Thứ Hai, 23 tháng 9, 2013

TIN KHÔNG VUI

Phó Thủ tướng Đức gốc Việt từ chức

ROESLER– Phó Thủ tướng gốc Việt Philipp Rösler ngày 23-9 đã tuyên bố từ chức chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (FDP) sau thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức cuối tuần trước.
 FDP chỉ giành được 4,8% số phiếu, không vượt qua mức ủng hộ tối thiểu 5% theo luật định để có đại diện trong Quốc hội.
Ngay sau kết quả này, Chủ tịch FDP Philipp Rösler đã  nhận trách nhiệm cá nhân về kết quả tồi tệ nhất của đảng này kể từ năm 1949. Ông Philipp Rösler gọi đây là “giờ khắc cay đắng nhất và đáng buồn nhất của EDP”.
Hãng truyền thông DW của Đức nhận định: "Không đảng nào từng cầm quyền lâu như Đảng Dân chủ Tự do. FDP - tự do về mặt xã hội và kinh tế - đã có mặt trong chính quyền 52 năm trong tổng số 64 năm kể từ sau chiến tranh. Nay họ đã ra khỏi quốc hội."
Ông Roesler tiếp nhận chức  Chủ tịch FDP hồi năm 2011 từ người tiền nhiệm Guido Westerwelle.và hứa sẽ đảo ngược sự suy giảm uy tín của đảng này. Ông đã có những thành công ban đầu nhưng cử tri đã tỏ ra thất vọng với vai trò của FDP trong chính phủ liên minh với Đảng Dân chủ Thiên Chúa Giáo của bà Angela Merkel.
Cũng theo nguồn tin của Der Spiegel, ông Philipp Rösler không phải là quan chức duy nhất của FPD từ chức. Trong đảng đã đạt được sự đồng thuận rằng toàn bộ ban lãnh đạo đảng sẽ rút lui để dọn đường cho ông Christian Linder (34 tuổi) là chủ tịch nhóm nghị sĩ FDP ở bangNorth Rhine-Westphalia vào vị trí chủ tịch FDP
Ông Philipp Rösler (40 tuổi)là người Đức gốc nước ngoài đầu tiên tham gia trực tiếp vào bộ máy chính quyền Đức từ năm 2009.Ông  từng là Bộ trưởng Y tế giai đoạn 2009-2011, đảm nhiệm vị trí Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Kinh tế trong chính phủ của bà Angela Merkel kể từ tháng 5-2011.
 Hiện tại, cho tới khi chính phủ mới của Đức được thành lập , ông Philipp Rösler vẫn giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế liên bang./.

Nguồn : Reuters- BBC