễn thông nước ngoài mà hãng có tham gia". Những quan ngại về sự liên hệ của hãng này với giới chức Trung Quốc do người sáng lập công ty, Nhâm Chánh Phi, từng phục vụ trong Quân đội Giải phóng Nhân dân. Huawei củng là nhà cung cấp thiết bị cho nhiều công ty Anh, kể cả British Telecome và Talktalk. chính phủ Anh nói họ sẽ xem xét lại vai trò của Huawei tại một trung tâm an ninh mạng. Tuy nhiên, Huawei liên tục bác bỏ các cáo buộc đó và nhấn mạnh rằng các nhân viên của hãng sở hữu 98,6% công ty.

Thị trường Việt Nam Theo trang Doanh Nhân, Huawei Device sau khi “tấn công thị trường” ở Việt Nam bằng giá rẻ đã nhanh chóng trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông chính cho các đối tác như Viettel, Vinaphone, Vietnamobile, MobiFone, SFone và G-Tel tính đến năm 2012. Theo một chuyên gia về viễn thông thì thiết bị do Huawei cung cấp ở Việt Nam ít ra cũng vào khoảng 70-80%”. Hiện chưa thấy báo chí Việt Nam nói chính phủ nước này có quan tâm đến vấn đề an ninh mạng khi để cho một đối tác chiếm lĩnh thị trường thiết bị viễn thông hay không.

Nguồn : http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2013/07/130719_huawei_spy_allegations.shtml