Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2013

NHÂN QUYỀN Ỡ VIÊT NAM

1. Công an đã vô cớ đánh đậpvà bắt giữ mẹ con bà nguyển thi Nhung và sv Nguyễn Phương Uyên
Sinh viên Nguyễn Phương Uyên tại sân bay Nội Bài…  lúc đó mới sáu giờ chuẩn bị ăn cơm, có vài chục người đi mấy chiếc ô tô họ phá cửa xông vào nhà mà không có qui định pháp luật gì hết, vì theo qui định của pháp luật phải trình giấy tờ, xuất trình thẻ công an; nhưng họ xông vào nhà; không cho vào thì họ đập cửa. Lúc đó hai mẹ con tôi đang ở trên phòng, chuẩn bị xuống ăn cơm để đi, họ xông lên túm tóc tôi, nắm trong tay rất chặt, tống vào trong tường.Cả hai mẹ con tôi tóc dài đều bị làm như thế hết,nói chung rất  thô bạo. Hôm qua trời mưa rất to, hai mẹ con tôi bị họ vật xuống đường lôi đi, ướt sũng hết, chân không có dép. Họ bắt như bắt cóc,..( Bà nguyễn thị Nhung nói với RFA)
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/intw-ph-yen-mother-09262013063650.html

2. Blogger Điếu Cày được giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2013 của CPJ

dieu cay Ông Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày đã được Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) quyết định trao tặng giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế năm 2013, cùng với ba nhà báo của Ecuador, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ. Tin này được loan trên trang web của tổ chức CPJ có trụ sở tại New York vào hôm qua 26/09/2013.

Ông Joel Simon, giám đốc điều hành của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo tuyên bố : « Vào thời điểm mà thông tin đã trở thành tài nguyên toàn cầu, bốn nhà báo trên đây đã bất chấp nạn kiểm duyệt và trấn áp để mang lại thông tin cho chúng ta. Chúng tôi nhìn nhận lòng can đảm, sự dấn thân và sự chối từ im lặng của họ ».  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130927-blogger-dieu-cay-duoc-giai-thuong-tu-do-bao-chi-quoc-te-2013-cua-cpj