Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2013

TRANH BIẾN HOÁ

Fr: Nha Khanh clip_image001

   Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thể loại tranh “đánh lừa thị giác” rồi, đó là tranh vẽ lợi dụng những nguyên lý quang học để tạo ra ảo ảnh thị giác, khiến mắt ta cảm nhận sai lầm về hình ảnh (nhầm lẫn về màu sắc, không gian, thấy hình vẽ như đang chuyển động...).
Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một loại tranh vẽ bắt nguồn từ tranh ảo giác và cũng “hại não” không kém - đó là tranh biến hóa.
Bạn có nhận ra khuôn mặt người đàn ông ẩn trong khung cảnh phía sau?
clip_image002 Ngoài chiếc đầu lâu lớn nhất, những chiếc bánh mì xung quanh cũng có hình đầu lâu. clip_image003 Thác nước hay suối tóc của một cô gái? clip_image004 Ngựa hay núi tuyết? clip_image006 Hàng cột đá hay đoàn thuyền đang căng buồm giữa biển? clip_image007 Cô gái bí ẩn sau những cành cây. clip_image008 Một thiếu nữ đội chiếc mũ ruy băng, hay một bà lão già nua mũi khoằm, cằm nhọn? clip_image009 Thoạt nhìn, đây là bức tranh về hai nghệ sĩ Mexico đang đàn hát, song nhìn tổng thể, bạn có thấy hình ảnh hai ông bà lão đang nhìn nhau không? Để ý hơn chút, ở phần tai ông lão có một cô gái lấp ló sau cánh cửa và giữa hai khuôn mặt là một cái ly. clip_image010 Bức vẽ lấy ý tưởng từ tiểu thuyết Don Quixote với rất nhiều khuôn mặt ẩn. clip_image011 Bạn nhìn thấy gì khi kết hợp vùng ánh sáng, tấm rèm và cô gái. clip_image012 Một nghệ sĩ đang hát ca ngợi người yêu hay chiếc đầu lâu đang hướng thẳng về phía chúng ta? clip_image013 Sự giận dữ của trời đất hòa với nỗi sợ hãi của con người trong cuộc hành quyết Chúa Jesus. clip_image014 Thần Shiva cùng các vị thần khác trong Ấn Độ giáo. clip_image015 Chỉ cần phác vài đường mô phỏng mắt, mũi, miệng là chúng ta có thể nhận ra khuôn mặt rồi. clip_image016 Trong chú mèo lại có một chú chuột. clip_image017 Các cử chỉ của bàn tay được biến hóa tài tình tạo nên khuôn mặt. clip_image018 Đố bạn có tất cả bao nhiêu chú ngựa trong hình? clip_image019 Bạn đếm được bao nhiêu khuôn mặt trong bức tranh này? Gợi ý nhé, có tất cả 9 khuôn mặt, trong đó có một cô gái nhìn nghiêng phía bên phải chiếc cổng vòm kìa. /.