Thứ Ba, 5 tháng 11, 2013

THẾ GIỚI CỦA CÁC ĐIỆP VIÊN

      Hé lộ thế giới bí mật của các điệp viên

    ( Vietnam.net)Nếu bạn luôn muốn nhìn thấy một chiếc ô của KGB có thể bắn ra các viên đạn độc hoặc một chiếc răng rỗng để giấu tài liệu tí xíu chứa đầy dữ liệu tối mật thì cơ hội đã tới.

clip_image001Một triển lãm mới hé lộ về các hoạt động gián điệp của Nga và Mỹ vừa mở cửa hôm 30/10 tại thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở Thung lũng Simi, California.
Triển lãm này trưng bày gần 300 thiết bị do thám và tài liệu đã được giữ bí mật từ rất nhiều năm. 85% món đồ lấy từ bộ sưu tập của nhà sử học Melton và khoảng 9.000 món liên quan tới các hoạt động gián điệp. Triển lãm Thế giới bí mật của các điệp viên hé lộ cái nhìn thoáng qua cực hiếm và thế giới bí ẩn của những nhà ái quốc, gián điệp nhị trùng và kẻ phản quốc. Triển lãm tập trung vào giai đoạn từ Thế chiến II qua Chiến tranh lạnh, và mở cửa tới 9/3/2014. Triển lãm được mở với sự phối hợp của CIA, FBI và KGB. Các món đồ phục vụ cho công tác của các điệp viên được trưng bày tại triển lãm: clip_image002Đây là một chiếc máy bí ẩn được người Đức dùng để gửi đi các thông điệp mật.
clip_image003 Xe máy có gắn động cơ mang tên "Welbike" được máy bay thả xuống để dùng ở phía địch.   clip_image004 Máy quay được giấu bên trong một hộp diêm. clip_image005 Chiếc bút này phóng ra khí độc để điệp viên có thể tẩu thoát trong tình huống nguy hiểm. clip_image006 Cái ô phóng ra mũi tên độc này của các điệp viên Nga. clip_image007 Đài phát thanh gián điệp từ những năm 1950 clip_image008 Đôi giày này khoang rỗng ở đế để giấu phim và các món đồ khác. clip_image009 Cái gạt tàn che giấu một máy quay thu nhỏ. clip_image010 Đồng hồ quay phim của các điệp viên clip_image011 Bộ đồ nghề để lấy khuôn chìa khóa và làm chìa khóa giả
  • Hoài Linh (Theo LA News, DailyNews)